Toán Những hằng đẳng thức đáng nhớ (Tiếp)

tranhalinh1006

Học sinh
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thực hiện phép tính:
a, (x - 2)^3 - x (x + 1)(x - 1) + 6x (x - 3)
b, (x - 1/2)^3 - (2x + 1)^3 - x (x^2 - 1)

c, (3x + 1)^2 - 2 (3x + 1)(3x + 5) + (3x + 5)
d, (2x ( 2x - 1)^2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x (x + 1)^2
e, (a + b - c)^2 + (a - b + c)^2 - 2 (b - c)^2

Bài 2: Tìm x, biết:
a, (x +1)^3 - (x - 1)^3 - 6 (x - 1)^2 = -10
b, (x - 2)^2 - (x + 3)^2 = 18
Bài 3: Tìm giá trị của biểu thức: ( Các câu của bài 3 này phải được rút gọn lại rồi mới thay x,y )
a, A= x^2 + 2xy + y^2 - 4x - 4y + 1 tại x + y = 3
b, B= 8x^3 - 12x^2y + 6xy^2 - y^3 tại x=6 và y= -8
Bài 4: Tìm giá trị nhỏ nhất:
A= x^2 - 12x + 18
P/s: Mình mong các bạn sẽ giúp mình giải bài tập này hết trong 2 ngày đến thứ 4 là mình phải nạp rồi ạ và mình cũng mong các bạn giải bài tập này thật chi tiết ạ, nếu các bạn giải không chi tiết mình chẳng hiểu đâu ạ và thật chính xác. Mình xin cảm ơn ạ....
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Bài 4:
Có A=$x^2-12x+18=x^2-2.6x+6^2-18=(x-6)^2-18 \geq -18$
=> Min A=-18
Dấu "='' xảy ra <=> x=6
 
  • Like
Reactions: tranhalinh1006

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/
a, b, d : khai triển bình thường
c : $(3x + 1)^2 - 2 (3x + 1)(3x + 5) + (3x + 5) = [(3x+1) - (3x+5)]^2 = 16$
e : $(a + b - c)^2 + (a - b + c)^2 - 2 (b - c)^2$
$= [(a+b-c)^2-(b-c)^2] + [(a-b+c)^2-(b-c)^2]$
$= (a+b-c-b+c)(a+b-c+b-c) + (a-b+c-b+c)(a-b+c+b-c)$
$ = a(a+2b-2c) + (a-2b+2c).a = a(a+2b-2c+a-2b+2c) = a.a = a^2$
 
  • Like
Reactions: tranhalinh1006

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
1/
a, b, d : khai triển bình thường
c : $(3x + 1)^2 - 2 (3x + 1)(3x + 5) + (3x + 5) = [(3x+1) - (3x+5)]^2 = 16$
e : $(a + b - c)^2 + (a - b + c)^2 - 2 (b - c)^2$
$= [(a+b-c)^2-(b-c)^2] + [(a-b+c)^2-(b-c)^2]$
$= (a+b-c-b+c)(a+b-c+b-c) + (a-b+c-b+c)(a-b+c+b-c)$
$ = a(a+2b-2c) + (a-2b+2c).a = a(a+2b-2c+a-2b+2c) = a.a = a^2$
phải nói nt này này * thì bn ý ms hiểu :v * : a,b,d áp dụng hằng đẳng thức, tách bất chấp ra rồi bạn sẽ thấy điều kì diệu =)) =)) =))
2.b, $(x - 2)^2 - (x + 3)^2 =x^2-4x+4-(x^2+6x+9)=x^2-4x+4-x^2-6x-9=-10x-5=18=>...$
 
  • Like
Reactions: tranhalinh1006

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 3: Tìm giá trị của biểu thức: ( Các câu của bài 3 này phải được rút gọn lại rồi mới thay x,y )
a, A= x^2 + 2xy + y^2 - 4x - 4y + 1 tại x + y = 3
b, B= 8x^3 - 12x^2y + 6xy^2 - y^3 tại x=6 và y= -8
a) $A = (x+y)^2 - 4(x+y) + 1 = 3^2 - 4.3 + 1 = ...$
b) $B = (2x-y)^3 = [2.6-(-8)]^2 = ...$
 
  • Like
Reactions: tranhalinh1006
Top Bottom