[LTĐH KIT I]Giải đáp và thảo luận bài tập trong khóa thầy hùng-dao động,sóng cơ

H

hangthuthu

Bài 6:Con lắc đơn gồm dây mảnh dài 40 cm, quả cầu kim loại nhỏ khối lượng 50 g được tích điện 105 C. Con lắc được treo trong vùng điện trường đều có phương nằm ngang, có cường độ 5000 V/m. Lấy g = 10 m/s2. Vị trí cân bằng mới của con lắc tạo với phương ngang đứng một góc
A. 300. B. 30,80. C. 450. D. 43,20
áp dụng công thức $tan\alpha =\frac{F_{d}}{P}=\frac{qE}{mg}$ ra luôn nha bạn.
công thức này xây dựng bằng cách áp dụng định luật 2 Niuton cho con lắc tại vtcb nhé
 
H

hangthuthu

Bài 7:: Một lò xo có độ cứng k. Lần lượt gắn vào lò xo các vật m1, m2, m3 = m1 + m2 , m4 = m1 – m2 với m1 > m2. Ta thấy chu kỳ dao động của các vật trên lần lượt là T1, T2, T3 = 5 s, T4 = 3 s. T1, T2 có giá trị là
A. T1 = 8 s; T2 = 6 s. B. T1 = 4,12 s; T2 = 3,12 s.
C. T1 = 6 s; T2 = 8 s. D. T1 = 4,12 s; T2 = 2,8 s.
bạn biểu diễn T3,T4 theo T1,T2 ra sẽ đc hệ pt 2 ẩn là T1,T2.
công thức xây dựng dựa trên công thức cơ bản thôi,bạn thử làm theo hướng này xem ra ko nhé :D
 
H

hangthuthu

Bài 8:Một con lắc lò xo gồm một lò xo khối lượng không đáng kể, một đầu cố định và một đầu gắn với một viên bi nhỏ, dao động điều hòa theo phương ngang. Lực đàn hồi của lò xo tác dụng lên viên bi luôn hướng
A. theo chiều chuyển động của viên bi. B. theo chiều âm qui ước.
C. về vị trí cân bằng của viên bi. D. theo chiều dương qui ước.
lực đàn hồi của lò xo luôn hướng về vị trí mà lò xo không biến dạng,con lắc trong bài này dao động theo phương ngang nên vị trí đó cũng chính là vị trí cân bằng,chọn C nha ;)
 
H

hangthuthu

giải giúp mình mấy bài này với,nhanh nhé :(
Bài 1:Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A, B dao động với các pt $u_{A}=acos\omega t$,$u_{B}=acos\left ( \omega t+\frac{\pi }{3} \right )$ Biết AB = 18 cm và bước sóng do các nguồn phát ra bằng 1,2 cm. Điểm M dao động với biên độ cực đại trên đường tròn đường tâm A, bán kính AB và cách đường thẳng AB một đoạn lớn nhất. Tính giá trị của MB khi đó?
A. 26,6 cm B. 25,4 cm C. 24,2 cm D. 27,46 cm
Điểm M dao động cực đại khi có:$\Delta d=\left ( k+\frac{1}{6} \right )\lambda $
Điểm M xa AB nhất khi nó thuộc đường cực đại gần trung trực nhất.
Bạn cứ làm theo hướng đó sẽ ra nhé;)
 
H

hangthuthu

Bài 2:Trong hiện tượng giao thoa sóng hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 20 cm dao động điều hòa cùng pha cùng tần số f = 40 Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1,2 m/s. Xét trên đường tròn tâm A bán kính AB, điểm M nằm trên đường tròn dao động với biên độ cực đại cách đường thẳng AB một đoạn gần nhất bằng. Đoạn MB bằng
A. 18,67 mm B. 20 mm C. 19,97 mm D. 17,96 mm
Bài này ngược lại bài trên,gần AB nhất khi nó thuộc đường cực đại xa trung trực nhất nhé.
 
H

hangthuthu

Bài 3:Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A, B dao động ngược pha và cách nhau 14 cm, bước sóng do sóng từ các nguồn phát ra là 1,8 cm. Điểm M dao động với biên độ cực đại trên đường tròn tâm A bán kính AB và gần trung trực của AB nhất cách trung trực một khoảng bằng
A. 0,48 cm B. 0,68 cm C. 0,87 cm D. 0,67 cm
điểm M của bài này thuộc đường hypebol cực đại gần trung trực nhât,sau đó bạn dùng hệ thức lượng trong tam giác và công thức tính độ dài trung tuyến trong môn toán để tính nhé
 
H

hangthuthu

Bài 4:Trên mặt nước tại hai điểm S1, S2 người ta đặt hai nguồn sóng cơ kết hợp, dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 6cos40πt và uB = 8cos(40πt) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 40 cm/s, coi biên độ sóng không đổi khi truyền đi. Trên đoạn thẳng S1S2, điểm dao động với biên độ 1cm và cách trung điểm của đoạn S1S2 một đoạn gần nhất là
A. 0,25 cm B. 0,5 cm C. 0,75 cm D. 1 cm
bài này bạn lưu ý là khoảng cách từ 1 điểm trên S1S2 đến trung điểm bằng 1/2 hiệu đường đi đến 2 nguồn của điểm đó nhé
 
H

hangthuthu

Bài 5:Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A, B dao động với các pt $u_{A}=acos\omega t$,$u_{B}=acos\left ( \omega t+\frac{\pi }{3} \right )$ Biết AB = 18 cm và bước sóng do các nguồn phát ra bằng 1,2 cm. Điểm M dao động với biên độ cực đại trên đường tròn đường tâm A, bán kính AB và cách đường thẳng AB một đoạn lớn nhất bằng?
A. 16,7886 cm B. 15,4434 cm C. 16,9982 cm D. 17,9998 cm
Bài này cách làm tương tự như bài 1,bạn thử giải xem có ra ko nhé:D
 
H

hangthuthu

12_zpsb27a93b5.png
[/URL][/IMG]
giải giúp tớ câu này nữa!

tại t=0: x=2,v<0.
ta có: 17=4A+1
sau khi đi 4A thì vật trở lại trạng thái như t=0,sau đó tiếp tục đi 1cm nữa theo chiều âm nên x=1cm,và lúc đó vẫn đang đi theo chiều âm nên v<0,sử dụng công thức độc lập thời gian để tính v lúc đó nhé bạn.
 
H

hangthuthu

tớ làm không ra bài này!
13_zps69ef1528.png
[/URL][/IMG]

hình chiếu của M dao động trên đường kính của đg tròn,chiều dài quỹ đạo chính là đường kính,vị trí cân bằng là tâm đg tròn,biên độ bằng bán kính đg tròn: 0,2m
chu kì T chính là thời gian để P thực hiện 1 dao động cũng chính bằng thời gian để M đi hết 1 vòng tròn: \[T = \frac{{\pi d}}{v}\]
từ đó suy ra tần số góc.
Mình tính ra ý D nhé.
 
D

danhvong00

bài này tớ làm ra w=6.8
14_zpsf475f4f6.png
[/URL][/IMG]
cậu xem giúp với! :D
giải thích giúp tớ câu a bài này nữa,tớ không hiểu lắm!
15_zps01769303.png
[/URL][/IMG]
Giải giúp tớ ý b với !
16_zpsa5d42cd1.png
[/URL][/IMG]
 
Last edited by a moderator:
M

meanproialy

1051116054_1528701430_574_574.jpg

1051117444_2019209502_574_574.jpg

Chỉ giúp mình cách giải 1 trong 3 bài trên với, cái dạng này thầy Hùng không giới thiệu mà cho vào TLBT nên mình chả biết làm thế nào nữa... Cảm ơn bạn đã giúp mình :D
 
Last edited by a moderator:
K

kybman@yahoo.com.vn

giúp mình 2 câu này
câu 34(trục thời gian) : Một vật dao động điều hoà theo phương trình [TEX]x=4cos(10\pi t-\frac{\pi}{3}[/TEX].Khi vật đi theo chiều âm,vận tốc của vật đạt giá trị [TEX]20\pi[/TEX] tại thời điểm ?
câu 46(trục thời gian ) Một điểm M chuyển động tròn đều với tốc độ [TEX]0,6 m/s[/TEX] trên một đường tròn có đường kính [TEX]0,4 m[/TEX].Hình chiếu P của điểm M trên một đường kính của đường tròn dao động điều hoà với biên độ,tần số góc và chu kỳ lần lượt là ?
 
E

endinovodich12

câu 34(trục thời gian) : Một vật dao động điều hoà theo phương trình [TEX]x=4cos(10\pi t-\frac{\pi}{3}[/TEX].Khi vật đi theo chiều âm,vận tốc của vật đạt giá trị[TEX] 20\pi[/TEX] tại thời điểm ?

Giải :

Ta có [TEX]v_{max}=A \omega = 40\pi[/TEX]
Vẽ vòng tròn với trục Ox là vận tốc thì khi [TEX]v_1=20\pi[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\pi=\pm\frac{\pi}{3}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=\pm2[/TEX]

nhận thấy [TEX]\varphi_0=-\frac{\pi}{3}[/TEX] vật ở nơi x=2 theo chiều (+) do đó để vật đến vị trí x=2 theo chiều âm thì [TEX]\Delta \varphi = \frac{2\pi}{3}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\Delta t=\frac{\frac{2\pi}{3}}{10\pi}=\frac{1}{15}(s)[/TEX]
 
K

kybman@yahoo.com.vn

câu 34(trục thời gian) : Một vật dao động điều hoà theo phương trình [TEX]x=4cos(10\pi t-\frac{\pi}{3}[/TEX].Khi vật đi theo chiều âm,vận tốc của vật đạt giá trị[TEX] 20\pi[/TEX] tại thời điểm ?

Giải :

Ta có [TEX]v_{max}=A \omega = 40\pi[/TEX]
Vẽ vòng tròn với trục Ox là vận tốc thì khi [TEX]v_1=20\pi[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\pi=\pm\frac{\pi}{3}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=\pm2[/TEX]

nhận thấy [TEX]\varphi_0=-\frac{\pi}{3}[/TEX] vật ở nơi x=2 theo chiều (+) do đó để vật đến vị trí x=2 theo chiều âm thì [TEX]\Delta \varphi = \frac{2\pi}{3}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\Delta t=\frac{\frac{2\pi}{3}}{10\pi}=\frac{1}{15}(s)[/TEX]

đáp án ra dưới dạng k bạn à,bạn chuyển thời gian theo k được ko ?
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Đáp án mà ở dạng k thì đó là do bạn giải theo phương trình lượng giác ! còn mình giải theo thế này là theo vòng tròn ; mà k chỉ là số lần qua vị trí mà ta khảo sát thôi !
 
A

a1ly97

nhờ m.n giúp:
1>1 vật dđđh với pt x=4cos(pit/2-5pi/6)cm, t tính bằng (s). Vào thời điểm nào sau đây vật qua vị trí x=2√3 theo chiều dương của trục.
Đ/á của thầy là 16/3s mà sao mình giải k ra


2>1 vật dđđh với pt x=4cos(wt-pi/3)cm. Trong 1 chu kì dao động, khoảng thời gian vật có độ lớn gia tốc là a>a(max)/2 là 0.4s. Tìm khoảng thời gian ngắn kể từ khi vật dao động đến khi vật qua vị trí có tốc độ v=v(max)/2 lần thứ 3?
xin lỗi mình k biết lâxlaxxtex, cảm ơn các bạn
 
M

myanhanh

b1: nếu vào thời điểm ban đầu, một chất diểm dao động điều hòa đi qua vị trí cân bằng và thời điểm t=T/6,tỉ số gữa thế năng và dộng năng là?
b2 ;con LLX có tần số dao động riêng là fo,Tác dụng một ngoại lực cưỡng bức biến thiên điều hòa biên độ F0 và tần số f1 thì biên độ dao động khi ổn định là A. Khi giữ nguyên biên độ F0 mà tăng dần tần số ngoại lực đến f2 thì thấy biên độ dao động khi ổn định vẫn là A. Khi đó, so sánh f1, f2 và f0
giúp mình với:D
 
M

myanhanh

nhờ m.n giúp:
1>1 vật dđđh với pt x=4cos(pit/2-5pi/6)cm, t tính bằng (s). Vào thời điểm nào sau đây vật qua vị trí x=2√3 theo chiều dương của trục.
Đ/á của thầy là 16/3s mà sao mình giải k ra


nếu mà ra 16/3 là qua vị trí x=2căn 3 théo chiêù dương lần 2 đó bạn

2>1 vật dđđh với pt x=4cos(wt-pi/3)cm. Trong 1 chu kì dao động, khoảng thời gian vật có độ lớn gia tốc là a>a(max)/2 là 0.4s. Tìm khoảng thời gian ngắn kể từ khi vật dao động đến khi vật qua vị trí có tốc độ v=v(max)/2 lần thứ 3?
a>1/2 amax suy ra x>1/2A và X<1/2A. vẽ trục thời gian ra ta thấy một chu kì dao động hết 0,4 s thì tương đương với (T/6)nhân 4 =0,4, suy ra ômega=?
sau đó V=Vmax/2 tương đương X=+-căn 3/2A.( dùng hệ thức độc lập) sau đó tính thời gian như câu 1 của bạn
 
Top Bottom