Cách tính cotg phần lượng giác ???????

M

mytrinh353

Last edited by a moderator:
L

lan_phuong_000

$tanx= \dfrac{1}{cotx}$ : cứ thế áp dụng
$cot3x=tan\dfrac{2\pi}{5}$ (1)
ĐK: $sin3x \ne 0$ và $cos\dfrac{2\pi}{5} \ne 0$

(1) \Leftrightarrow $\dfrac{cos3x}{sin3x} - \dfrac{sin\dfrac{2\pi}{5}}{cos\dfrac{2\pi}{5}} =0 $

\Leftrightarrow $cos3x.cos\dfrac{2\pi}{5} - sin\dfrac{2\pi}{5}.sin3x = 0$
\Leftrightarrow $cos(3x + \dfrac{2\pi}{5}) = 0$
\Leftrightarrow $ 3x + \dfrac{2\pi}{5} = \dfrac{\pi}{2} +k\pi$
\Leftrightarrow $ x= \dfrac{\pi}{30} + \dfrac{k\pi}{3}$
 
D

delta_epsilon

tan2[tex]\pi[/tex]/5 vậy cotg = bao nhiêu [tex]\pi[/tex]
Mình ko bik cách tính cotg ra [tex]\pi[/tex], chuyển đổi tan[tex]\pi[/tex] thành cotg[tex]\pi[/tex]
Bài này nè gpt: cot3x=tan2[tex]\pi[/tex]/5
Mình không hiểu bạn cần giúp giỡ về vấn đề gì nhưng mình chỉ hướng dẫn bạn cách giải phương trình thôi nhé:
$\cot 3x = \tan \dfrac{2\pi}{5}$ (1)
Bạn nhớ lại công thức hai cung phụ nhau ở lớp 10:
$\tan \left( \dfrac{\pi}{2} - \alpha \right) = \cot \alpha$
Phương trình (1) trở thành:
$\cot 3x = \cot \left( \dfrac{\pi}{2} - \dfrac{2\pi}{5} \right) $ :)
 
Top Bottom