Hóa 10 Hạt nhân nguyên tử, nguyên tố hóa học, đồng vị

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiđro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [tex]_{1}^{2}\textrm{H}[/tex] trong 1ml nước (cho rằng trong nước chỉ có đồng vị [tex]_{1}^{1}\textrm{H} ; _{1}^{2}\textrm{H}[/tex] (Cho khối lượng riêng của nước là 1 g/ml).
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hiđro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [tex]_{1}^{2}\textrm{H}[/tex] trong 1ml nước (cho rằng trong nước chỉ có đồng vị [tex]_{1}^{1}\textrm{H} ; _{1}^{2}\textrm{H}[/tex] (Cho khối lượng riêng của nước là 1 g/ml).
Ta có: [tex]\%_{1}^{2}\textrm{H}=99,2\%;\%_{1}^{1}\textrm{H}=0,8\%[/tex]
Mặt khác [tex]n_{H_2O}=\frac{1}{18}(mol)\Rightarrow a_{H_2O}=0,3346.10^{23}(pt)\\\Rightarrow a_{H/H_2O}=0,669.10^{23}(nt)[/tex]
[tex]\Rightarrow a_{\%_{1}^{2}\textrm{H}/H_2O}=99,2\%.0,669.10^{23}=6,63648.10^{22}(nt)[/tex]
 
Top Bottom