[hóa 10]bài tập về chương oxi - S

L

lamtrang0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hòa tan hết 17.55g Mg,Al trong 150g dung dịch H2S0498% đc dung dịch X +hh khí Y (H2S,S02)
Y+KMnO4 dư đc 4,8 g kết tủa
phần nc lọc + BaCl2 dư đc 52,425 g kết tủa
C%H2S04 và %Mg
2) htan hết 82 g X (FeC03,PbS2,Fe304)= 300 g dung dịch H2S04 98% đc dung dịch Y + 44,8 l khí Z
Z+Brom dư đc 272 g brom mất màu
%Fe304
C%H2S04
 
L

lamtrang0708

dạng này hay bị lừa thế nên cần đc trợ giúp kiểm tra cách làm ...........................
 
I

inujasa

Xin giải bài này như sau:
Ta có sơ đồ phản ứng
[TEX]H_2S \to\ S[/TEX]
[TEX]0,15-0,15[/TEX]
[TEX] SO_2 \to\ SO_4^{2-} \to\ BaSO_4[/TEX]
[TEX]0,225------0,225[/TEX]
[TEX]=> \frac {n_{SO_2}}{n_{H_2S}} = \frac {3}{2}[/TEX]
[TEX]Mg - 2e \to\ Mg^{2+}[/TEX]
[TEX]x--2x[/TEX]
[TEX]Al - 3e \to\ Al^{3+}[/TEX]
[TEX]y--3y[/TEX]
[TEX]5SO_4^{2-} + 32H^+ + 22e \to\ 3SO_2 + 2H_2S + 14H_2O[/TEX]
[TEX]----2,4--1,65-----0,15[/TEX]
Gọi x, y là số mol Mg và Al trong 17,55 gam hỗn hợp.
[TEX]2x + 3y = 1,65[/TEX] và [TEX]24x + 27y = 17,55 => x = 0,45[/TEX] và [TEX]y = 0,25[/TEX]
Thành phần %Mg (m) là:
[TEX]\frac {0,45*24*100}{17,55} = 61,54[/TEX]

Khối lượng dung dịch X là: 17,55 + 150 - (0,225*64 + 0,15*34) = 142,95gam
Mà: [TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] dư [TEX]= 1,5 - 1,2 = 0,3mol[/TEX]
Vậy nồng C% [TEX]H_2SO_4[/TEX] trong dung dịch X là
[TEX] \frac {0,3*98*100}{142,95} = 20,57[/TEX]
nguồn http://hoahoc.org/showthread.php?t=20299
.......................................................................................
 
Top Bottom