Cho hh Fe, FeO, Fe3O4 và FeS2

G

gaquy_203

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,52 g hh Fe, FeO, Fe3O4, FeS2 tác dụng với V lít dd HNO3 1M(lấy dư), đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X và 4,704 l NO2 ở đktc (sản phẩm khử duy nhất). Dung dịch X phản ứng vừa đủ với 270 ml dd NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa này trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,6 g chất rắn. Giá trị của V
A. 0,39
B.0,21
C.0,44
D.0,23
 
T

toiyeu9a3

Gọi số mol của Fe, O , S lần lượt là a,b,c
$Fe ---> Fe^{3+} + 3e$
a----------------------3a-----
$S ---> S^{+6} + 6e$
c---------------------6c-------
$O + 2e ---> O^{2-}$
b-----------------2b-------
$N^{+5} + 1e ---> NO_2$
-------------0,21-----0,21-----
ta có: 3a + 6c = 2b + 0,21
56a + 32c + 16b = 5,52
$2Fe^{3+} ---> Fe_2O_3$
0,07---------------0,035
\Rightarrow $n_{HNO_3(d)} = 0,27 - 0,07.3 = 0,06$
$n_{HNO_3} = n_{H^+}(H_2O) + n_{NO_2} + n_{HNO_3d}$ \RightarrowV :0,39


.......................
..................................
 
A

amytran897

giup m bai nay voi

Cho 6,48 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 phản ứng hết với dung dịch Y chứa HNO3 và HCl theo tỉ lệ tương ứng 7:10 về số mol, thu được 0,672 lít NO (đktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 3,36 gam Fe, sinh ra khí NO và dung dịch chứa m gam muối. Biết trong các phản ứng, NO là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của m gần nhất??
 
B

bdh_115

Gọi số mol của Fe, O , S lần lượt là a,b,c
$Fe ---> Fe^{3+} + 3e$
a----------------------3a-----
$S ---> S^{+6} + 6e$
c---------------------6c-------
$O + 2e ---> O^{2-}$
b-----------------2b-------
$N^{+5} + 1e ---> NO_2$
-------------0,21-----0,21-----
ta có: 3a + 6c = 2b + 0,21
56a + 32c + 16b = 5,52
$2Fe^{3+} ---> Fe_2O_3$
0,07---------------0,035
\Rightarrow $n_{HNO_3(d)} = 0,27 - 0,07.3 = 0,06$
$n_{HNO_3} = n_{H^+}(H_2O) + n_{NO_2} + n_{HNO_3d}$ \RightarrowV :0,39


.......................
..................................

Cho mình hỏi là số mol nước thì tính từ đâu ra , cảm ơn bạn trước
 
Top Bottom