[Hóa] Bảo toàn khối lượng

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với
nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không
đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam

Câu 13:Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu
được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3
0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp
22
3
lần lượng KCl
có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
A. 47,83%. B. 56,72%. C. 54,67%. D. 58,55%.
Câu 20:Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho toàn bộ lượng SO2 vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,125M. Khối lượng muối tạo thành là A. 57,40 gam. B. 56,35 gam. C. 59,17 gam. D.58,35 gam.
 
N

note1996

câu 1.
Na +H2O-NaOH(0.04mol)
6NaOH+Fe2(SO4)3 - 2Fe(OH)3 +3Na2SO4
0.12 0.02 0.04
6NaOH + Al2(SO4)3 - 2Al(OH)3 +3Na2SO4
0.24 0.04 0.08
DoNaOH dư 0.04
NaOH+ Al(OH)3 - NaAlO2 +2H2O
0.04 0.04
vậy AL(OH)3 dư 0.04mol
vậy cr là Fe(OH)3 (0.04) và Al(OH)3 (0.04) nung nóng tạo Fe2O3 (0.02) và Al2O3 (0.02) suy ra kết quả là 5.24

câu 2.
nKCl (D) = 0,36
mB = mA - mO2 = 58,72
nCaCl2 (B) = 0,18 => mKCl (B) = 58,72 - 111.0,18 = 38,74
=> nKCl (B) = 0,52
=> nKCl (D) = 0,52 + 0,36 = 0,88
=> nKCl (A) = 0,88 . 3/22 = 0,12
nKCl (B) = 0,52 = nKCl (A) + nKCl (t0 KClO3)
=> nKCl (t0 KClO3) = 0,4
=> nKClO3 = 0,4
=> %KClO3 = 0,4.122,5/83,68 . 100% = 58,56%

câu 3.
PTHH 4FeS2+11O2---->2Fe2O3+8SO2
nFeS2=18/120=0,15 mol => nSO2=0,3 mol.
nBa(OH)2=0,25 mol. Như vậy trường hợp này tạo hai muối. Gọi x,y lần lượt là số mol muối trung hòa và axit.
bạn có hệ pt về số mol của Ba(OH)2 và SO2 là: x+y=0,25 và x+2y=0,3.
Giải hệ dc x=0,2 và y=0,05.
=>kl muối là m=0,2.197+0,05.259=52,35 gam.
 
Top Bottom