[Hoá 11]biện luận CTPT

T

tamtam96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
đốt cháy hoàn toàn 1 V hơi hchc A cần 10 V O2 (đo cùng dk t,p) sp gồm (CO2 và H2O) có
mCO2 :mH2O=44:9.biết MA<150.A có CTPT là?
câu2:
đốt cháy hoàn toàn 1hchc đơn chức X thu được sp (CO2 và H2O) mCO2:mH2O=44:27.tìm CTPT
mọi người jiai jum,em thấy khó wa.cám ơn.

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


nCO2=2nH2O
nCO2>nH2O vậy chất có CT là CnH2n-2
CxHyOz + (x + y/4 - z/2) O2...xCO2 + y/2 H2O
1------------x+y/4 - z/2
t 10/22,4
lại có x=y
thế vào rồi biện luận là ra

hoặc pt CnH2n-2 + 3n-1/2Ò......nCO2 + (n-1)H2O
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


câu 2 nCO2=$\dfrac{2nH2O}{3}$
nH2O>nCO2 \Rightarrow CnH2n + 2
CnH2n+2 + $\dfrac{3n+1}{2}$O2....nCO2 + (n+1)H2O
n=$\dfrac{2}{3}$(n+1)
n=2 vậy công thức là C2H6
 
P

phamthimai146


câu 2 nCO2=$\dfrac{2nH2O}{3}$
nH2O>nCO2 \Rightarrow CnH2n + 2
CnH2n+2 + $\dfrac{3n+1}{2}$O2....nCO2 + (n+1)H2O
n=$\dfrac{2}{3}$(n+1)
n=2 vậy công thức là C2H6

câu2:
đốt cháy hoàn toàn 1hchc đơn chức X thu được sp (CO2 và H2O) mCO2:mH2O=44:27.tìm CTPT
mọi người jiai jum,em thấy khó wa.cám ơn.

Đề bài cho hợp chất hữu cơ chứ không cho hydrocarbon
với mol H2O > mol CO2 ==> ankan là đúng nhưng chưa đủ , còn có rượu no nữa



Bài này giải như sau:

$m_{CO_2} : m_{H_2O} = 44 : 27$
==> tì lệ mol $CO_2 : H_2O = 1 : 1,5$ ==> mol H2O > mol CO2 ==> X có thể là ankan hoặc rượu no có công thức : $C_nH_{2n+2}O_z$
Chọn mol CO2 = 1 ==> mol H2O = 1,5 ==> mol X = 1,5 - 1 = 0,5
số nguyên tử cảbon n = mol CO2/mol X = 1/0,5 = 2
==> X có thể là : $C_2H_6$, hoẵc $C_2H_6O$ hoặc %C_2H_6O_2$
 
C

chutchutchit

giải giùm mình vs ạ

đốt cháy hoàn toàn 1,48g chất hữu cơ Á dùng 2,16l õi thì thu đc hh khí có thành phần như sau:Vco2 = 3Vo2 mà mco2 = 2,444 mH2O . Tìm CTPT của A biết khi hóa hơi 1,85g A chiếm thể tích bằng thể tích của 0n8g O2
 
Top Bottom