Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Ngữ văn 12] Phân tích nhân vật T.nú trong "Rừng xà nu"

Thảo luận trong 'Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)' bắt đầu bởi ngomaithuy93, 17 Tháng tư 2011.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 39,949

 1. ngomaithuy93

  ngomaithuy93 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  “Rừng xà nu” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tây Nguyên: Nguyễn Trung Thành. Truyện ngắn viết về những anh hùng của làng Xô Man trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, tiêu biểu nhất là Tnú.
  Cái đêm cụ Mết kể cho người dân làng Xô Man nghe về cuộc đời Tnú bên ngọn lửa xà nu bập bùng nơi nhà ưng vừa đầm ấm, trang nghiêm lại thật thiêng liêng. Cụ Mết dường như đang kể về một huyền thoại tiếp nối những bản trường ca Tây Nguyên anh hùng. Tnu là một bằng chứng sống động cho lịch sử hào hùng của người dân Xô Man. Trên trang viết của mình, ngòi bút Nguyễn Trung Thành đã xây dựng một nhân vật mang tính sử thi. Cuộc đời Tnu được phản ánh rõ nét qua hai chặng: trước và sau khi đi lực lượng.
  Tnu cường tráng như một thân xà nu lớn: “hai cánh tay rộng lướn như hai cánh lim chắc”. Tnu mang vẻ đẹp của một con người lí tưởng, mang ngoại hình và tính cách của một anh hùng. Sinh ra và lớn lên trong sự đùm bọc, chở che của buôn làng, Tnu mang thân phận mồ côi cơ cực. Đời anh khổ song bụng anh sạch trong như nước suối của buôn làng, tâm hồn anh gắn bó, hòa quyện với từng con người, mảnh đất quê hương. Chính sự gắn bó đến máu thịt ấy đã tôi luyện Tnu trở thành một con người gan góc, táo bạo, đầy quả cảm, mạnh mẽ: “Giặc vây các ngả đường, nó leo lên một cây cao nhìn quanh một lượt rồi xé rừng mà đi... Qua sông nó không thích lội chỗ nước êm, cứ lựa chỗ thác mạnh mà bơi ngang vượt lên trên mặt nước, cưỡi thác băng băng như một con cá kình”. Tnu không biết đến sợ hãi và khuất phục.
  Tnu là nhân vật sử thi điển hình. Nguyễn Trung Thành cũng xây dựng cho nhân vật một đời tư như những nhân vật khác, nhưng Tnu trong tác phẩm không được nhìn bằng cái nhìn đời tư mà bằng cái nhìn thông qua vấn đề của cộng đồng, dân tộc. Câu chuyện kể về Tnu thưở nhỏ khiến người đọc dễ dàng nhận ra Tnu là người sớm có lí tưởng cách mạng. Từ khi còn nhỏ, Tnu đã thuộc nằm lòng câu nói của cụ Mết: “Cán bộ là Đảng, Đảng con, núi nước này còn:. Tnu gặp gỡ cán bộ từ nhỏ, học bằng được lí tưởng sống cao đẹp để làm một con người chân chính, đi đầu trong công việc nuôi giấu cán bộ bởi Tnu nghĩ: “Để cán bộ ngủ một mình ngoài rừng bụng dạ không yên được, lỡ giặc lùng ai dẫn cán bộ chạy”.
  Bên cạnh đó, Tnu còn có một tình yêu trong sáng với Mai. Sức mạnh của Tnu được hun đúc bởi tình cảm chất chứa yêu thương trong gia đình nhỏ mà anh là một người chồng, người cha. Nhưng tính chất bi hùng của truyện ngắn có lẽ cũng bắt nguồn từ chính tình yêu ấy. Tnu anh hùng là thế nhưng vẫn không cứu được vợ con khỏi tay bọn giặc. hai con mắt Tnu giờ đây như hai cục lửa lớn, nỗi căm thù tích tụ trong con người anh. “Đồ ăn thịt người!”. Tnu nhảy xổ vào giữa đám giặc nhưng “tối đó Mai chết, đứa con thì đã chết rồi”. Cụ Mết muốn khắc sâu vào tâm trí dân làng Xô Man một sự thật: tnu không cứu được vợ con mình, cụ Mết cũng không cứu được mẹ con Mai bởi cả Tnu và cụ Mết đều chỉ có hai bàn tay không. Ngoài nỗi đau dân tộc, tnu còn đau nỗi đau cá nhân, nỗi đau mất mái ấm gia đình.
  Vượt lên bi kịch cá nhân, Tnu quyết tâm gia nhập lực lượng giải phóng, giết giặc trả thù cho gia đình, cho quê hương, góp phần bảo vệ buôn làng dù đôi bàn tay đã bị lũ giặc thiêu đốt bằng ngọn lửa xà nu. Cuộc đời Tnu, tính cách Tnu địa diện cho con đường và bản lĩnh của các dân tộc Tây Nguyên trong khói lửa đấu tranh. Từ câu chuyện về một con người, Nguyễn Trung Thành đã nói lên vấn đề mang ý nghĩa dân tộc: Chỉ có bạo lực cách mạng mới dập tắt được bạo lực phản cách mạng.
  Tnu là hình ảnh tiêu biểu cho con người cách mạng mang đậm dòng máu Tây Nguyên, hơi thở Tây Nguyên. Giống như Đăm Săn, Xinh Nhã, Tnu tiếp nối viết nên bản trường ca Tây Nguyên hào hùng.
  (Sưu tầm)
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 17 Tháng tư 2011
 2. keomuttao11

  keomuttao11 Guest


  nhân vật Tnú

  1, Giới thuyết về nhân vật:
  -Vai trò của nhân vật: là trụ cột của tác phẩm văn học, là đúa con tinh thần của nhà văn, nơi gửi gắm nhừng thông điệp, tư tưởng,.. của tác giả.
  -Vai tro của Tnu: là nhân vật trung tâm, là nhân vật mà Nguyễn Trung Thành gửi gắm tư tưởng lớn...
  2, Cụ thể:
  a.Một số phận đau thương:
  Phân tích:- vết thương của chính bản thân anh
  +mồ côi cha mẹ từ nhỏ...
  +khi còn nhỏ, lưng đã dọc ngang vết chém của kẻ thù..
  +khi lớn lên, 10 ngón tay bị giặc quấn giẻ tẩm nhựa xà nu...
  - vết thương của gia đình: vợ con chết...
  b.Một tích cách gan góc, dũng cảm,căm thù giặc sâu sắc:
  Phân tích: - gan góc, dũng cảm
  +khi học chữ thua Mai, lấy đá đập nào đầu...
  +khi đi liên lạc cho cách mạng,...
  +khi bị giặc quấn giẻ tẩm nhựa xà nu:pt tâm trạng của tnu qua suy nghĩ độc thoại nội tâm của anh...
  -câm thù giăc sâu sắc: pt câu nói: vói anh đứa nào cũng là thằng Dục hết..
  c.Một con người giàu lòng yêu thương sâu sắc:
  Phân tích: - tình yêu quê hương
  +chi tiết vốc nước suối mát lạnh...
  +chi tiết nghe tiếng chày...
  - tình yêu gia đình: pt cảnh tnu chừng kiến mẹ con Mai bị đánh...
  3, Đánh giá
  Tnu mang vẻ đẹp của chủ nghĩ anh hùng cách mạng, là hình ảnh tiêu biểu của con người Tây Nguyên. Cuôc đời, số phận và con đường đi của anh cũng là cuộc đời, số phận, con đường của dân làng Xô man và toàn thể nhân dân miền Nam...Đó là con đường phải cầm vũ khí để đấu tranh, dùng bạo lực cách mạng để đè bẹp bạo lực phản cách mạng...