Toán Giải phương trình

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
[tex]\large \large \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=5[/tex]
Giúp mình nhé. Tks m.n nhiều!
ĐKXĐ :[tex]x\geq 1[/tex]
Ta có :
[tex]\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=5 [/tex] (2)
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-3)^2} =5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+2 +|\sqrt{x-1}-3|=5[/tex]

*Nếu [tex]\sqrt{x-1}>3\Leftrightarrow x>10 [/tex]
[tex]\Rightarrow (2)\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+2+\sqrt{x-1}-3 =5 \Leftrightarrow x=10[/tex] (loại)
*Nếu [tex]\sqrt{x-1}\leq 3\Leftrightarrow x\leq 10 [/tex]
[tex]\Rightarrow (2)\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+2-\sqrt{x-1}+3 =5 \Leftrightarrow 0.\sqrt{x-1} =0[/tex]
[tex]\Rightarrow 1\leq x \leq 10[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: princevirgo2002

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,499
574
23
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
[tex]\large \large \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=5[/tex]
Giúp mình nhé. Tks m.n nhiều!
[tex]\large \large \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=5[/tex] (đkxđ [tex]x\geq 1[/tex] )
<=> [tex]\large \large \sqrt{x-1+4+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-1+9-6\sqrt{x-1}}=5[/tex]
<=> [tex]\large \large \sqrt{x-1+4\sqrt{x-1}+2^2}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+3^2}=5[/tex]
<=>[tex]\large \large \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-3)^2}=5[/tex]
<=>$|\sqrt{x-1}+2|+|\sqrt{x-1}-3|=5$
đến đây bạn tự làm tiếp giống của chị Quỳnh :v
 
Last edited:
  • Like
Reactions: princevirgo2002

le the dung

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng bảy 2016
12
20
6
26
[tex]\large \large \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=5[/tex] (đkxđ [tex]x\geq 1[/tex] )
<=> [tex]\large \large \sqrt{x-1+4+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-1+9-6\sqrt{x-1}}=5[/tex]
<=> [tex]\large \large \sqrt{x-1+4\sqrt{x-1}+2^2}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+3^2}=5[/tex]
<=>[tex]\large \large \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-3)^2}=5[/tex]
<=>$|\sqrt{x-1}+2|+|\sqrt{x-1}-3|=5$
đến đây bạn tự làm tiếp giống của chị Quỳnh :v
ủa sao 2 cách của 2 em giống nhau mà có gì khác đâu
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]\large \large \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=5[/tex] (đkxđ [tex]x\geq 1[/tex] )
<=> [tex]\large \large \sqrt{x-1+4+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-1+9-6\sqrt{x-1}}=5[/tex]
<=> [tex]\large \large \sqrt{x-1+4\sqrt{x-1}+2^2}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+3^2}=5[/tex]
<=>[tex]\large \large \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-3)^2}=5[/tex]
<=>$|\sqrt{x-1}+2|+|\sqrt{x-1}-3|=5$
đến đây bạn tự làm tiếp giống của chị Quỳnh :v
Từ đây làm tiếp ntn cũng được :D
$VT = |\sqrt{x-1}+2|+|3 - \sqrt{x-1}| \geqslant |\sqrt{x-1}+2+3-\sqrt{x-1}| = 5$
Dấu '=' xảy ra khi $(\sqrt{x-1}+2)(3-\sqrt{x-1}) \geqslant 0 \iff ...$
 
Top Bottom