Toán 9 Cho $\Delta ABC$ nhọn, các đường cao $AD;BE;CF$ cắt nhau tại $H$

khanhchiho123

Học sinh
Thành viên
24 Tháng ba 2022
63
43
26
16
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài 4b với ạ
Cho [imath]\Delta ABC[/imath] nhọn, các đường cao [imath]AD;BE;CF[/imath] cắt nhau tại [imath]H[/imath]. Trên [imath]HB;HC[/imath] lấy [imath]M;N[/imath] sao cho [imath]AM \perp CM; AN \perp BN[/imath]
b) Gọi [imath]G = EF \cap BC[/imath]. CMR: [imath]BG.CD = CG.BD[/imath]
 

Attachments

  • 0810E45F-253C-4968-9EE5-3EA906227902.jpeg
    0810E45F-253C-4968-9EE5-3EA906227902.jpeg
    30.3 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giúp mình bài 4b với ạ
Cho [imath]\Delta ABC[/imath] nhọn, các đường cao [imath]AD;BE;CF[/imath] cắt nhau tại [imath]H[/imath]. Trên [imath]HB;HC[/imath] lấy [imath]M;N[/imath] sao cho [imath]AM \perp CM; AN \perp BN[/imath]
b) Gọi [imath]G = EF \cap BC[/imath]. CMR: [imath]BG.CD = CG.BD[/imath]
khanhchiho123
Áp dụng Menelaus cho [imath]\Delta ABC[/imath] ta có: [imath]\dfrac{AF}{BF}.\dfrac{GB}{GC}. \dfrac{CE}{EA} = 1[/imath]

Áp dụng Ce-va cho [imath]\Delta ABC[/imath] ta có: [imath]\dfrac{AF}{FB}.\dfrac{BD}{DC}.\dfrac{CE}{EA} = 1[/imath]

Suy ra: [imath]\dfrac{GB}{GC} = \dfrac{BD}{DC} \to BG.CD = CG.BD[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom