Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Co nguyên sinh và phản co nguyên sinh

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi serry1410, 26 Tháng hai 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 20,729

 1. serry1410

  serry1410 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Ai có thể định nghĩa giùm mình:
  Khí khổng là gì? Co nguyên sinh là gì và phản co nguyên sinh là gì?
  Trả lời giúp mình ba câu hỏi SGK cơ bản /52.
  Dùng lưỡi dao cạo râu tách lớp biểu bì của lá cây thài lài tía sau đó đặt lên phiến kính đã nhỏ sẵn 1 giọt nước cất. Đặt 1 lá kính lên mẫu vật. Dùng giấy thấm hút bớt nước còn dư ở phía nào?
  -Khí khổng lúc này mở hay đóng?
  Lấy tiêu bản ra khỏi kính hiển vi và dùng ống nhỏ giọt nhỏ một giọt dd muối loãng vào rìa của lá kính rồi dùng mảnh giấy thấm nhỏ đặt ở phía bên kia của lá kính hút dd để đưa nhanh dd nước muối vào vùng có tế bào.
  -Tế bào lúc này có gì khác so với trước khi nhỏ nước muối?
  Nhỏ một giọt nước cất vào rìa của lá kính giống như khi ta nhỏ giọt nước muối trong thí nghiệm trên.
  -Giải thích tại sao khí khổng lúc này lại mở trở lại?
  Thanhks
   

 2. Co nguyên sinh là hiện tượng màng sinh chất tách khỏi thành tế bào co tròn lại khi tế bào bị mất nước. Dựa theo mức độ co của nguyên sinh chất mà người ta chia co nguyên sinh thành 2 loại là co nguyên sinh lồi và co nguyên sinh lõm.

  Phản co nguyên sinh
  là hiện tượng tế bào trở lại tình trạng ban đầu sau khi co nguyên sinh lồi.

  Khí khổng
  (hay lỗ khí) là những cấu trúc biểu mô ở lá hay thân cây có chức năng điều khiển quá trình trao đổi khí giữa cơ thể thực vật và môi trường. Các lỗ khí cũng được coi như các "van" điều khí. Sự đóng, mở của các van này phụ thuộc vào diễn biến của các quá trình sinh hóa diễn ra trong cây.
   

 3. Tôi trả lời lần lượt 3 câu hỏi nha
  Trả lời: Khí khổng mở vì lúc đầu tế bào được ngâm trong nước cất nên nước thấm vào tế bào làm tế bào trương nước, dẫn đến khí khổng mở.

  Trả lời: Khí khổng đóng vì khi cho dung dịch muối vào tiêu bản, môi trường bên ngoài trở nên ưu trương nên nước thấm từ tế bào ra ngoài làm cho tế bào mất nước nên tế bào chất co lại. Lúc này màng sinh chất tách khỏi thành tế bào (hiện tượng co nguyên sinh). Khí khổng đóng.
  Trả lời: Vì sau khi tế bào bị co nguyên sinh chất, nếu lại cho nước cất vào tiêu bản làm cho bên ngoài trở thành nhược trương vì thế nước lại thấm vào trong tế bào nên tế bào từ trạng thái bị co nguyên sinh chất lại trở về trạng thái bình thường ( phản co nguyên sinh ) dẫn đến khí khổng mở trở lại.