Toán 10 Mệnh đề kéo theo

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mọi người ai giải thích cho mik được chỗ tại sao P=>Q
P sai, Q sai thì ra được mệnh đề đúng
P sai, Q đúng cũng ra được mệnh đề đúng
Mà P đúng, Q sai ra được mệnh đề sai ạ
Hi My name's TrucCái này, thật ra mình cũng không hiểu rõ lắm, nhưng mà có 2 thứ mình muốn nói là:
1. Đôi khi một số cái là quy ước, nên chúng ta sẽ tự nhận nó coi như kết quả, tại nó sẽ ảnh hưởng tới 1 phép toán khác, quan hệ đã xây dựng khá là chặt chẽ nên tự dưng có vậy thui.
2. Mình sẽ lấy 1 ví dụ để chỉ ra [imath]P[/imath] sai, [imath]Q[/imath] đúng hoặc [imath]Q[/imath] sai đều là mệnh đề đúng.
Ví dụ: [imath]P: 1+2 = 4[/imath] , [imath]Q_1: 2+3=5[/imath]; [imath]Q_2: 3+4 =8[/imath]
Trong đó: [imath]Q_1:[/imath] là đúng; [imath]Q_2:[/imath] đúng.
Hiển nhiên [imath]P\Rightarrow Q_1[/imath] là mệnh đề đúng.
Còn [imath]P : 1+2 =4 \Rightarrow 1= 2 \Rightarrow 0 =1 \Rightarrow 3+4 =1 +3+4 = 8 \Rightarrow Q_2[/imath]: đúng.
Hehe nên vậy : [imath]P\Rightarrow Q_2[/imath] vẫn là mệnh đề đúng. nhaa
 

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
Cái này, thật ra mình cũng không hiểu rõ lắm, nhưng mà có 2 thứ mình muốn nói là:
1. Đôi khi một số cái là quy ước, nên chúng ta sẽ tự nhận nó coi như kết quả, tại nó sẽ ảnh hưởng tới 1 phép toán khác, quan hệ đã xây dựng khá là chặt chẽ nên tự dưng có vậy thui.
2. Mình sẽ lấy 1 ví dụ để chỉ ra [imath]P[/imath] sai, [imath]Q[/imath] đúng hoặc [imath]Q[/imath] sai đều là mệnh đề đúng.
Ví dụ: [imath]P: 1+2 = 4[/imath] , [imath]Q_1: 2+3=5[/imath]; [imath]Q_2: 3+4 =8[/imath]
Trong đó: [imath]Q_1:[/imath] là đúng; [imath]Q_2:[/imath] đúng.
Hiển nhiên [imath]P\Rightarrow Q_1[/imath] là mệnh đề đúng.
Còn [imath]P : 1+2 =4 \Rightarrow 1= 2 \Rightarrow 0 =1 \Rightarrow 3+4 =1 +3+4 = 8 \Rightarrow Q_2[/imath]: đúng.
Hehe nên vậy : [imath]P\Rightarrow Q_2[/imath] vẫn là mệnh đề đúng. nhaa
2712-0-3Á mik cảm ơn nhiều ạ
 

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Mình nghĩ như này, mình tự mò nên không chắc là sẽ đúng nên bạn tham khảo thôi nha:

Nếu như P sai mà Q đúng thì vẫn được xem là mệnh đề đúng, thì lúc đó ta vẫn chưa kết luận được P có kéo theo Q hay không. Chẳng hạn "Nếu trời mưa thì tôi đi ngủ" Trong trường hợp này nếu tôi đi ngủ mà trời không mưa thì khi đó không thể kết luận được trời mưa sẽ kéo theo tôi đi ngủ. Và trong một mệnh đề chỉ có đúng hoặc sai, những trường hợp mà không kết luận được đúng hay sai như trường hợp trên thì người ta sẽ coi đó là mệnh đề đúng (hay vacuous truth - sự thật trống rỗng).


P sai, Q sai thì cũng giống như trên lúc này chưa thể kết luận được P có kéo theo Q hay không "Nếu trời mưa thì tôi đi ngủ" mà tôi không đi ngủ mà trời cũng không mưa vậy cũng chưa biết được P có kéo theo Q hay không (P là "nếu trời mưa", Q: "tôi đi ngủ")

Trường hợp P đúng Q sai thì mình có thể nhìn thấy: nếu như P mà đúng mà Q mà sai thì rõ ràng P không thể kéo theo Q. Ví dụ giống như trên "Nếu trời mưa thì tôi đi ngủ". Trong trường hợp này trời mưa rồi nhưng tôi lại không đi ngủ thì rõ ràng P không thể nào kéo theo Q do đó mệnh đề sai (P là "nếu trời mưa", Q: "tôi đi ngủ").

Nếu không hiểu bạn hỏi lại nha
 

Attachments

  • 20220908_094403.jpg
    20220908_094403.jpg
    233.9 KB · Đọc: 3
Last edited:
Top Bottom