Hóa 10 Đồng vị

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tố có 4 đồng vị lần lượt chiếm tỉ lệ 67,76% ; 26,16% ; 2,42% ; 3,66%. Biết rằng đồng vị II hơn đồng vị I là 2 notron, đồng vị III hơn đồng vị II là 1 notron và đồng vị IV hơn đồng vị III là 1 notron. Nguyên tử khối trung bình của nguyên tố này là 58,74 (u)
a. Xác định số khối của 4 đồng vị
b. Viết kí hiệu của 4 đồng vị này biết đồng vị I có 30 notron
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Một nguyên tố có 4 đồng vị lần lượt chiếm tỉ lệ 67,76% ; 26,16% ; 2,42% ; 3,66%. Biết rằng đồng vị II hơn đồng vị I là 2 notron, đồng vị III hơn đồng vị II là 1 notron và đồng vị IV hơn đồng vị III là 1 notron. Nguyên tử khối trung bình của nguyên tố này là 58,74 (u)
a. Xác định số khối của 4 đồng vị
b. Viết kí hiệu của 4 đồng vị này biết đồng vị I có 30 notron


Đồng vị 1: số khối A
Đồng vị 2: số khối A+2
Đồng vị 3: số khối A + 3
Đồng vị 4: số khối A + 4
Số khối trung bình = A*67,76% + (A+2)*26,16% + (A+3)*2,42% + (A+4)*3,66% = 58,74 /=> A => 58

Đồng vị 1: co n = 30 , số khối 58 => e = 28 ==> ký hiệu 58/28 X
Đồng vị 2: số khối 60 ==> ký hiệu 60/28 X
Đồng vị 3: số khối 61 ==> ký hiệu 61/28 X
Đồng vị 4: số khối 62 ==> ký hiệu 62/28 X
 
Last edited:
Top Bottom