[Hoá 11] axit cacbon xylic

S

skiper02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp X gồm 1 ancol không no có một LK đôi C=C và một axit no đều đơn chức mạch hở có cùng sồ C trong phân tử. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng vs K dư thu được 1,568l H2(đktc). Nếu đót cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X cần dùng 11,872l O2 thu dươc9,408l CÒ (đktc). Tìm
a, CTCT cua ancol và axit
b, Cho X phản ứng este hoá vs hiệu xuất 85%. Tính m este thu được

2. Hỗn hợp X gồm ancol mạch hở A và 1 axit cacbon xylic mạch hở B. A có số C trong phân tử nhiều hơn B là 1. Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mod X cần dùng 29,12l O2 (đktc) thu được 26,88 l CO2 (đktc) và 25,3g H2O. Tìm CTCT cua A và B và tính %m mỗi chất.

3. Hỗn hợp X gồm 3 axit cácbon xylic đơn chức mạch hở trong đó có hai chất la axit no kết tiếp nhau trong day đồng đẳng và một chất là axit không no 1 LK đôi C=C. Cho 39,6 l hỗn hợp X phản ứng thu được 40,6g hỗn hợp muối khan. Nếu đôt hoàn toàn 8,88g hỡn hợp X thi thu được 6,72 l CO2 (đktc). Tìm CTCT của 3 axit và tính %m mỗi chất trong hỗn hợp X
 
A

anhsangvabongtoi

1. Cho hỗn hợp X gồm 1 ancol không no có một LK đôi C=C và một axit no đều đơn chức mạch hở có cùng sồ C trong phân tử. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng vs K dư thu được 1,568l H2(đktc). Nếu đót cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X cần dùng 11,872l O2 thu dươc9,408l CÒ (đktc). Tìm
a, CTCT cua ancol và axit
b, Cho X phản ứng este hoá vs hiệu xuất 85%. Tính m este thu được

-ta có: n(hh)=2*n$H_2$=0,14 mol
--->số Cacbon=$\dfrac{nCO_2}{n(hh)}$=3
-->$C_3H_6O$ và $C_3H_6O_2$ đặt số mol là x, y
-n$H_2O$ = n$CO_2$ = 0,42 mol
-BT nguyên tố Oxi: x + 2y + n$O_2$*2 = 0,42*2 + 0,42
-mà: số mol hh là: x + y = 0,14
-->x= 0,08 và y =0,06
--->m este tính theo axit-->m
2. Hỗn hợp X gồm ancol mạch hở A và 1 axit cacbon xylic mạch hở B. A có số C trong phân tử nhiều hơn B là 1. Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mod X cần dùng 29,12l O2 (đktc) thu được 26,88 l CO2 (đktc) và 25,3g H2O. Tìm CTCT cua A và B và tính %m mỗi chất.

-số nguyên tử cacbon tb = 2,4
-->axit có 2 cacbon và ancon có 3 cacbon( vì số C của ancol nhiều hơn axit là 1)
-n$O_2$=1,3 mol; n$CO_2$=1,2 mol và n$H_2O$=$\dfrac{253}{180}$
-vì n$H_2O$ > n$CO_2$ -->ancol phải là no-->ancol có 8 H
-số H (tb) = 5,622, mà ancol có số H=8 > 5,622
-->axit là $C_2H_4O_2$ và ancol là $C_3H_8O_x$
-n$O$ trong hh = n$CO_2$*2 + n$H_2O$ - n$O_2$*2=1,21 mol
--->số O (tb) = 2,42 , mà oxit có 2 O -->ancol có 3 oxi
-->ancol là $C_3H_8O_3$
-còn lại bạn tự giải nha
3. Hỗn hợp X gồm 3 axit cácbon xylic đơn chức mạch hở trong đó có hai chất la axit no kết tiếp nhau trong day đồng đẳng và một chất là axit không no 1 LK đôi C=C. Cho 39,6 l hỗn hợp X phản ứng thu được 40,6g hỗn hợp muối khan. Nếu đôt hoàn toàn 8,88g hỡn hợp X thi thu được 6,72 l CO2 (đktc). Tìm CTCT của 3 axit và tính %m mỗi chất trong hỗn hợp X
-39,6 l hh X hả bạn hay là gam thế, mà còn phản ứng với cái gì mà thu được 40,6g muối nữa
 
Top Bottom