Hóa 10 đồng vị trong hợp chất

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 nguyên tử khối trung bình của Cu là 63,546 . đồng tồn tại trong tự nhiên dưới 2 đồng vị Cu63 và Cu 65 . Tình thành phần phần trăm về khối lượng cua động vị Cu 63 trong muối Cu ( NO3)2
( với N là đồng vị 14/7 N , O là đồng vị 16/8 O )
bài 2 trong tự nhiên clo có 2 đồng vị bền là Cl35 và Cl37 , nguyên tử khối trung bình của cl là 35,4886 . thành phần phần trăm khối lượng của Cl35 trong PClx là 18,66 phần trăm ( P=31) tính giá trị của x
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
bài 1 nguyên tử khối trung bình của Cu là 63,546 . đồng tồn tại trong tự nhiên dưới 2 đồng vị Cu63 và Cu 65 . Tình thành phần phần trăm về khối lượng cua động vị Cu 63 trong muối Cu ( NO3)2
( với N là đồng vị 14/7 N , O là đồng vị 16/8 O )
Gọi thành phần phần trăm của đồng vị [tex]_{}^{63}\textrm{Cu}[/tex] và [tex]_{}^{65}\textrm{Cu}[/tex] lần lượt là [TEX]a,b[/TEX] [TEX](\%)[/TEX]
Ta có hệ:

+ [TEX]a+b=100[/TEX]

+ [tex]\overline{M}_{Cu}=\dfrac{63.a+65.b}{100}=63,546[/tex]

Giải hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a=72,7 & \\ b=27,3 & \end{matrix}\right. (\%)[/tex]

Giả sử có [TEX]1 (mol) [/TEX] [TEX]Cu(NO_3)_2 \rightarrow 1 (mol) Cu \rightarrow 0,727 (mol) _{}^{63}\textrm{Cu}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \% _{}^{63}\textrm{Cu} = \dfrac{0,727.63}{63,546+(14+16.3).2}=24,42\%[/TEX]

bài 2 trong tự nhiên clo có 2 đồng vị bền là Cl35 và Cl37 , nguyên tử khối trung bình của cl là 35,4886 . thành phần phần trăm khối lượng của Cl35 trong PClx là 18,66 phần trăm ( P=31) tính giá trị của x
Gọi thành phần phần trăm của đồng vị [tex]_{}^{35}\textrm{Cl}[/tex] và [tex]_{}^{37}\textrm{Cl}[/tex] lần lượt là [TEX]x,y[/TEX] [TEX](\%)[/TEX]
Ta có hệ:

+ [TEX]x+y=100[/TEX]

+ [tex]\overline{M}_{Cl}=\dfrac{35.x+37.y}{100}=35,4886[/tex]

Giải hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} x=75,57 & \\ b=24,43 & \end{matrix}\right. (\%)[/tex]

Giả sử có [TEX]1 (mol) [/TEX] [TEX]PCl_x \rightarrow x (mol) Cl \rightarrow 0,7557.x (mol) _{}^{35}\textrm{Cl}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \% _{}^{35}\textrm{Cu} = \dfrac{0,7557.x.35}{31+35,4886.x}=18,66\%[/TEX]

Từ đây ta tìm được [TEX]x[/TEX]
_______________________________
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom