Hóa 11 hữu cơ

tran.duc970@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
36
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm A, B là 2 ancol đơn chức, hơn kém nhau 1 C (Ma>Mb). Đun 0,5mol hỗn hợp X với dung dịch h2so4 đặc 140 độ thu được 11,78g hỗn hợp 3 ete,, biết hiệu suất tham gia phản ứng este hóa của A, B là 62% và 50%. Lấy 1 trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được mol co2= mol h20.
-xác định ctct A, B
-OXH không hoàn toàn hỗn hợp Y gồm 0,3mol A và 0,2 mol B, sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Z, chia Z thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1 tác dụng Na dư thu được 3.248 lít khí
- phần 2 tác dụng agno3/nh3 dư thu được 16,2g Ag. biết phần trăm ancol A bị oxh thành andehit, axit là 30% và 20%. xác định phần trăm ancol B bị oxh thành andehit, axit
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
cho hỗn hợp X gồm A, B là 2 ancol đơn chức, hơn kém nhau 1 C (Ma>Mb). Đun 0,5mol hỗn hợp X với dung dịch h2so4 đặc 140 độ thu được 11,78g hỗn hợp 3 ete,, biết hiệu suất tham gia phản ứng este hóa của A, B là 62% và 50%. Lấy 1 trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được mol co2= mol h20.
-xác định ctct A, B
-OXH không hoàn toàn hỗn hợp Y gồm 0,3mol A và 0,2 mol B, sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Z, chia Z thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1 tác dụng Na dư thu được 3.248 lít khí
- phần 2 tác dụng agno3/nh3 dư thu được 16,2g Ag. biết phần trăm ancol A bị oxh thành andehit, axit là 30% và 20%. xác định phần trăm ancol B bị oxh thành andehit, axit

Ete cháy cho mol CO2 = mol H2O => ete không no 1 pi có công thức CnH2nO
Gọi x là mol rượu phản ứng => 0,5*0,5 < x < 0,5*0,62 => 0,25 < x < 0,31
=> mol ete = 0,5mol rượu 0,125 < 0,5x < 0,155
=> M ete : 76 < Mete = 14n + 16 < 94 => 4,4 < n < 5,58 => n = 5 => ete C5H10O
Vi 2 rượu hơn nhau 1C => rượu A là CH2=CH-CH2-OH và rượu B là CH3CH2OH

Y : C2H3-CH2OH 0,3 mol và C2H6O 0,2 mol
A cho 0,09 mol andehit, 0,06 mol axit, H20 0,15 mol và A dư 0,15 mol
B cho a mol andehit, b mol axit, a+b mol H2O vầ B dư = 0,2 - a - b
Tổng hợp trong Z có;
Andehit : 0,09 + a
Axit ; 0,06 + b
H2O = 0,15 + a + b
Rượu dư 0,15 + 0,2 - c = 0,35 - a - b
Tính cho toàn bộ => H2 thu được là 0,29 mol và Ag thu được là 0,3 mol

Mol H2 = 0,5( 0,06+b+0,15+a+b+0,35 -a - b) = 0,29 => 0,5(0,56 + b) = 0,29 => b = 0,02
Mol Ag = 2*mol andehit => 2(0,09 + a) = 0,3 => a = 0,06
Hiệu suất của B cho
- andehit = 100,"a/0,2 = 30
- axit = 100b/0,2 = 10
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Ete cháy cho mol CO2 = mol H2O => ete không no 1 pi có công thức CnH2nO
Gọi x là mol rượu phản ứng => 0,5*0,5 < x < 0,5*0,62 => 0,25 < x < 0,31
=> mol ete = 0,5mol rượu 0,125 < 0,5x < 0,155
=> M ete : 76 < Mete = 14n + 16 < 94 => 4,4 < n < 5,58 => n = 5 => ete C5H10O
Vi 2 rượu hơn nhau 1C => rượu A là CH2=CH-CH2-OH và rượu B là CH3CH2OH

Y : C2H3-CH2OH 0,3 mol và C2H6O 0,2 mol
A cho 0,09 mol andehit, 0,06 mol axit, H20 0,15 mol và A dư 0,15 mol
B cho a mol andehit, b mol axit, a+b mol H2O vầ B dư = 0,2 - a - b
Tổng hợp trong Z có;
Andehit : 0,09 + a
Axit ; 0,06 + b
H2O = 0,15 + a + b
Rượu dư 0,15 + 0,2 - c = 0,35 - a - b
Tính cho toàn bộ => H2 thu được là 0,29 mol và Ag thu được là 0,3 mol

Mol H2 = 0,5( 0,06+b+0,15+a+b+0,35 -a - b) = 0,29 => 0,5(0,56 + b) = 0,29 => b = 0,02
Mol Ag = 2*mol andehit => 2(0,09 + a) = 0,3 => a = 0,06
Hiệu suất của B cho
- andehit = 100,"a/0,2 = 30
- axit = 100b/0,2 = 10
chị ơi, đây là kiến thức lớp mấy ạ? Đến khoảng lớp mấy thì có thể làm ddc bài dạng này ạ?
 
Top Bottom