Hóa 8 Giúp mình với ạ,mình cảm ơn!!

Cao Hà Trang

Học sinh mới
12 Tháng tư 2023
1
0
1
14
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Để điều chế hidro trong phòng thí nghiệm, một nhóm học sinh tiến hành cân 13 gam kẽm hạt rồi cho vào bình đựng 200ml dung dịch axit clohidric.

a. Em hãy nêu cách thực hiện của nhóm bạn để thu hidro bằng phương pháp đẩy khí (bằng hình vẽ hoặc bằng lời).

b. Tính nồng độ mol của dung dịch axit clohidric đã dùng?

c. Dẫn toàn bộ hidro sinh ra đi qua ống đựng 12 gam CuO nung nóng. Em hãy tính khối lượng đồng kim loại thu được?

Cho: Zn = 65; Cu = 64; O = 16; H = 1; Cl = 35,5
 

Minht411

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2021
189
105
46
16
TP Hồ Chí Minh
Câu 5: Để điều chế hidro trong phòng thí nghiệm, một nhóm học sinh tiến hành cân 13 gam kẽm hạt rồi cho vào bình đựng 200ml dung dịch axit clohidric.

a. Em hãy nêu cách thực hiện của nhóm bạn để thu hidro bằng phương pháp đẩy khí (bằng hình vẽ hoặc bằng lời).

b. Tính nồng độ mol của dung dịch axit clohidric đã dùng?

c. Dẫn toàn bộ hidro sinh ra đi qua ống đựng 12 gam CuO nung nóng. Em hãy tính khối lượng đồng kim loại thu được?

Cho: Zn = 65; Cu = 64; O = 16; H = 1; Cl = 35,5
Cao Hà TrangSử dụng ống nghiệm cho HCl vào, rồi thả kẽm vào, nối miệng ống nghiệm với ống dẫn gas qua bể chứa nưóc vào trong một ống nghiệm đưọc lộn ngưọc lại, có chứa đầy nưóc bên trong để thu hidro (quên tên pp rồi)

nZn = 13/65 =0.2 (mol)
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
0.2 ------------> 0.2 (mol)
Nồng độ mol C HCl = 0.2/0.2 = 1M

CuO + H2 -> Cu +H20
0.15 0.15 (mol)
nCuO = 12/(64+16)) = 0.15(mol)
Vậy dựa trên tỉ lệ chất và mol, H2 dư. Bài toán tính mol theo số mol CuO
mCu = 0.15*64=9.6(g)
 
Top Bottom