Hóa 10 công thức phân tử

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử X có cong thức abc
tổng số hạt mang điện và không mang điện trong X là 82
trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 22
hiệu số khối giữa b và c gấp 10 lần số khối của a
tổng số khối của b và c gấp 27 lần số khối của a
tìm công thức phân tử X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Phân tử X có cong thức abc
tổng số hạt mang điện và không mang điện trong X là 82
trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 22
hiệu số khối giữa b và c gấp 10 lần số khối của a
tổng số khối của b và c gấp 27 lần số khối của a
tìm công thức phân tử X

Gọi a, a, x là proton, electron, notron A
Gọi b, b, y là proton, electron, notron B
Gọi c, c, z là proton, electron, notron C


tổng số hạt trong X: 2a + 2b + 2c + x + y + z = 82. (1)
hạt mang điện - hạt không mang điện = (2a+2b+2c) - (x+y+z) = 22. (2)
(1)(2) => a+b+c = 26 và x+y+z = 30
Số khối A = a+x , B = b+y và C = c+z
=> tổng số khối X = A + B + C = 26+30 = 56. (3)

hiệu số khối giữa B và C gấp 10 lần số khối của A : B - C = 10A
tổng số khối của B và C gấp 27 lần số khối của A: B + C = 27A
=> B = 18,5A (4)
(3)(4) => A = 2 => A là H , B = 37 là Cl và C = 17 là O => X: HClO cấu tạo từ các đồng vị 2H, 37Cl và 17O
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom