[Hoá 11] Bài tập về ankan

P

panda_knight

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem nung m(g) hh X 2 hidrocacbon no mạch hở hơn kém nhau ko quá 2C với chất xúc tác thích hợp nhiệt độ cao thu được hh khí Y gồm các hidrocacbon và H2. Đốt cháy hoàn toàn Y cần 5.568(l) oxi, sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng 400ml dd Z gồm Ca(OH)2 0.25M và NaOH 0.15M, thấy khố lượng bình tăng a(g) và có b(g) kết tủa. Mặt khác thực hiện p/ư clo hóa theo tỉ lệ 1:1 m(g) X (H=100%), sau p/ư khí vô cơ thu được làm mất màu vừa đủ 187.5ml KMnO4 0.05M và k(g) hh dẫn suất A chỉ gồm 3 dẫn suất. Hãy
1. Xác định m, a, b, k
2. Xác định CTCT của 2 hidrocacbon trong X
 
A

anhtraj_no1

nHCl = [TEX]\frac{16}{2}[/TEX] .0,05. 0,1875 = 0,075 mol

nHCl= nCl2 = 0,075 mol

m = mCl2 =0,075.71 = 5,325g

theo đề là hidrocacbon no mạch hở

mCO2 + mH2O = 5,325 + mO2=13,325g

b = mCaCO3 = 0,1.100 = 10g

mCO2 = (0,1+0,13).44 = 10,12g

a = mH2O = 13,325 - 10,12 = 3,205g

k = m + mCl2 - mHCl = 5,325. 2 - 0,075 . 36,5 = 7,9125g

CnH2n+2 + (3n+1/2)O2----> nCO2 + (n+1)H2O

ốp vô tính tính tiếp , bạn từ làm nhá
 
B

beyenvit2895

này, bạn ơi. cách giải của bạn hơi có vấn đề thì phải. tại sao mX lại có thể băng mCl2 được? chúng co NTK khác nhau cơ mà. giải thích giúp mình với;)
 
M

mendeleep11h

Ankan

:) Giải bài
Đây là hai hidrocacbon no mạc hở nên ct Chung là Cnh2n+2.
Đốt cháy Y cần 5.568l O2=> đốt cháy X cần 5.568l O2.
Ta có 16HCl + 2KMno4 => 2KCl + 8H2O +5 Cl2
0.075 0.09375
=> m(g) hidrocacbon này tưng ứng với 0.075 mol
CnH2n+2 + 3n+1/2 O2 --> nCO2 +(n+1)H2O
0.075 (3n+1)x0.075/2 CH4
ta có: (3n+1)x0.075/2= 5.568/22.4 =>n=1.8 l C3H8
PTPU: CH4 +2O2-->CO2+2H2O
x 2x x 2x
C3H8+5O2-->3CO2+4H2O
y 5y 3y 4y
x+y=0.075
2x+5y=0.25 \Leftrightarrowx=0.042;y=0.033
m=0.042x16+0.033x44=2.124(g)
m bình tăng= mCO2+mH2O=(x+3y)x44+(2x=4y)x18=10.092(g)=a
nCa(OH)2= 0.1 mol nNaOH=0.06 mol
nCO2= x+3y=0.042.3x0.033=o.141 mol
mCaCO3= 0.1x100=10(g)=b
m dẫn xuất=K=0.042x51.5+0.033x79.5=4.7865
 
Top Bottom