[lý 9] Sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn

M

mihiro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Bài 7.3: Hình 7.1 (bài 7.3 SBT lý 9/trang 19) biểu diễn 1 đoạn dây dẫn AB đồng chất, tiết diện đều, hai điểm M, N chia dây dẫn AB thành ba đoạn dài bằng nhau: AM =MN= NB. Cho dòng điện cường độ I chạy qua dây dẫn này.
a) Hãy cho biết hiệu điện thế U.AB bằng bao nhiêu lần hiệu điệ thế U.MN
b) Hãy so sánh hiệu điện thế U.AN và U.MB

2/ Bài 7.10: Người ta muốn quấn 1 cuộn dây dẫn điện trơ quang 1 lõi sứ hình trụ ròn với đường kính lõi sứ là 1,5cm. Biết 1m dây quấn có điện trở 2 ôm. Hỏi cuộn dây này gồm bao nhiêu vòng dây nếu điện trở của cả cuộn dây là 30 ôm?Biết rằng, các vòng dây dc quấn sát nhau thành 1 lớp.
 
A

agforl1

1/ Bài 7.3: Hình 7.1 (bài 7.3 SBT lý 9/trang 19) biểu diễn 1 đoạn dây dẫn AB đồng chất, tiết diện đều, hai điểm M, N chia dây dẫn AB thành ba đoạn dài bằng nhau: AM =MN= NB. Cho dòng điện cường độ I chạy qua dây dẫn này.
a) Hãy cho biết hiệu điện thế U.AB bằng bao nhiêu lần hiệu điệ thế U.MN
b) Hãy so sánh hiệu điện thế U.AN và U.MB

2/ Bài 7.10: Người ta muốn quấn 1 cuộn dây dẫn điện trơ quang 1 lõi sứ hình trụ ròn với đường kính lõi sứ là 1,5cm. Biết 1m dây quấn có điện trở 2 ôm. Hỏi cuộn dây này gồm bao nhiêu vòng dây nếu điện trở của cả cuộn dây là 30 ôm?Biết rằng, các vòng dây dc quấn sát nhau thành 1 lớp.


Giải nàk.! [ mới đăng kí làm Mod k biết dk :cool: ]
[7.3]
a. U[AB] = I . R[AB] = I . R[MN] . l[AB] / l[MB]= I . R[MN] .3 = 3 U[MN]
b. U[AN] = I .R[AN] = I . R[AB] . l[AN] / l[MB]} = I . R[MB] = U[MB]

[7.10]

Cứ 1m dây dẫn có điện trở 2[Ô]
x m _______________30[Ô]

=> x = {30 . 1} / {2} = 15 cm

Chu vi 1 dòng quấn dây là :
C = 3,14 . d = 3,14 . 1,5 . 10^2 = 0,0471 m
Số vòng cuộn dây là :
n =15 / 0,0471 ~ 318,5 vòng

Xong nhé !:)>-:)>-:)>-
cái phần bị lỗi roài @@ !
Cái kí hiệu / bạn ghi lại phần dùm mình nhé !
 
Last edited by a moderator:
C

concocgia

Có bạn nào làm giùm mình câu C5 SGK bài "Sự phụ tuộc của điện trở vào tiết diện dây dẫn" hông?
Thầy giảng mà mình chả hiểu mô tê gì cả.
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

1/ Bài 7.3: Hình 7.1 (bài 7.3 SBT lý 9/trang 19) biểu diễn 1 đoạn dây dẫn AB đồng chất, tiết diện đều, hai điểm M, N chia dây dẫn AB thành ba đoạn dài bằng nhau: AM =MN= NB. Cho dòng điện cường độ I chạy qua dây dẫn này.
a) Hãy cho biết hiệu điện thế U.AB bằng bao nhiêu lần hiệu điệ thế U.MN
b) Hãy so sánh hiệu điện thế U.AN và U.MB

2/ Bài 7.10: Người ta muốn quấn 1 cuộn dây dẫn điện trơ quang 1 lõi sứ hình trụ ròn với đường kính lõi sứ là 1,5cm. Biết 1m dây quấn có điện trở 2 ôm. Hỏi cuộn dây này gồm bao nhiêu vòng dây nếu điện trở của cả cuộn dây là 30 ôm?Biết rằng, các vòng dây dc quấn sát nhau thành 1 lớp.
vì điện trở dây dẫn phụ thuộc vào tiết diện chiều dài vật liệu làm dây dẫn
mà các đoạn dây AM, MN, NB lại có tiết diện ... như nhau
\Rightarrow[TEX]R_AM = R_MN = R_NB[/TEX]
các dây dẫn này mắc nt nên cường độ dòng điện chạy qua các dây dẫn là như nhau
mà U=I*R
Uam=Umn=Unb
mà các điện trở mắc nt nên
Uab=Uam+Umn+Unb=3Umn
vậy Uab=3Umn
b)tương tự như trên
Uan=Umn+Uam
Umb=Umn+Unb
mà Uam=Unb chứng minh ở trên
\RightarrowUan=Umb
2
chu vi lõi sứ
R= 1,5*3,14 =4,71 cm=0,0471m
1mdây quấn có điện trở 2ôm
xm dây quấn có điện trở 30ôm
\Rightarrowx=15m
cuộn dây này quấn đc
n=15/0,0471=318,471 vòng
 
Top Bottom