Hóa [Lớp 11] Phản ứng este hóa

Dinh Chi Cong

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
39
12
21
23
Yên Lập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y , đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của 2 chất là 0,5mol( số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 66 gam khí CO2 và 25,2 gam H2O. Mặc khác , nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa( hiệu suất là 75%) thì số game este thu được là ?
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y , đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của 2 chất là 0,5mol( số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 66 gam khí CO2 và 25,2 gam H2O. Mặc khác , nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa( hiệu suất là 75%) thì số game este thu được là ?
mình lm ntn, nếu sai mong đc thông cảm
nCO2=1,5mol
nH2O=1,5
=>C trung bình=1,5/0,5=3
=>ancol là C3H7OH và axits là C2H5COOH hoặc C2H3COOH
H trung bình=1,4*2/0,5=5,6=>axit là C2H3COOH
gọi a ,b lần lươyj là số mol C3H7OH và C2H3COOH
=>a+b=0,5
8a+4b=2,8(bảo toàn H)
=>a=0,2 và b=0,3
viết pthh và H%=75=>meste=17,1g
 
Top Bottom