Hóa 10 Nguyên tử

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
upload_2019-9-1_23-59-36.png
[tex]_{3}^{7}\textrm{Li}+_{1}^{1}\textrm{H} \rightarrow _{2}^{4}\textrm{He} + _{2}^{4}\textrm{He}[/tex]
áp dụng định luật bảo toàn chuyển dời => A(X) = 7+1-4=4 ; Z(X) = 3+1-2=2 => X là hat nhân He
ta có
[tex]\Delta m = M_{Li}-3M_{e} + M_{H}-M_{e} - 2(M_{He}-2M_{e})[/tex]
[tex]= M_{H}+M_{Li}-2M_{He}[/tex]
= 7,01600+1,007825-2x4,00260 =0,018625 u
[tex]E=\Delta m \times C^{2} =0,018625 \times 931,5 = 17,35 (MeV)[/tex]
____________________________________________________________
câu dưới tính năng lượng E tương tự câu trên rồi so sánh nha
 

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
View attachment 128956
[tex]_{3}^{7}\textrm{Li}+_{1}^{1}\textrm{H} \rightarrow _{2}^{4}\textrm{He} + _{2}^{4}\textrm{He}[/tex]
áp dụng định luật bảo toàn chuyển dời => A(X) = 7+1-4=4 ; Z(X) = 3+1-2=2 => X là hat nhân He
ta có
[tex]\Delta m = M_{Li}-3M_{e} + M_{H}-M_{e} - 2(M_{He}-2M_{e})[/tex]
[tex]= M_{H}+M_{Li}-2M_{He}[/tex]
= 7,01600+1,007825-2x4,00260 =0,018625 u
[tex]E=\Delta m \times C^{2} =0,018625 \times 931,5 = 17,35 (MeV)[/tex]
____________________________________________________________
câu dưới tính năng lượng E tương tự câu trên rồi so sánh nha
Giúp e nốt bài 2.39 đi ạ. E k ra đc kết quả ạ. Em cảm ơn
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Giúp e nốt bài 2.39 đi ạ. E k ra đc kết quả ạ. Em cảm ơn
upload_2019-9-2_9-17-40.png
giả sử có 235,0439 u mỗi đồng vị U và H
- phản ứng nhân hạch:
[tex]\Delta m = M_{U}-92m_{e}+m_{N}-[(M_{Zr}-40m_{e})+(M_{Ce}-58m_{e})+6(0+m_{e})+2m_{N}][/tex]
[tex]=M_{U}-M_{Zr}-M_{Ce}-m_{N}[/tex]
=235,0439 -93,906-139,9053-1,00073=0,23173 u
[tex]E=\Delta m\times C^{2} = 0,23173\times 931,5=215,8565 (MeV)[/tex]

phản ứng nhiệt hạch ư
- 2 nguyên tử (2_1H)
[tex]\Delta m= 2M(_{1}^{2}\textrm{H})-2m_{e} -[M(_{1}^{1}\textrm{H})-m_{e}+M(_{1}^{3}\textrm{H})-m_{e}][/tex]
[tex]\Delta m= 2M(_{1}^{2}\textrm{H}) -[M(_{1}^{1}\textrm{H})+M(_{1}^{3}\textrm{H})][/tex]
[tex]\Delta m= 2M(_{1}^{2}\textrm{H}) -[m_{p}+M(_{1}^{3}\textrm{H})][/tex]
= 2x2,0140 - 3,01605 -1,0073 = 4,65x10^-3 u
=> trong 235,0439u có
[tex]\Delta m = \frac{235,0439}{2,014}:2 \times 4,65\times 10^{-3}=0,27134 u[/tex] [tex]E=\Delta m\times C^{2} = 0,27134\times 931,5=252,752 (MeV)[/tex]
=> phản ứng nhiệt hạch tỏa nhiều năng lượng hơn ( so sánh 2 E)
 
Top Bottom