[Hóa 11] Giải bài tập hóa 11

B

beyu96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2(dktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lit , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . Cho toàn bộ Y tác dụng với BaCl2 (dư), thu được 11,82 g kết tủa. Giá trị của x là ?

2.Cho 20,6 gam hỗn hợp muối cacbonat cùa 1 kim loại kiềm và và 1 kim loại kiềm thổ tác dụng với dung dịch HCl dư thấy có 4,48l khí thoát ra (dktc).Cô cạn dung dịch, muối khan thu được đem điện phân nóng chảy thu m gam kim loại. Giá trị m ?

3.Nhiệt phân hoàn toàn 40gam một loại quặng đôlômit có lẫn tạp chất trơ sinh ra 8,96 lít khí CO2 (dktc). Thành phần % về khối lượng của CaCO3.MgCO3 trong loại quặng nêu trên là ?
 
S

socviolet

1.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2(dktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lit , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . Cho toàn bộ Y tác dụng với BaCl2 (dư), thu được 11,82 g kết tủa. Giá trị của x là ?
$n_{CO_2}=0,1; n_{K_2CO_3}=0,02; n_{BaCO_3}=0,06$ => $n_{CO_3^{2-}}$trong Y=0,06.
CO2 + 2OH- ---> CO3(2-) + H2O
0,05x<-0,1x----->0,05x mol
CO3(2-) + H2O + CO2 ---> 2HCO3-
(0,1-0,05x)<---(0,1-0,05x)mol
=> $n_{CO_3^{2-}}$trong Y=0,02+0,05x-(0,1-0,05x)=0,06
Giải ra x=1,4.
2.Cho 20,6 gam hỗn hợp muối cacbonat cùa 1 kim loại kiềm và và 1 kim loại kiềm thổ tác dụng với dung dịch HCl dư thấy có 4,48l khí thoát ra (dktc).Cô cạn dung dịch, muối khan thu được đem điện phân nóng chảy thu m gam kim loại. Giá trị m ?
CO3(2-) + 2H+ ---> CO2 + H2O
0,2<------------------0,2mol
Ta có: $n_{CO_3^{2-}}=0,2$mol
m kim loại = m hh muối $CO_3^{2-}$ - $m_{CO_3^{2-}}$ = 20,6-0,2.60=8,6g
3.Nhiệt phân hoàn toàn 40gam một loại quặng đôlômit có lẫn tạp chất trơ sinh ra 8,96 lít khí CO2 (dktc). Thành phần % về khối lượng của CaCO3.MgCO3 trong loại quặng nêu trên là ?
Bảo toàn C: $n_{CaCO_3.MgCO_3}=\frac{n_{CO_2}}{2}=0,2$mol
=> %m=$\frac{0,2.184}{40}$.100%=92%
 
Top Bottom