Hóa 10 Cấu hình nguyên tử

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
18
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu hình electron phân lớp ngoài cùng của nguyên tố X là 5p5. Tỉ lệ số nơtron và điện tích hạt nhân là 1,3962. Số notron trong X gấp 3,7 lần số notron trong Y. Khi cho 1,0725 gam Y tác dụng với lượng dư X thu được 4,565 gam sản phẩm có công thức XY. Tìm cấu hình nguyên tử của Y?
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cấu hình electron phân lớp ngoài cùng của nguyên tố X là 5p5. Tỉ lệ số nơtron và điện tích hạt nhân là 1,3962. Số notron trong X gấp 3,7 lần số notron trong Y. Khi cho 1,0725 gam Y tác dụng với lượng dư X thu được 4,565 gam sản phẩm có công thức XY. Tìm cấu hình nguyên tử của Y?
Phân lớp ngoài cùng của X là : $5p^5$
=> cấu hình e của X là : $1s^22s^22p^63s^23p^63d^{10}4s^24p^64d^{10}5s^25p^5 $
=> $Z_X$ = 53 => $N_X$ = 53 . 1,3962 = 74 hạt
=> $N_Y$ = 74 : 3,7 = 20 hạt
$M_X$ = 74 + 53 = 127 ( g/mol )

Bảo toàn khối lượng => mX = 4,565 - 1,0725 = 3,4925 => nX = 0,0275 mol = nY
=> $M_Y$ = 39 = $Z_Y + N_Y$
=> $Z_Y$ = 19
Cấu hình e của Y : $1s^22s^2sp^63s^23p^64s^1$

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nhé . Chúc bạn học tốt !
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho mình hỏi là sao nX lại bằng nY vậy ạ? Trong khi Y tác dụng với lượng dư X mà ạ?
4,565 gam là khối lượng của sản phẩm nên nó không bao gồm lượng dư của X
Bảo toàn nguyên tố X thì : nX = nXY
Bảo toàn nguyên tố Y thì : nY = nXY
=> nX = nY
 
Top Bottom