Hóa 12 Điện phân dung dịch

daoduy13112004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2021
11
19
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 200 ml dung dịch Fe(NO3)2. Với dòng điện một chiều cường độ dòng điện 1A trong 32 phút 10 giây thì vừa điện phân hết , ngừng điện phân và để yên dung dịch một thời gian thì thu được 0,28 gam kim loại. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Khối lượng dung dịch cuối cùng giảm là.
Em không hiểu đề bài cho lắm,mọi người giúp em với ạ :(((
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Đề ở đây chắc là cho thiếu phần điện phân màng ngăn xốp rồi nha
Cơ chế của bài này như sau : đầu tiên dung dịch [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] sẽ bị điện phân thành [imath]Fe[/imath] và [imath]HNO_3[/imath] nhưng vì có màng ngăn nên chưa tác dụng được với nhau
Sau đó người ta dừng dòng điện thì giờ đây dung dịch có cả [imath]Fe[/imath] và [imath]HNO_3[/imath] nên sẽ phản ứng với nhau tạo ra [imath]NO[/imath] nha
[imath]n_e = \dfrac{It}{F} = 0,02[/imath] mol
[imath]\to nFe = 0,01[/imath] mol ,[imath]nO_2 = \dfrac{n_e}{4}=0,005[/imath] mol và [imath]nHNO_3 = 0,02 \to nNO = \dfrac{0,02}{4}=0,005[/imath] mol
Ta có [imath]nFe[/imath] tạo thành là 0,01 mol và còn lại 0,005 mol sau phản ứng
Vậy khối lượng dung dịch giảm = [imath]mO_2 + m_Fe + mNO + =0,59[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về điện phân tại đây.
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

daoduy13112004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2021
11
19
6
Đề ở đây chắc là cho thiếu phần điện phân màng ngăn xốp rồi nha
Cơ chế của bài này như sau : đầu tiên dung dịch [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] sẽ bị điện phân thành [imath]Fe[/imath] và [imath]HNO_3[/imath] nhưng vì có màng ngăn nên chưa tác dụng được với nhau
Sau đó người ta dừng dòng điện thì giờ đây dung dịch có cả [imath]Fe[/imath] và [imath]HNO_3[/imath] nên sẽ phản ứng với nhau tạo ra [imath]NO[/imath] nha
[imath]n_e = \dfrac{It}{F} = 0,02[/imath] mol
[imath]\to nFe = 0,01[/imath] mol ,[imath]nO_2 = \dfrac{n_e}{4}=0,005[/imath] mol và [imath]nHNO_3 = 0,02 \to nNO = \dfrac{0,02}{4}=0,005[/imath] mol
Ta có [imath]nFe[/imath] tạo thành là 0,01 mol và còn lại 0,005 mol sau phản ứng
Vậy khối lượng dung dịch giảm = [imath]mO_2 + m_Fe + mNO + =0,59[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về điện phân tại đây.
The Risem cảm ơn ạ :>>
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom