B
botu_10a8
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
A. PHẦN HÌNH HỌC : ( Học kèm theo đề cương HK1 )
BÀI TẬP 1: a) Vẽ một tam giác XYZ biết YZ = 2 cm , XY= 4 cm
XZ = 3 cm . Hãy vẽ hình và nói các bước vẽ ? và đo các góc ?
BT2: Trên một mặt phẳng có bờ là tia Oy. Hãy vẽ xÔy = 80 o
và tia Oz sao cho yÔz = 50 o. a) Tia Oz có xác định duy nhất không ?
b) Tính góc xÔz trong các trường hợp ?
BT3: Trên tia 0x lấy hai điểm B và C sao cho OB = 6 cm , OC = 9 cm
Gọi M, N , P lần lượt là trung điểm của OB , OC , BC . Chứng tỏ
MN và OP có chung một trung điểm .
BT4: Vẽ tam giác ABC .Biết góc B = 60 o ; BA = 3cm; BC =5cm .
Trên tam giác ABC vẽ tia Bx ,sao cho góc CBx bằng 30 o .
Tính số đo góc ABx ? Tia Bx là tia gì của góc ABC ? Vì sao ?
* BT5: Vẽ hai góc kề bù xÔt và tÔy , biết xÔt = 40 o .
a)[FONT="] [/FONT]Tính số đo góc tÔy .
b)Vẽ tia Oz nằm giữa hai tia Oy và Ot sao cho yÔz =100 o .
Tính số đo góc zÔt ?
c) Tia Ot có là tia phân giác của góc xOz không ? Vì sao ?
BT6: Vẽ hai đường tròn (A; 1cm ) và ( B; 2cm ),cắt nhau tại C và D
Đường tròn tâm A cắt AB tại I .
a) Cho biết độ dài các đoạn thẳng : AC ; BC ; AI ; AB ?
b) I có phải là trung điểm của đoạn thẳng AB không?Vì sao?Tính IB ?
BT7:Trên tia Ox lấy hai điểm Avà B sao cho OA= 6cm OB = 12cm
a) Tính AB .
b) Điểm A có là trung điểm của đoạn thẳng OB không ? Vì sao ?
c) Lấy điểm M thuộc tia Ox sao cho OM = 1/3 OA .So sánh MA và OB .
BT8: Vẽ góc bẹt xOy. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng xy vẽ hai tia Oz và Ot sao cho xÔt = 1300 và yÔz = 1000 .
a)[FONT="] [/FONT]Tính số đo góc tOy .
b)Trong ba tia Oy, Ot, Oz thì tia nào nằm giữa hai tia còn lại .Tại sao ?
c) Chứng tỏ Ot là tia phân giác của góc zOy . (HK2.0607)
BT9: Trên tia 0x lấy hai điểm B và C sao cho OB = 6 cm , OC = 9 cm . Gọi M, N , P lần lượt là trung điểm của OB , OC , BC .
Chứng tỏ MN và OP có chung một trung điểm .
B.PHẦN SỐ HỌC (Cần ôn thêm các kiến thức của SGK )
II) PHẦN TỰ LUẬN: Trình bày lời giải các bài toán sau :
BÀI 1: Một người mang một rổ trứng đi bán .Sau khi bán 4 / 9 số trứng và 2 quả thì còn lại 28 quả . Tính số trứng mang đi bán ? (ĐS :54 quả) . BÀI [FONT="]2:[/FONT]Cho các số 10; 40; 88; 154; 238; 340 .Tính tổng các số nghịch đảo của nó một cách nhanh nhất ?
BÀI 3 : Cho A = 3 + 3 3 + 3 5 + . . . . . . + 3 101 .
Chứng tỏ rằng A chia hết cho 91 .
BÀI 4 : Một vườn trường trước đây là hình vuông có chu vi 84 m, nay mở rộng thành hình chữ nhật có chiều dài gấp 2,5 lần cạnh vườn ban đầu , chiều rộng bằng 5/3 lần cạnh vườn ban đầu .Tính diện tích phần mở rộng thêm .
BÀI TẬP 1: a) Vẽ một tam giác XYZ biết YZ = 2 cm , XY= 4 cm
XZ = 3 cm . Hãy vẽ hình và nói các bước vẽ ? và đo các góc ?
BT2: Trên một mặt phẳng có bờ là tia Oy. Hãy vẽ xÔy = 80 o
và tia Oz sao cho yÔz = 50 o. a) Tia Oz có xác định duy nhất không ?
b) Tính góc xÔz trong các trường hợp ?
BT3: Trên tia 0x lấy hai điểm B và C sao cho OB = 6 cm , OC = 9 cm
Gọi M, N , P lần lượt là trung điểm của OB , OC , BC . Chứng tỏ
MN và OP có chung một trung điểm .
BT4: Vẽ tam giác ABC .Biết góc B = 60 o ; BA = 3cm; BC =5cm .
Trên tam giác ABC vẽ tia Bx ,sao cho góc CBx bằng 30 o .
Tính số đo góc ABx ? Tia Bx là tia gì của góc ABC ? Vì sao ?
* BT5: Vẽ hai góc kề bù xÔt và tÔy , biết xÔt = 40 o .
a)[FONT="] [/FONT]Tính số đo góc tÔy .
b)Vẽ tia Oz nằm giữa hai tia Oy và Ot sao cho yÔz =100 o .
Tính số đo góc zÔt ?
c) Tia Ot có là tia phân giác của góc xOz không ? Vì sao ?
BT6: Vẽ hai đường tròn (A; 1cm ) và ( B; 2cm ),cắt nhau tại C và D
Đường tròn tâm A cắt AB tại I .
a) Cho biết độ dài các đoạn thẳng : AC ; BC ; AI ; AB ?
b) I có phải là trung điểm của đoạn thẳng AB không?Vì sao?Tính IB ?
BT7:Trên tia Ox lấy hai điểm Avà B sao cho OA= 6cm OB = 12cm
a) Tính AB .
b) Điểm A có là trung điểm của đoạn thẳng OB không ? Vì sao ?
c) Lấy điểm M thuộc tia Ox sao cho OM = 1/3 OA .So sánh MA và OB .
BT8: Vẽ góc bẹt xOy. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng xy vẽ hai tia Oz và Ot sao cho xÔt = 1300 và yÔz = 1000 .
a)[FONT="] [/FONT]Tính số đo góc tOy .
b)Trong ba tia Oy, Ot, Oz thì tia nào nằm giữa hai tia còn lại .Tại sao ?
c) Chứng tỏ Ot là tia phân giác của góc zOy . (HK2.0607)
BT9: Trên tia 0x lấy hai điểm B và C sao cho OB = 6 cm , OC = 9 cm . Gọi M, N , P lần lượt là trung điểm của OB , OC , BC .
Chứng tỏ MN và OP có chung một trung điểm .
B.PHẦN SỐ HỌC (Cần ôn thêm các kiến thức của SGK )
II) PHẦN TỰ LUẬN: Trình bày lời giải các bài toán sau :
BÀI 1: Một người mang một rổ trứng đi bán .Sau khi bán 4 / 9 số trứng và 2 quả thì còn lại 28 quả . Tính số trứng mang đi bán ? (ĐS :54 quả) . BÀI [FONT="]2:[/FONT]Cho các số 10; 40; 88; 154; 238; 340 .Tính tổng các số nghịch đảo của nó một cách nhanh nhất ?
BÀI 3 : Cho A = 3 + 3 3 + 3 5 + . . . . . . + 3 101 .
Chứng tỏ rằng A chia hết cho 91 .
BÀI 4 : Một vườn trường trước đây là hình vuông có chu vi 84 m, nay mở rộng thành hình chữ nhật có chiều dài gấp 2,5 lần cạnh vườn ban đầu , chiều rộng bằng 5/3 lần cạnh vườn ban đầu .Tính diện tích phần mở rộng thêm .