cần gấp

V

vothan12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Nguyên tố Mg có 3 đồng vị có số khối lần lượt là 24 ,25 , 26 .Trong 5000 nguyên tử Mg có 3930 đồng vị 24 và 505 đồng vị 25 và còn lại là 26 .a)Tính nguyên tử khối trung bình của Mg.b) Cho biết số hiệu nguyên tử Mg là 12 hãy biểu diễn sự phân bố eletron vào các obitan.Bài 2:Nguyên tố A có 4 đồng vị có đặc điểm sau tổng số khối của 4 đồng vị là 825 ,tổng số nơtron của đồng vị A3 và A4 lớn hơn nơtron đồng vị A1 là 121 hạt .Hiệu số đồng vị A2 và A4 nhỏ hơn hiệu số khối của đồng vị A1 và A3 là 5 đơn vị .Tổng số phần tử của A1 và AA4 lớn hơn tổng số hạt không mang điện của đồng vị A2 và A3 là 333. Số khối của đồng vị A4=33,5% tổng số khối của 3 đồng vị còn lại.a)Xác định số khối của 4 đồng vị A1 ,A2 ,A3 ,A4 và điện tích hạt nhân của các đồng vị đó .b)Các đồng vị A1 ;A2;A3 ;A4 lần lượt chiếm 50,9% ;23,3% ;0,9% ;24,9% tổng số nguyên tử . Tính nguyên tử khối trung bình của nguyên tố A .bài 3:A ,B là 2 nguyên tố thuộc cùng 1 phân nhóm của 2 chu kì liên tiếp ,tổng số proton trong 2 hạt nhân của 2 nguyên tử A và B là 32.a) Xác định A và B.b) Cho biết các ion mà A,B có thể tạo thành .
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenanhtuan1110

bài 1: Nguyên tố Mg có 3 đồng vị có số khối lần lượt là 24 ,25 , 26 .Trong 5000 nguyên tử Mg có 3930 đồng vị 24 và 505 đồng vị 25 và còn lại là 26 .a)Tính nguyên tử khối trung bình của Mg.b) Cho biết số hiệu nguyên tử Mg là 12 hãy biểu diễn sự phân bố eletron vào các obitan.Bài 2:Nguyên tố A có 4 đồng vị có đặc điểm sau tổng số khối của 4 đồng vị là 825 ,tổng số nơtron của đồng vị A3 và A4 lớn hơn nơtron đồng vị A1 là 121 hạt .Hiệu số đồng vị A2 và A4 nhỏ hơn hiệu số khối của đồng vị A1 và A3 là 5 đơn vị .Tổng số phần tử của A1 và AA4 lớn hơn tổng số hạt không mang điện của đồng vị A2 và A3 là 333. Số khối của đồng vị A4=33,5% tổng số khối của 3 đồng vị còn lại.a)Xác định số khối của 4 đồng vị A1 ,A2 ,A3 ,A4 và điện tích hạt nhân của các đồng vị đó .b)Các đồng vị A1 ;A2;A3 ;A4 lần lượt chiếm 50,9% ;23,3% ;0,9% ;24,9% tổng số nguyên tử . Tính nguyên tử khối trung bình của nguyên tố A .bài 3:A ,B là 2 nguyên tố thuộc cùng 1 phân nhóm của 2 chu kì liên tiếp ,tổng số proton trong 2 hạt nhân của 2 nguyên tử A và B là 32.a) Xác định A và B.b) Cho biết các ion mà A,B có thể tạo thành .


Bài 1:
a) M(Mg)= (3950*24+505*25+565*26)/5000 = 24.432 (g)
b) cấu hình e của Mg: 1s2 2s2 2p6 3s2

Bài 2: Đặt số proton của A là p
Số notron của 4 đồng vị tương ứng là n1,n2,n3,n4
Số khối của 4 đồng vị tương ứng là A1,A2,A3,A4
gt--> A1+A2+A3+A4 = 825 (1)

n3 + n4 - n1 =121
=> (p+ n3 ) + (p + n4) - (p+ n1)=121 +p
=> A3 + A4 - A1 - p=121 (2)

(A2 - A4) - (A1 - A3) =5
=> A1 + A2 -A3 - A4 =5 (3)

gt--> (A1 + p) + ( A4 + p) - n2 - n3 =333
=> A1 + A4 + 2p - (n2 + p) - (n3 + p) + 2p= 333
=> A1 + A4 - A2 - A3 + 4p =333 (4)

gt--> A4 = (A1 + A2 + A3)*33.5/100
=> 0.335A1 + 0.335A2 + 0.335A3 -A4 =0 (5)

Giải hệ 5 phương trình 5 ẩn sẽ ra A1,A2,A3,A4 và điện tích hạt nhân.
Còn câu B, nguyên tử khối trung bình tính theo công thức sau:
M(A)= (50.9A1 + 23.3A2 + 0.9A3 + 24.9A4)/100

Bài 3:
A ,B là 2 nguyên tố thuộc cùng 1 phân nhóm của 2 chu kì liên tiếp ,tổng số proton trong 2 hạt nhân của 2 nguyên tử A và B là 32
=> hiệu số proton trong hạt nhân của 2 nguyên tử A và B là 8
Giải hệ 2pt 2 ẩn sẽ tính ra A là Mg, B là Ca.
 
Top Bottom