Vật lí 12 Độ lệch pha

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Dạ cho em hỏi khi tính công thức độ lệch pha [imath]\frac{|2\pi(d_{1}-d_{2})|}{\lambda}[/imath] ra kết quả là [imath]5\pi/2[/imath] thì có được rút gọn thành [imath]\pi/2[/imath] không ạ?
Em cảm ơn.
boywwalkman
Không được bạn nhé, chỉ dùng cách rút gọn này để biểu diễn điểm pha của chúng trên đường tròn pha thôi nha còn không làm thế với độ lệch pha được.
Vì nếu như thế thì giả sử có [imath]2[/imath] điểm [imath]A,B[/imath] lệch pha nhau [imath]\dfrac{5\pi}{2}[/imath] ; [imath]A,C[/imath] lệch nhau [imath]\dfrac{\pi}{2}[/imath] thì chả khác nào [imath]B,C[/imath] trùng nhau cả, trong khi trên phương truyền sóng chúng có thể cách nhau vài bó sóng.

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom