[Hoá] Tổng hợp hoá học

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 70
  • Views 16,849

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Tại đây

Chúng m sẽ ôn theo từng mảng mỗi tuần nha, Ai có câu hỏi thì post lên cùng giải đáp nka
< Mướp sẽ cập nhật những mảng lớn, quan trọng ;)>
Những chỗ khác thì toàn ôn tổng hợp rùi. Giờ t muốn ôn lại theo từng chuyên đề 1 tại một chỗ. Xong sang pic bên kia làm đề tổng hợp


Luyện đề, ôn thi ĐH-CD 2011

Cộng sự của Mp bên kia sang đây luôn á :x
Một vài cộng sự của Traimuopdang_268

1. Thanhduc20100
2. Marucohamhoc
3. quynhan251102
4. Acsimet_91
5. yacame
6.bunny147


Tuần 1: Những vấn đề liên quan đến Phương Trình phản ứng


*Viết ptpu
*Cân bằng
*Xác định bản chất pt, Loại pu
*Vấn đề khác xung quanh ptpu
*Các lưu ý khi làm
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Ôn tổng hợp từng loại một luôn, < t nghĩ giờ tụi m k còn nhiều time ,ôn tổng hợp lần cuối là tốt nhất.>


Câu 1: Cho CH4, C2H2, C2H4, C4H6, C3H6 lần lượt phản ứng với :
1) nước brom
2) H2
3) HCl
4) H2O
5) dd AgNO3/NH3 dư
6) dd KMnO4
viết phương trình phản ứng, hiện tượng nếu có


Câu 2. Cho Glucozo, Fructozo, Saccarozo, Mantozo, tinh bột, xenlulozo lần lượt pu với

1, AgNO3/NH3
2.Cu(OH)2/OH-
3.Br2
4.H2
5.Cu(OH)2
6.HNO3
7. (CH3CO)2O

viết phương trình phản ứng, hiện tượng nếu có
 
Q

quynhan251102

mình mở hàng trước nhé^^
hoàn thành sơ đố sau:
A--cracking==> B+C
B+H2O---(H+)-->D
D---(ZnO,Cr2O3,450-500oC)-->E(khí)+F(khí)+H2O
E+F---to,Ni-->A
E---to,xt ,p--->cao su buna
B+F--to--->C
 
Q

quynhan251102

Ôn tổng hợp từng loại một luôn, < t nghĩ giờ tụi m k còn nhiều time ,ôn tổng hợp lần cuối là tốt nhất.>


Câu 1: Cho CH4, C2H2, C2H4, C4H6, C3H6 lần lượt phản ứng với :
1) nước brom
2) H2
3) HCl
4) H2O
5) dd AgNO3/NH3 dư
6) dd KMnO4
viết phương trình phản ứng, hiện tượng nếu có
vẫn chậm chân hơn ban mướp
câu 1: *CH4:
+Br2 nếu thêm điều kiện ánh sáng.chỗ này không nên dùng là nước brom vì có khi nồng độ loãng sẽ khó phản ứng
CH4+Br2=>Ch3Br+HBr
brom hoá metan xảy ra chậm hơn do năng lượng hoạt hoá lớn hơn và toả ít nhiệt hơn nên dễ khống chế ở sp monobrom.
*C2H2:+Br2 tỉ lệ 1:1,hoặc 1:2
C2h2+2Br2=>C2H2Br4
C2h2+Br2=>C2h2Br2
+H2:C2H2+H2--Pd/PbCO3=>Ch2=Ch2
C2H2+2H2--Ni.to-->C2H6
+HCl:CH=_CH+HCl---HgCl2/150-200oC-->Ch2=Ch-Cl
CH2=Ch-Cl+HCl=>CH3-CH2Cl
+H2O:C2H2+h2O--HgSO4.H2SO4/80oC-->CH3CHO
+AgNO3/NH3:
C2h2+2[Ag(NH3)2]OH=>C2Ag2 +2H2O+4NH3
+KMnO4: 3C2H2+4KMno4+2H2O=>3(CHO)2 +4Mno2+4KOH
*C2h4 :
+Br2:C2H4+Br2=>Br-CH2-CH2-Br
+H2:C2H4+H2----Ni.to--->C2h6
+HCl:CH2=Ch2+Hcl=>CH3Cl
+H2O:CH2=CH2+H2O---H+.to-->CH3CH2OH
+KMnO4:3C2H4+2KMNO4+4H2O=>3HO-CH2-CH2-OH+2MnO2+2KOH
*C4H6:
nếu là ankin:pu hết tương tự Th của C2H2
nếu là ankadien thì ko có pu +AgNO3/NH3.pu +br2.HCl theo kiểu 1-2 và 1-4
*C3H6:
nếu là anken:pu tương tư C2H4
nếu là xicloankan thì:+H2.+Br2,+HCl
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Cho mình tham gia với nha, sắp thi rồi mà không biết cân bằng phản ứng + chả biết các chất td với nhau ra cái gì :(

mình mở hàng trước nhé^^
hoàn thành sơ đố sau:
A--cracking==> B+C
B+H2O---(H+)-->D
D---(ZnO,Cr2O3,450-500oC)-->E(khí)+F(khí)+H2O
E+F---to,Ni-->A
E---to,xt ,p--->cao su buna
B+F--to--->C

C4H10 -cracking--> C2H4 + C2H6
C2H4 + H2O ---> C2H5OH
2C2H5OH ----> CH2=CH-CH=CH2 + H2 + 2H2O
CH2=CH-CH=CH2 + H2 --Ni, to--> C4H10
nCH2=CH-CH=CH2 -- to, xt,p ---> [TEX]{-(-CH2-CH=CH-CH2-)-}_n[/TEX]
C2H4 + H2 --to--> C2H6

Thấy không ổn lắm, xem bài hộ tớ nhé !


#_Ok!
Mướp sẽ bổ sung bunny vào làm cộng sự của Mướp ^^. "Cùng cố gắng nha:x"
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

Mình xin đóng góp vài bài, mọi người cùng làm nha
13011257041106559592_574_574.jpg

1301125707108278777_574_574.jpg

1301125708262935576_574_574.jpg

13011257031297707060_574_574.jpg
 
Q

quynhan251102

đáp án của tớ là :1B,5C.6A.8D
chắc sai không ít đâu ^^
.................................................
 
B

bunny147

Đáp án của tớ :
1B
2C
3C
4B
5C
6C
7D
8 Câu này thì tớ phân vân B và D , nếu mà từ ancol C2H4(OH)2 có thể ra trực tiếp axit kia thì chắc là B ^^
 
Q

quynhan251102

câu 6:chắc chắn là A bạn ah vì ở đáp án C Ct C6H4---- thiếu H^^
câu 8.nếu chọn B thì phải viết được Pt ra H2.tớ chịu khoản này vì kể cả vôi tôi xút hay đốt cháy đều ko được.tác giả ơi cho đáp án ^^
 
S

silvery21

đây là đ/a đó 1B2C3A 4 B5C6C7D 8B

tiếp

3qnlp.jpg


c8lr3.jpg


yhkts.jpg
.

kqjwh.jpg
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

silvery xem lại câu 6 bên kia đi.đáp án C có 1 CT là C8H9O trong khi đề bài cho là C8H10O cơ mà.
câu 8: phiền bạn cho mình cái Pt tạo ra X là H2 với
 
Q

quynhan251102

đáp án của tớ cho bài của silvery:
24.D``````````````20A
25.D``````````````19A
22.A```````````````16D
23A````````````````17C
soát hộ nhé ^^
 
B

bunny147

Câu 6 đó không biết có phải cố ý hay không mà đề ghi sai , thiếu 1 H , chỗ đó là C6H5 ^^
Pư như yêu cầu của bạn quynhan
HCOONa + NaOH ----> H2 + Na2CO3
NaO-COCO-ONa + 2NaOH --> H2 + 2Na2CO3
Điều kiện pư là vôi tôi xút , to .
 
B

bunny147

Đáp án của tớ, silvery kiểm tra hộ nhé :D
24D ; 25B , 22A , 23A , 19B , 20A , 17C , 16D
 
T

thanhdat93

13011257041106559592_574_574.jpg

Câu 1:
- A loại vì [TEX]CH_3CHO[/TEX] không tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX]
- C loại vì [TEX]HCl + C_2H_5OH --> C_2H_5Cl + H_2O[/TEX]
- Chọn câu B vì:
[TEX]C_2H_5OH --> C_2H_4 + H_2O[/TEX] (điều kiện [TEX]H_2SO_4[/TEX], [TEX]180^o[/TEX])
~~~~~~~~~~~~~~~
[TEX]C_2H_4 + H_2O --> C_2H_5OH[/TEX] (điều kiện [TEX]H_3PO_4[/TEX], [TEX]280^o[/TEX])
~~~~~~~~~~~~~~~
[TEX]C_2H_4 + HCl --> C_2H_5Cl[/TEX]
~~~~~~~~~~~~~~~
[TEX]H_2O + K --> KOH + H_2[/TEX]
~~~~~~~~~~~~~~~
[TEX]KOH + C_2H_5Cl --> C_2H_5OH + H_2O[/TEX]
Đáp án đúng là B

Câu 2:
- Hợp chất của [TEX]Ca[/TEX] đốt sẽ có ngọn lửa màu đỏ da cam
- Hợp chất của [TEX]K[/TEX] đốt có ngọn lửa màu tím hồng
- Hợp chất của [TEX]Na[/TEX] đốt có ngọn lửa màu vàng tươi
\Rightarrow Loại đáp án A và B

Chất B nhiệt phân ra [TEX]H_2O[/TEX] \Rightarrow B phải có [TEX]H[/TEX]
Đáp án đúng là C

Đi ngủ đã, mai chữa tiếp :D
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268



Cái câu này ngày xưa chính bun nói cho t là " T làm nhầm mà giờ c cũng nhầm luôn roài kia :-SS"

[TEX]Fe^{2+} + Ag+ ----> Fe^{3+} + Ag[/TEX]

< còn đâu để thanhdat chữa tiếp :D

< Khả năng cứ qua mỗi đề thi thử trên moon mà làm sai post lên đây trao đổi cug nên. Trên moon chẳng có đáp án, Chán :|>
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

1301125707108278777_574_574.jpg


Câu 3:
Dung dịch [TEX]X_4[/TEX] tác dụng với muối [TEX]AgNO_3[/TEX] tạo [TEX]Ag[/TEX] \Rightarrow Dung dịch muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX] (*)
[TEX]X_3[/TEX] tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] tạo [TEX]X_4[/TEX] \Rightarrow [TEX]X_4[/TEX] có gốc [TEX]NO_3^{-}[/TEX] (*)(*)
Từ (*) và (*)(*) ta có [TEX]X_4[/TEX] là [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]

Đáp án đúng: A
Câu 4:
Nhận thấy [TEX]C_xH_yO_z --> C_xH_{y-2}[/TEX] \Rightarrow Đây là phản ứng tách nước của 1 ancol đơn chức
Đáp án đúng: B
 
T

traimuopdang_268

Thử 1 câu trước nha. < cái này vừa trong bài ktra >

Na2SO3 + KMnO4 + NaHSO4 ---> Na2SO4 + MnSO4 + K2SO4 + H2O

<Chú ý: ghi cách làm >:p
 
T

thanhduc20100

Thử 1 câu trước nha. < cái này vừa trong bài ktra >

5Na2SO3 + 2KMnO4 + 6NaHSO4 --->8 Na2SO4 + 2MnSO4 + K2SO4 +3 H2O

Nên viết pt ion:
5[TEX]{SO3}^{2-}[/TEX]+2[TEX]{MnO4}^{-}[/TEX]+6[TEX]{HSO4}^{-}[/TEX]---->11[TEX]{SO4}^{2-}[/TEX]+2[TEX]{Mn}^{2+}[/TEX]+3H2O
Sau đó để ý ta điền thêm các nguyên tố Na+, với K+ là được, như nơi chất SO3 ta điền thêm 10 Na+ sẽ thành 5Na2SO3, thêm 2 K nơi MnO4- thành 2KMnO4, còn tiếp các cậu chắc tự làm được, không biết có sai gì không
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom