một nguyên tố X có hai đồng vị có tỉ lệ số nguyên tử là 27:23. Hạt nhân của X có 35 proton . đông vị thứ nhát có 44 notron, đồng vị thứ 2 có nhiều hơn vị thứ nhất là 2 notron . Tính nguyên tử khối trung bình nguyên tố X
Số notron có trong đồng vị thứ 2 là : [TEX]44+2=46 [/TEX]
Do đó:
- Số khối có trong đồng vị thứ 1 là: [TEX]35 + 44 = 79[/TEX]
- Số khối có trong đồng vị thứ 2 là: [TEX]35 + 46 = 81[/TEX]
Nguyên tố X có hai đồng vị 1 và 2 có tỉ lệ số nguyên tử là 27:23
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Giả sử thành phần phần trăm đồng vị thứ 1 là [TEX]54\%[/TEX] và đồng vị thứ 2 là [TEX]46\%[/TEX]
Khi đó : [tex]\overline{M}_X=\dfrac{54.79+46.81}{100}=79,92(u)[/tex]
__________________________________
Chúc bạn học tốt!