Hóa 10 Nguyên tử

chumyhan3006@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
6
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất ý có công thức M4X3 biết tổng số hạt trong phân tử Y là 214. IonM3+ có e bằng e của X-4. Tổng số p, n, e của nguyên tử nguyên tố M nhiều hơn tổng số hạt của nguyên tử nguyên tố X trong Y là 106. Tìm CTPT của Y. Cảm ơn rất nhiều
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hợp chất ý có công thức M4X3 biết tổng số hạt trong phân tử Y là 214. IonM3+ có e bằng e của X-4. Tổng số p, n, e của nguyên tử nguyên tố M nhiều hơn tổng số hạt của nguyên tử nguyên tố X trong Y là 106. Tìm CTPT của Y. Cảm ơn rất nhiều

Gọi m, m, n là proton, electron, notron M
Gọi x, x, y là proton, electron, notron X
Với M4X3:
Tổng hạt = 4(2m + n) + 3(2x + y) = 214
Tổng hạt M - tổng hạt X = 4(2m + n) - 3(2x + y) = 106
=> 2m + n = 40 và 2x + y = 18
Ion M3+ có e bằng e của X-4 => m - 3 = x + 4 => m - x = 7
Áp dụng công thức [tex]p\leq n \leq 1,5p[/tex] cho X
=> [tex]x\leq 18-2x \leq 1,5x[/tex]
=> [tex]5,1\leq x \leq 6[/tex] => x = 6 và y = 6 => X là C
=> m = 13 và n = 14 là Al
Hợp chất là Al4C3
 
Top Bottom