Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Nghị luận văn học [Lớp 11] - 5 đề : Vội vàng , Tràng Giang , Đây thôn Vĩ Dạ, Chiều tối , Từ ấy.

Thảo luận trong 'Nghị luận văn học' bắt đầu bởi tranlehoanghuy, 19 Tháng tư 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 89,232

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Em sắp phải thi học kì .
  Cô giáo cho 5 đề văn NLVH để làm đề cương ôn tập .
  Các anh chị có lòng tốt thì giúp em sớm sớm ạ .
  Em cần bài viết chứ không cần dàn ý đâu ạ !. Mong cả nhà giúp đỡ ,em cảm ơn rất nhiều.

  Đề 1 : Cảm nhận của anh (chị) qua bài thơ "Vội vàng" của Xuân Diệu
  Đề 2 : Cảm nhận về hồn thơ Huy Cận trong bài thơ "Tràng Giang"
  Đề 3 : Cảm nhận của anh (chị) về bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử
  Đề 4 : Cảm nhận về bài thơ "Chiều tối" - HCM
  Đề 5 : Niềm say mê hạnh phúc của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lí tưởng của Đảng qua bài thơ "Từ ấy" ?
   

 2. Cho em bổ sung :

  Đề 1 chỉ cảm nhận 13 câu thơ đầu thôi ạ

  Đề 2 thì cảm nhận 2 khổ cuối
   
 3. mr_b00m

  mr_b00m Guest


  TỪ ẤY
  Trong những năm tháng dầu sôi lửa bỏng của chiến tranh, rất nhiều nhà thơ đã giác ngộ chân lý của Đảng, của Cách mạng Việt Nam, từ đó đã cho ra đời những bài thơ mang đậm khí thế hiên ngang, anh dũng. Một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền Văn học kháng chiến chống Pháp chính là nhà thơ Tố Hữu, mà sự giác ngộ Cách mạng của ông được thể hiện qua bài thơ "Từ ấy".

  Bài thơ "Từ ấy" được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7/1938; nhan đề bài thơ trở thành tên tập thơ đầu của Tố Hữu . Bài thơ nói lên niềm vui sướng hạnh phúc của một thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng cách mạng của Đảng, thấy gắn bó với nhân dân cần lao.

  "Từ ấy" mang một ý nghĩa phiếm đinh về mặt thời gian ... Đó là khi tâm trạng của nhà thơ trong giây phút giác ngộ lí tưởng cộng sản .", là mốc son đánh dấu bước ngoặt, lối rẽ mới trong cuộc đời của nhà thơ Tố Hữu , đối với ông " từ ấy " là một thời gian rất cụ thể, ông đã xác định được con đường đúng đắn mà mình phải đi và cũng chính từ đấy , lý tưởng cách mạng đã soi sáng tâm hồn ông , đã giúp ông tìm được lối đi đúng đắn cho cuộc đời ... mà trước đây , ông đã từng lạc lối.Trong buổi ban đầu, những người thanh niên như Tố Hữu dù có nhiệt huyết nhưng vấn chưa tìm được đường đi trong kiếp sống nô lệ, họ bị ngột thở dưới ách thống trị của thực dân phong kiến "băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời".Chính trong hoàn cảnh đó lí tưởng cộng sản như nắng hạ ,nhà thơ được giác ngộ chủ nghĩa Mác – Lênin ,người thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng Cách mạng, như mặt trời xua tan đi những u ám, buồn đau, quét sạch mây mù và đen tối hướng đến cho thanh niên một lẽ sống cao đẹp vì một tương lai tươi sáng của dân tộc.

  Người thanh niên học sinh Tố Hữu đã đón nhận lí tưởng ấy không chỉ bằng khối óc mà bằng cả con tim, không chỉ bằng nhận thức lí trí mà xuất phát từ tình cảm một kỷ niệm sâu sắc của người thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng Cách mạng, mà sau này, ông nói rõ trong một bài thơ: "Con lớn lên, con tìm Cách mạng – Anh Lưu, anh Diểu dạy con đi - Mẹ không còn nữa, con còn Đảng. Dìu dắt khi con chửa biết gì"(Quê mẹ).

  1.Hai câu đầu là niềm say mê náo nức của nhà thơ khi đón nhận lí tưởng Cách mạng

  " Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lý chói qua tim"
  -Từ ấy: dấu ấn quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời người thanh niên Tố Hữu
  -"Bừng nắng hạ", "Mặt trời chân lý", "Chói qua tim" : hình ảnh ẩn dụ
  + "Bừng" : ánh sáng phát ra bất ngờ đột ngột, bao kín đôi mắt nhà thơ
  + "Chói" : ánh sáng có sức xuyên thấu mạnh mẽ
  ánh nắng toả sáng rực rỡ , chói chang bắt nguồn từ mặt trời chân lý -lý tưởng cách mạng ,soi sáng trong lòng tác giả

  Từ ấy đã làm cho tâm hồn Tố Hữu" bừng nắng hạ" đó là một luồng ánh sáng mạnh mẽ, rực rỡ của nắng vàng chứa chan hạnh phúc ấm no.Soi tỏ vào những bài thơ sau này ta mới thấy hết được niềm vui sướng của Tố Hữu trước ánh sáng huy hoàng của chân lí

  ."Mặt trời chân lí" là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi lí tưởng Cách mạng, ca ngợi chủ nghĩa Cộng sản đã soi sáng tâm hồn, đã "chói qua tim", đem lại ánh sáng cuộc đời như "bừng" lên trong "nắng hạ" - Một cách nói rất mới, rất thơ về lí tưởng:. Tố Hữu với tấm lòng nhiệt thành của mình đã tự hào đón lấy ánh sáng của mặt trời, sẵn sàng hành động cho lí tuởng cách mạng cao đẹp.Bởi lí tưởng đã "chói" vào tim- chính là nơi kết tụ của tình cảm, là nơi kết hợp hài hòa giữa tâm lí và ý thức trí tuệ chỉ thực sự hành động đúng khi có lí tưởng cách mạng, khi có ánh sáng rực rỡ của mặt trời chân lí chiếu vào.

  "...Hồn tôi là một vườn hoa lá
  Rất đậm hương và rộn tiếng chim..."
  Hồn tôi - Vườn hoa lá: Hình ảnh so sánh ? Tố hữu sung sướng lí tưởng Cộng sản cũng như cỏ cây đón nhận ánh sáng mặt trời. Lí tưởng đã mang lại sức sống và niềm tin yêu cuộc đời cho tất cả mọi người, lý tưởng Cách mạng đã làm thay đổi hẳn một con người, một cuộc đời. So sánh để khẳng định một sự biến đổi kì diệu mà lí tưởng Cách mạng đem lại.

  "Hồn" người đã trở thành "vườn hoa", một vườn xuân đẹp ngào ngạt hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót. Khiến cho đây là khổ thơ hay nhất, đậm đà nhất

  Cái giọng điệu rất tỉnh và rất say rạo rực và ngọt lịm hồn ta chủ yếu là cái say người và lịm ngọt của lí tưởng, của niềm hạnh phúc mà lí tưởng đem lại .Ở đây hiện thưc và lãng mạn đã hòa quyện vào nhau tạo nên cái gợi cảm, cái sức sống cho câu thơ. :

  2. Lời tự nguyện của nhà thơ khi giác ngộ lí tưởng Đảng

  Nếu khổ đầu là một tiếng reo vui phấn khởi thì khổ thứ hai và thứ ba là bản quyết tâm thư của người thanh niên cộng sản nguyện hòa cái tôi nhỏ bé của mình vào cái ta chung rộng lớn của quần chúng nhân dân cần lao.Người đọc thật sự cảm động bởi thái độ chân thành thiết tha đến vồ vập của một nhà thơ vốn xuất thân từ giai cấp tiểu tư sản tự giác và quyết tâm gắn bó vớI mọi người

  "Tôi buộc lòng tôi với mọi người
  Để tình trang trải khặp muôn nơi
  Để hồn tôi với bao hồn khổ
  Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời"
  - Động từ "buộc", "trang trải": những hành động có tính tự nguyện .

  "Buộc" và "trang trải"là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nó đều nằm trong nhận thức mới về lẽ sống của Tố Hữu. "Buộc" là đoàn kết gắn bó, tự nguyện gắn bó đời mình với nhân dân cần lao, với hết thảy nhân dân lao động Việt Nam
  -"Lòng tôi ","tình ","hồn tôi"gắn liền với "mọi người ","trăm nơi","bao hồn khổ" , sự gắn bó đồng cảm sâu xa giữa cái tôi riêng và cái ta chung ,giữa tấm lòng nhà thơ với khối đời chung của nhân dân lao động .

  "Để tình trang trải với trăm nơi"
  Xác định vị trí của mình là đứng trong hàng ngũ nhân dân lao động chưa đủ, "trang trải"-"trăm nơi" biểu hiện một tinh thần đoàn kết, tình cảm nồng thắm, chan hòa với nhân dân.Tình yêu người, yêu đời trong Tố Hữu đã nâng lên thành chủ nghĩa nhân đạo cộng sản.Nhà thơ muốn được như Mác: "Vì lẽ sống, hy sinh cho cuộc sống - Đời với Mác là tình cao nghĩa rộng"., mong ước xây dựng một khối đời vững chắc làm nên sức mạnh quần chúng cách mạng.Từ đó Tố Hữu đã thể hiện niềm hãnh diện khi được là một thành viên ruột thịt trong đại gia đình những người nghèo khổ bất hạnh:

  -"Bao hồn khổ": tầng lớp đáng thương nhất trong xã hội đương thời, "để" gợi lên ý thơ chủ động sự gắn kết lòng mình với mọi người hòa làm một, chứa đựng nỗi thương xót tột cùng và sự đồng cảm sâu sắc đối với "đại gia đình" đang trong cảnh lầm than.

  -"Khối đời": danh từ trừu tượng, thể hiện một khái niệm cuộc sống bao quát, gộp chung, không thể nhìn, cân đong đo đếm, nhưng lại gói ghém thành một sức mạnh phi thường, cụ thể hóa phi vật thể.

  => Nhấn mạnh lần nữa mối ân tình giữa tác giả với muôn dân, khẳng định cuộc sống bản thân nhà thơ không có sự riêng biệt, mà chỉ là một phần tử nhỏ chan hòa và giao cảm với những mảnh đời còn lại.

  3.Sự khẳng định của nhà thơ


  "Tôi đã là con của vạn nhà
  Là em của vạn kiếp phôi pha
  Là anh của vạn đầu em nhỏ
  Không áo cơm ,cù bất cù bơ."
  -"đã là", "là con","là em", "là anh": tình cảm đầm ấm ,thân thiết, gắn bó và gần gũi
  - Đối tượng :"vạn nhà ", "vạn kiếp phôi pha", "vạn đầu em nhỏ ": quần chúng lao khổ, những kiếp sống mòn mỏi đáng thương, những mái đầu trẻ thơ tội nghiệp không nơi nương tựa.

  -Điệp từ "là" gắn với những đại từ quan hệ thân thuộc, trìu mến, một
  (Các) nguồn

  mặt thể hiện mối quan hệ tự nhiên mà gắn bó sâu sắc, mặt khác ngầm khẳng định nhiệm vụ, vai trò lớn lao của người thanh niên đối với cộng đồng, xã hội .

  "Cù bất cù bơ": tính từ khá mới lạ nhưng người đọc vẫn cảm nhận được hòan cảnh nay đây mai đó, bơ vơ không chỉ riêng tác giả, mà còn dựng lên được cuộc sống mỏng manh của hầu hết đồng bào đang trong đói khổ.

  Sự chuyển biến trong tâm trạng của Tố Hữu: tấm lòng đồng cảm, xót thương đối với mọi người lao khổ . Qua đó còn thể hiện lòng căm giận của nhà thơ trước bao bất công ngang trái của cuộc đời cũ. Tố Hữu đã thể hiện niềm hãnh diện khi được là một thành viên ruột thịt trong đại gia đình những người nghèo khổ bất hạnh, nguyện sẽ đứng vào hàng ngũ những người "than bụi, lầy bùn"là lực lượng tiếp nối của "vạn kiếp phôi pha", là lực lượng ngày mai lớn mạnh của "vạn đầu em nhỏ",để đấu tranh cho ngày mai tươi sáng.Điệp từ "là" được nhắc đi nhắc lại, nó vang lên một âm hưởng mạnh mẽ lắng đọng trong tâm hồn ta một niềm cảm phục, quý mến người trai trẻ yêu đời, yêu người này.

  Với một tình cảm cá nhân đằm thắm, trong sáng, "Từ ấy" đã nói một cách thật tự nhiên nhuần nhụy về lí tưởng, về chính trị và thật sự là tiếng hát của một thanh niên, một người cộng sản chân chính luôn tuôn trào trong mình mạch nguồn của lí tưởng cách mạng.

  4. Nghệ thuật
  -Sử dụng biện pháp tu từ : ẩn dụ ,so sánh , diệp từ
  -Thể thơ thất ngôn, 1 thể thơ truyền thống
  -Ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhịp diệu
  -Sự đa dạng của bút pháp tự sự, lãng mạn, trữ tình.

  Tổng kết:
  Trong lịch sử văn học cách mạng nước nhà, thật hiếm thấy nhà thơ nào lại có những tác phẩm mang đậm dấu ấn đặc trưng của mỗi giai đoạn lịch sử và đã đi vào lòng người như thơ Tố Hữu trong thế kỷ 20. Tình yêu quê hương, đất nước thiết tha, sâu nặng đã hóa thân vào những vần thơ trữ tình chính trị đạt tới đỉnh cao về nghệ thuật thơ ca cách mạng, cả cuộc đời Tố Hữu đã hiến dâng cho tổ quốc, cho Đảng và nhân dân. Khi biết sắp phải đi xa, ông cũng chỉ nghĩ là về một nơi mà ta vẫn gọi là "cõi tạm". Ông mong muốn tiếp tục được hiến dâng.Nhà thơ Cách mạng ấy , cùng biết bao nhà thơ khác đã từng lac lối giữa cuộc đời , giữa sự lựa chọn lớn lao , cống hiến cuộc đời , tuổi trẻ cho Cách Mạng . Nhưng " từ ấy " , nhà thơ đã tìm được lối đi cho mình khi giác ngộ lý tưởng cộng sản...

  Bài thơ "Từ ấy" là tâm niệm của một người thanh niên yêu nước, giác ngộ lý tưởng cách mạng. Nó thể hiện niềm vui sướng, say mê mãnh liệt, những nhận thức và tình cảm mới của Tố Hữu khi có ánh sáng lý tưởng cách mạng soi rọi. Sự vận động ấy của tâm trạng nhà thơ được thể hiện bằng những hình ảnh tươi sáng, rực rỡ; các biện pháp tu từ và ngôn ngữ giàu nhịp điệu."Từ Ấy" là một bài thơ vừa có tính triết lý sâu sắc, vừa rất gần gũi, bình dị, thân thuộc. Sau mấy chục năm đọc lại, những vần thơ đó vẫn là một câu hỏi thấm thía mà những người cộng sản hôm nay không thể không suy ngẫm một cách nghiêm túc để tự mình tìm ra lời giải đáp thấu đáo. Giữa cái chung và cái riêng, giữa cộng đồng - tập thể và cá nhân, giữa vật chất tầm thường và tinh thần – tư tưởng của người cộng sản.
   

 4. PHÂN TÍCH BÀI THƠ VỘI VÀNG CỦA XUÂN DIỆU


  I>MỞ BÀI

  (Phần mở bài chỉ chiến 0.5đ trong đề thi. Vì vậy, không nên để tốn quá nhiều thời gian dành cho phần này. Tuy nhiên, phần mở bài cũng là “tấm vé thông hành” :D quan trọng, tạo cho người đọc những ấn tượng ban đầu :) )

  Với dạng đề (bài thơ) này, có những cách mở bài thường gặp:

  1. Giới thiệu về thơ lãng mạn….
  2. Về Xuân Diệu…
  3. Cuộc sống…
  4. Thời gian…


  Ví dụ:

  Cách thứ 1: (Về thơ lãng mạn)
  Thế giới thơ lãng mạn như một vườn hoa rực rỡ muôn sắc màu, mà ở đấy ta có thể dễ dàng bắt gặp những bông hoa đương mùa tỏa hương, khoe sắc đẹp đẽ nhất - Xuân Diệu chính là một bông hoa như thế.Tươi mới với sức sống luôn tràn đầy, hồn thơ Xuân Diệu luôn mang đậm “ mùi yêu” vừa chỉ như thoang thoảng đâu đây, vừa cuộn xoắn mạnh mẽ trong vườn thơ rộng lớn. Tình yêu đời, yêu cuộc sống luôn là người bạn tâm giao thân thiết cùng hồn thơ Xuân Diệu. “Vội vàng” là sản phẩm xuất sắc của sự kết hợp ấy.

  Cách thứ II: (Về Xuân Diệu)
  Nếu đến với Huy Cận, ta như chìm đắm trong nỗi buồn; đọc trang thơ Thế Lữ, ta được say đắm trong cõi tiên thì đến với Xuân Diệu, ta lại lạc vào một vườn yêu rộng lớn. Ở khu vườn ấy, mỗi bông hoa là một tình yêu mới đầy màu sắc. Và “Vội vàng” cũng góp phần làm nên vẻ đẹp chung với tình yêu mang tên cuộc sống.

  Cách thứ III: (Về cuộc sống)

  Cách thứ IV: (Về thời gian)
  Thời gian vô hình lặng lẽ trôi đi, những ngày – những tháng – những năm,…-những mùa xuân rồi cũng sẽ qua mau bỏ lại con người ở phía sau với một tiếng thở dài hối tiếc. Là người luôn khao khát giao cảm với đời, với người, với tạo vật, Xuân Diệu tha thiết lắm cuộc sống này. Tình yêu đó được thể hiện thành công qua bài thơ “Vội vàng”

  *Nhận xét:

  - Cách I và II: giới thiệu về thơ lãng mạn và tác giả ~~> Cách này có thể được áp dụng cho nhiều bài thơ lãng mạn khác (chỉ cần đổi tí là ok:D)
  - Cách III và IV: dựa vào nội dung bài thơ
  Chẳng hạn: Với bài thơ Tràng Giang, ngòai cách I và II (Về thơ lãng mạn và Về Huy Cận), còn có thể giới thiệu về Dòng sông hay Nỗi buồn.


  II>THÂN BÀI:

  * Chuyển ý: (0.5đ)
  Phần này có thể giới thiệu về xuất xứ tác phẩm , lời đề từ, cảm hứng chủ đạo .v.v.


  1) Ước muốn của nhà thơ:

  *Tôi muốn:
  +Điệp cấu trúc - -> Nhấn mạnh ước muốn mãnh liệt
  + Giãi bày với người khác
  (Liên hệ 1 bài hát: “Tôi muốn làm hạt nắng…”)

  *Tắt nắng đi, buộc gió lại
  + 2 động từ
  +Thường thì sau đó là những đối tượng cụ thể. Nhưng ở đây lại là sự vật vô hình
  (Liên hệ Nguyễn Bính: “Nắng mưa là chuyện của giời”)

  *Màu đừng nhạt, hương đừng bay
  + Màu sắc và hương vị => Cuộc sống tươi đẹp, có ý nghĩa
  + Muốn nắm bắt và lưu giữ cái đẹp
  ==> Muốn đoạt quyền tạo hóa --> Ước muốn ngông cuồng, táo bạo. Thể hiện tình yêu cuộc sống, “thái độ thi sĩ”

  (*) Tổng kết đoạn: Lời bộc bạch chân thành, thơ 5 chữ, nhỏ nhẹ - -> gợi nhiều cảm xúc - -> gợi tâm hồn

  2) Niềm vui trước cuộc sống trần thế:

  *Này đây:
  +Điệp ngữ, liệt kê
  + Giới thiệu, bày ra trước mắt một cách thỏa thê, thích thú
  Ong bướm – Tuần tháng mật
  Hoa – Đồng nội xanh rì
  Lá - Cành tơ phơ phất
  Yến anh - Khúc tình si
  ~~> Những hình ảnh đẹp, đầy sức sống. Cặp hình ảnh gắn bó quấn quýt. Mọi sự vật đang trong không gian, thời gian đẹp đẽ nhất
  (Liên hệ: Đang ríu rít cả một trời rộng rãi – Đang hút mật của đời say hoa trái)
  *Ánh sáng (chớp hàng mi)
  + Mặt trời, sự sống
  + Giống con người - cô gái
  (Lấy vẻ đẹp của con người làm chuẩn mực)
  (Liên hệ: “Lá liễu dài như một nét mi” (XD); “Mi của ánh sáng thật dài” (XD))

  *Thần Vui:
  +Lực lượng siêu nhiên, có phép màu
  + Thơ lãng mạn: buồn, Xuân Diệu: vui ~~> Cái nhìn say đắm của nhà thơ
  (Liên hệ: một bài hát của TCS “Mỗi ngày tôi chọn 1 niềm vui…”)
  *Sáng sớm, tháng Giêng, mùa xuân ~~> Những thời khắc đầu tiên của một ngày, một mùa, một năm (đời người) : bao giờ cũng đẹp, tinh khôi, đầy hứa hẹn.
  +Tháng Giêng (ngon như …) ~~> Thời gian trừu tượng + Cảm nhận bằng nhiều giác quan, gợi cảm
  ~~~> Thái độ: sung sướng, vội vàng, hòai xuân. Dấu chấm (.) thể hiện niềm vui trọn vẹn + giật mình.

  (*) Tổng kết đoạn: Giọng hân hoan, vui sướng, hình ảnh đẹp ~~> Cuộc sống hiện tại chính là một món quà. Đừng nên tìm thiên đường ở đâu xa, thiên đường ở ngay trên mặt đất.

  3)Nỗi hòai nghi, chán chường trước sự xuôi chảy của thời gian:

  *Xuân:
  +Điệp ngữ
  +Hai nghĩa: mùa xuân của đất trời , tuổi xuân của đời người

  *Đối lập:
  Đương tới – đương qua
  Còn non – sẽ già
  Hết – cũng mất
  ~~> Thời gian nghiệt ngã. Dự cảm của nhà thơ

  *Thái độ của nhà thơ trước sự xuôi chảy của thời gian:
  +Lòng tôi rộng – lượng trời chật
  + Xuân tuần hòan – tuổi trẻ không trở lại
  +Trời đất còn – chẳng còn tôi mãi
  ~~> Đối lập - -> Suy nghiệm xót xa: Nhận ra sự hữu hạn của đời người – tuổi trẻ so với cái vô hạn của đất trời
  ~~> Quan niệm về thời gian: thời gian là dòng chảy tuýen tính, một đi ko trở lại
  => Thái độ: sống hết mình với từng phút giây hiện tại

  * Tâm trạng bi quan, chán chường:
  +Chia phôi, tiễn biệt, thì thào,…: tàn tạ, chia lìa
  +Thời gian (vị, mùi), vũ trụ
  +Rớm, than thầm, thì thào, phải chăng: sự nhạy cảm của XD
  ~~> “Chẳng bao giờ! Ôi chẳng bao giờ nữa!” : lo sợ, thảng thốt

  *Thúc giục bản thân, mọi người phải vội vàng:
  (Liên hệ: “Gấp đi em anh rất sợ ngày mai”; “Mau với chứ vội vàng lên với chứ”, “Gấp đi em, mau đi em”)

  (*) Tổng kết đoạn: vui-buồn, hy vọng – âu lo, sôi nổi – trầm lắng, đẹp tươi – buồn héo úa ~~> Chán đời ~~> Là biểu hiện của tình yêu đời

  4) Khát vọng của tác giả:

  *Ta muốn:
  +Đại từ ~~> Là cái tôi tuyệt đối, muốn khẳng định bản thân
  + Ước muốn thiết tha, mạnh mẽ
  (Liên hệ: “Ta là Một, là Riêng, là Thứ Nhất)

  *Ta muốn (điệp cấu trúc) : ôm, riết, say, thây
  + Động từ mạnh => Cuông nhiệt
  + Bày tỏ tình cảm mê đắm
  + Đối tượng: sự sống tươi đẹp, trẻ trung và thấm đẫm tình yêu

  * Thái độ vui sướng, thỏa mãn: no nê, vui sướng, đã đầy
  + Tính từ => Sự hưởng thụ
  + Cuộc sống là một bữa tiệc trần gian ngòn ngọt ~~> Tinh thần phong phú

  * Khiêu khích = chiếm đoạt
  +Xuân hồng: tuổi xuân
  +Hỡi: như lời khiêu chiến
  + Ta – cắn - ngươi: vồ vập yêu thương

  (*)Tổng kết đoạn: Hội tụ cảm xúc của XD, giọng điệu hào hứng, mãnh liệt. Cái tôi thành thực ~~> Yêu quá đỗi cuộc đời này

  III> KẾT BÀI:


  *Từ dàn ý ấy, bạn có thể phân tích bất kỳ phần nào của bài thơ
   

 5. Đề 5


  TỪ ẤY

  Đề bài: Phân tích 4 câu thơ đầu bài thơ “Từ ấy” để làm rõ niềm hân hoan vui sướng của người thanh niên khi được giác ngộ cách mạng

  Bài làm:

  Dòng đời với những đợt xóng xô bồ đưa con người đến những ngã rẽ, mở ra những con đường mới. Không phải ngẫu nhiên mà những con đường ấy thường hiện lên trong những trang thơ, chạy thẳng vào lòng người làm dấy lên bao niềm suy tư hứng khởi. Tố Hữu cũng có một con đường như thế. Không lãng mạn như con đường tình yêu, không đầy tương lai ước vọng như con đường học vấn, con đường Tố Hữu đã chọn đẫm máu và nước mắt với những khó khăn thử thách lòng người – con đường cách mạng. Như một lăng kính đa diện, “Từ ấy” là sản phẩm phản quang của một tâm hồn hân hoan vui sướng khi tìm thấy lí tưởng của đời mình

  Tố Hữu đã từng tâm sự:

  “Tôi sinh ra chưa được làm người
  Nước đã mất cha đã làm nô lệ”

  Thật vậy, đó là một đoạn đời buồn của nhà thơ cũng như bao người Việt khác khi đất nước chìm đắm dưới bóng đen thực dân phong kiến. Hiện thực ấy như mũi dao nhọn cắm chặt vào tim làm người tri thức trẻ không khỏi đau đau trăn trở. Bởi thế, khi bắt gặp được lí tưởng, chàng thanh niên hẳn phải phấn khởi rạo rực lắm.Để rồi, dấu ấn để lại của ngày được chính thức đứng vào hàng ngũ cách mạng vẫn in đậm trong tâm trí nhà thơ. “Từ ấy” đã ra đời trong hoàn cảnh như thế.

  Gác lại bút mực xanh, bỏ qua bao hứa hẹn về một tương lai tốt đẹp ở một ngôi trường danh giá, Tố Hữu tìm cho mình một lối đi khác bao bạn bè đồng khóa trong nỗi “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời”. Nếu tâm hồn học trò nhạy cảm với bao oan trái bất công trong xã hội thì tinh thần thép của một ngươi con yêu nước lại góp phần tiếp sức mạnh của chàng thanh niên trẻ tuổi. Nếu có người tìm kiếm hạnh phúc trong thế giới mộng tưởng, có người còn “bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước” thì Tố Hữu đã chọn được con đường của đời mình, không để “nước trôi” trong vô nghĩa. Và sau bao tháng ngày tìm kiếm, nhà thơ đã tìm được lí tưởng của đời mình, đã được Đảng soi sáng lối đi. Hãy lắng nghe nỗi lòng của ông từ lời bộc bạch chân thành:

  “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lí chói qua tim
  Hồn tôi là một vườn hoa lá
  Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

  Bài thơ mở đầu với “từ ấy”, như một độ lùi thời gian hữu hạn . “Từ ấy”,tuy đã thuộc về quá khứ nhưng với nhân vật trữ tình, cái thời điểm ấy vẫn hiện lên rõ nét với những hồi tưởng thật tươi nguyên, đẹp đẽ. Nó khép lại một chặng đường cũ để mới ra một trang đời mới: “Từ ấy...” Nhà thơ đã dùng các động từ “bừng” và “chói” để diễn tả trạng thái tâm hồn; một chút giật mình chột dạ; một chút hứng khởi khi cuộc sống nhàm tẻ được bừng sáng, khi con tim được bơm đầy sức sống. Không phải những tia nắng mùa xuân ấm áp, duyên dáng, “nắng hạ” mang ánh vàng rực rỡ, chói lòa khiến con người không khỏi bỡ ngỡ ngượng ngùng. Ánh nắng ấy được vầng thái dương ban phát muôn loài, để vạn vật được tồn tại và cống hiến hết mình cho cuộc đời. Không chỉ là mặt trời của thiên nhiên vũ trụ mà là mặt trời chân lí. Vầng thái dương không chỉ mang lại sự sống cho vạn vật mà còn soi đường cho khát khao, ước vọng. Một con người bấy lâu cứ “vẩn vơ” theo cái vòng “quanh quẩn” nay bỗng tìm được hướng đi đích thực của đời mình thì hẳn phải háo hức lắm. Quả thật, lí tưởng là ngọn đường chỉ lối, là ngọn hải đăng giữa đại dương rộng lớn; mà phải rất tỉnh táo ta mới có thể nhận ra và hết sức nhẫn nại, nỗ lực mới có thể với tay đến nó. Tổ Hữu đã đón nhận lí tưởng bằng cả trái tim nồng nhiệt muốn tận hiến cho đất nước và nhân dân, để nó “chói qua” và chiếm giữ toàn bộ con tim mình. Trong phút giây hứng khởi đến đỉnh điểm, tâm hồn nhà thơ trở thành một “vườn hoa lá” với thoảng mùi “hương” và rộn ràng “tiếng chim”. Tưởng như, “hồn tôi” đang ngập tràn mùa xuân, với sức sống tràn đầy. Nếu cho rằng cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi reo vang âm thanh và ngào ngạt hương vị thì Tố Hữu đã đạt được điều kỳ diệu ấy.

  Bằng những nét tự sự xen lẫn trữ tình và cách hướng nội tinh tế, đoạn thơ là thế giới nội tâm với những cung bậc cảm xúc của con người khi giác ngộ lí tưởng. Hẳn đang phấn khởi, rạo rực lắm Tố Hữu mới có được những hình ảnh thơ giàu sức sống, giọng điệu hào hứng như thế.

  “Từ ấy” như bản tuyên ngôn về nghệ thuật, lẽ sống của Tố Hữu, mở đường cho sự nghiệp thơ ca và cắm mốc cho con đường cách mạng của nhà thơ.Hay chăng, đây là khúc hát hân hoan của người thanh niên được bắt gặp lí tưởng của đời mình:

  “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lí chói qua tim....”
   

 6. hình tượng ng chiến sĩ trong từ ấy vs chiều tối thì sao ạ