Hóa Cân bằng dung dịch

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tính cân bằng trong dung dịch Na2CO3 0,1M. cho biết H2CO3 có K1= 10^-6,35. K2=10^-10,33
đánh giá phân ly ( tự làm nhé) --> pH của dung dịch quyết định bởi phân ly nấc 1 của CO3 2-
[tex]CO_{3}^{2-}+H2O\leftrightharpoons HCO_{3}^{-}+HO^{-}[/tex]
[tex]Kb_{1}= \frac{oh^{2}}{[CO_{3}^{2-}]}[/tex]
[tex]=\frac{oh^{2}}{C_{CO_{3}^{2-}}-oh}[/tex]
từ đây suy ra oh
rồi từ phân li HCO3 thành H2CO3 để tính [H2CO3] nha. tương tự như trên
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom