Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm FeS2 và Fe3O4

  • Thread starter trieuthai0711_ltpt@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 17,536

T

trieuthai0711_ltpt@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm FeS2 và Fe3O4 bằng 100g dung dịch HNO3 a% vừa đủ thu được 15,344 lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có khối lượng 31,35g và dung dịch chỉ chứa 30,15 gam hỗn hợp muối. Giá trị của a là
A. 46,24 B. 43,115 C. 57,33 D. 63
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm FeS2 và Fe3O4 bằng 100g dung dịch HNO3 a% vừa đủ thu được 15,344 lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có khối lượng 31,35g và dung dịch chỉ chứa 30,15 gam hỗn hợp muối. Giá trị của a là
A. 46,24 B. 43,115 C. 57,33 D. 63
hỗn hợp muối thu được bao gồm muối sắt 3 sunfat và muối sắt 3 nitorat và có thể chứa muối amoni
Gọi số mol của FeS2 Fe3O4 và NH4NO3 lần lượt là x,y ,z
Bảo toàn e có:15x + y=0,705+8z (bạn tính số mol của NO và NO2 ra nhé)
trong dd muối thu được có (x+3y) mol Fe 3+,2x mol SO4 2- và (9y-x) mol NO3 - (bảo toàn điện tích để tính số mol của NO3 -)
=>m muối =56(x+3y) +96.2y +62.(9y-x)=30,15
Bảo toàn nguyên tố nito có n HNO3 =9y-x +0,685 +2z
n H2O =1/2 n HNO3
Bảo toàn khối lượng có:m FeS2 +m Fe3O4 +m HNO3 =m muối + m hh khí + m H20
giải hpt 3 ẩn .
Thật ra bài này cuối cùng kết quả ra là số mol muối nitorat bằng 0 nghĩa là không tạo muối amoni,nếu gặp những bài như thế này thì thường mình sẽ xét trường hợp không tạo muối amoni trước thì khi giải sẽ chỉ ra 2pt đơn giản,
 
P

phamthimai146

hỗn hợp muối thu được bao gồm muối sắt 3 sunfat và muối sắt 3 nitorat và có thể chứa muối amoni
Gọi số mol của FeS2 Fe3O4 và NH4NO3 lần lượt là x,y ,z
Bảo toàn e có:15x + y=0,705+8z (bạn tính số mol của NO và NO2 ra nhé)
trong dd muối thu được có (x+3y) mol Fe 3+,2x mol SO4 2- và (9y-x) mol NO3 - (bảo toàn điện tích để tính số mol của NO3 -)
=>m muối =56(x+3y) +96.2y +62.(9y-x)=30,15
Bảo toàn nguyên tố nito có n HNO3 =9y-x +0,685 +2z
n H2O =1/2 n HNO3
Bảo toàn khối lượng có:m FeS2 +m Fe3O4 +m HNO3 =m muối + m hh khí + m H20
giải hpt 3 ẩn .
Thật ra bài này cuối cùng kết quả ra là số mol muối nitorat bằng 0 nghĩa là không tạo muối amoni,nếu gặp những bài như thế này thì thường mình sẽ xét trường hợp không tạo muối amoni trước thì khi giải sẽ chỉ ra 2pt đơn giản,


Nếu có muối NH4NO3 ==> phương trình mol HNO3 = 2*mol H2O sai

số mol muối NO3- chắc chắn khác không, không thể bằng không vì thu được 2 muối
 
T

trangkieuthi96

Nếu có muối NH4NO3 ==> phương trình mol HNO3 = 2*mol H2O sai

số mol muối NO3- chắc chắn khác không, không thể bằng không vì thu được 2 muối
ừ nhỉ,nhưng mình nghĩ bài này chắc là không ra muối amoni đâu,2 muối thu được là muối sunfat và muối nitorat của sắt 3,nếu ra 3 muối thì đề bài chỉ có có 2 dữ kiện,không thể tính được
 
P

phu01588

Đúng như bạn nói, thành lập hệ giải ra NH4 bang không. Chỉ có điều bạn thành lập hệ sai thôi
 
M

mylife97

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm FeS2 và Fe3O4 bằng 100g dung dịch HNO3 a% vừa đủ thu được 15,344 lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có khối lượng 31,35g và dung dịch chỉ chứa 30,15 gam hỗn hợp muối. Giá trị của a là
A. 46,24 B. 43,115 C. 57,33 D. 63

bài này lm như thế này bạn nhé
Fes2 x + Hno3 \Rightarrow 0.01 mol NO +0.675 NO2 + fe2(so4)3 + fe(no3)3
Fe3o4 y

Số mol Fes2 là x
fe3o4 là y
fes2 \Rightarrow fe+3 + 2s+6 + 15e
x \Rightarrow x 15x
fe3o4 \Rightarrow 3fe+3 + 1e
y\Rightarrow y
n+5 + 3e\Rightarrow n+3
0.01 0.03
N+5 + 1e \Rightarrow N+4
0.675 0.675
truờng hợp k có NH4+

Bảo toàn S: n fe2(so4)3 =2x/3 mol
Bảo toàn Fe : n fe(no3)3 = x+3y-4x/3=3y-x/3 mol

ta có hệ pt: 15x + y=0.705 (bảo toàn e)
m muối = m fe(no3)3 + m fe2(so4)3=800x/3 + 242(3y-x/3)=30.15

\Leftrightarrow x= 0.045
y=0.03
Bảo toàn N: n Hno3 = nNo + nNo2 + 3nFe(no3)3=0.91
m hno3=57.33
 
  • Like
Reactions: Trần Ngọc Dự

Trần Ngọc Dự

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tám 2017
1
0
1
23
Vĩnh Phúc
bạn ơi mình tính thấy số mol của hno3 đấy bằng 0.93 mà bạn còn đâu mấy cái trên mình tính cũng giống bạn
 
Top Bottom