Sinh 10 Hô hấp tế bào

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Mình sẽ giải thích sơ bộ để bạn hiểu rõ hơn và làm theo hướng trắc nghiệm nhé:

Chúng ta xác định đề bài:
Hô hấp ở tế bào nhân thực ~ gồm 3 quá trình:
Đường phân
Chu trình Krebs
Chuỗi truyền điện tử.

Đề bài cho hệ số quy đổi:
1 NADH = 2,5 ATP
1 $FADH_2$ = 1,5 ATP

Quy đổi này sẽ được tính khi toàn bộ NADH và $FADH_2$ được tạo ra từ 2 quá trình Đường phân và Chu trình Krebs đi vào chuỗi truyền điện tử để tạo ra ATP.
Và ta có như sau, qua mỗi giai đoạn thì số lượng ATP và NADH, $FADH_2$ được tạo ra:
Đường phân:
+ 2 ATP
+ 2 NADH

Chu trình Krebs:
~ Chuyển hóa pyruvat thành acetyl tạo ra: 2 NADH
Chu trình Krebs tạo ra:
+ 6 NADH.
+ 2 $FADH_2$
+ 2 ATP

Tổng từ 2 quá trình trước:
+ 10 NADH
+ 2 $FADH_2$
+ 4 ATP.


Chuỗi truyền điện tử.
Theo hệ số quy đổi đề bài cho: 10 x 2,5 + 2 x 1,5 = 28 ATP
+ Cộng thêm 4 ATP ở hai quá trình trước.

Tổng số ATP tạo ra :28 + 4 = 32 ATP.

Ngoài ra ban cũng có thể loại ngay câu a và b vì số lượng ATP tạo ra quá ít trong khi chênh lệch quy đổi từ NADH, $FADH_2$ ra ATP không giảm đi nhiều.

-------
Chúc bạn năm mới học tập tốt !!!
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom