[Lý 11] Lý thuyết công của lực điện và hiệu điện thế

B

brain_dead

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

14) Điện trường đều là gì?
15) Viết công thức tính công của lực điện trong sự di chuyển của điện tích q trong điện trường đều? Nói rõ ý nghĩa của các đại lượng và quy ước dấu?
16) Nêu những đặc điểm của công của lực điện tác dụng lên điện tích q khi q di chuyển trong điện trường? Tại sao nói trường tĩnh điện là một trường thế?
17) Phát biểu định nghĩa hiệu điện thế giữa hai điểm của điện trường và nêu đơn vị đo hiệu điện thế?
18) Viết công thức liên hệ giữa cường độ điện trường đều và hiệu điện thế giữa hai điểm của điện trường đó. Nêu đơn vị đo cường độ điện trường?
19) Định nghĩa điện thế tại một điểm. Nêu đơn vị của điện thế.
23) Thế năng của điện tích điểm q tại 1 điểm trong điện trường phụ thuộc q như thế nào?
20) Nêu mối liên hệ giữa công của lực điện và hiệu thế năng?
 
Q

quocthinh_psi

15) Viết công thức tính công của lực điện trong sự di chuyển của điện tích q trong điện trường đều? Nói rõ ý nghĩa của các đại lượng và quy ước dấu?
-Công của lực điện trong sự di chuyển của điện tích q trong điện trường đều từ M đến N là: $A_{MN}=qEd$.
Với: A là công của lực điện (J)
E là cường độ điện trường (V/m)
q: là giá trị của điện tích q (C)
d: là khoảng cách MN tính theo phương đường sức (m).
d > 0 nếu q chuyển động theo chiều điện trường (q > 0)
d < 0 nếu q chuyển động ngược chiều điện trường (q < 0)
 
Q

quocthinh_psi

16) Nêu những đặc điểm của công của lực điện tác dụng lên điện tích q khi q di chuyển trong điện trường? Tại sao nói trường tĩnh điện là một trường thế?
-Công của lực điện trong sự di chuyển của một điện tích q từ điểm M đến điểm N trong một điện trường bất kì không phụ thuộc vào hình dạng đường đi từ M đến N mà chỉ phụ thuộc vào vị trí của M và N. Đây là một tính chất chung của trường tĩnh điện. Đặc tính này cho thấy, trường tĩnh điện là một trường thế.
 
Q

quocthinh_psi

23) Thế năng của điện tích điểm q tại 1 điểm trong điện trường phụ thuộc q như thế nào?
Thế năng của điện tích điểm q tại 1 điểm trong điện trường tỉ lệ thuận với giá trị điện tích q: $W_{tM}=V_M.q$ với $V_M$ là hệ số tỉ lệ.
 
T

thantai2015

19) Định nghĩa điện thế tại một điểm. Nêu đơn vị của điện thế.
-Điện thế tại một điểm M trong điện trường là đại lượng đặc trưng cho điện trường về phương diện tạo ra thế năng khi đặt tại đó 1 điện tích q. Nó được xác định bằng thương số của công của lực điện tác dụng lên q khi q di chuyển từ M ra vô cực và độ lớn của q.
$$V_M=\dfrac{A_{M\infty}}{q}$$
-Đơn vị của điện thế là Vôn (V).
 
Last edited by a moderator:
T

thantai2015

17) Phát biểu định nghĩa hiệu điện thế giữa hai điểm của điện trường và nêu đơn vị đo hiệu điện thế?
-Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong điện trường đặc trưng cho khả năng sinh công của điện trường trong sự di chuyển của một điện tích q từ M đến N. Nó được xác định bằng thương số của công của lực điện tác dụng lên q trong sự di chuyển từ M đến N và độ lớn của q.
$$U_{MN}= V_M-V_M=\dfrac{A_{MN}}{q}$$
-Đơn vị của hiệu điện thế là Vôn (V).
 
T

thantai2015

18) Viết công thức liên hệ giữa cường độ điện trường đều và hiệu điện thế giữa hai điểm của điện trường đó. Nêu đơn vị đo cường độ điện trường?
-Công thức liên hệ giữa cường độ điện trường đều và hiệu điện thế giữa 2 điểm của điện trường đó: $U=E.d$
-Đơn vị của cđđt là V/m.
 
T

thantai2015

20) Nêu mối liên hệ giữa công của lực điện và hiệu thế năng?
-Khi một điện tích q di chuyển từ M đến N trong điện trường thì công mà lực điện tác dụng lên điện tích đó bằng độ giảm thế năng của điện tích trong điện trường:
$$A_{MN}=W_{tM}-W_{tN}$$
 
Top Bottom