Hóa 9 BT tìm CTPT của hợp chất

phthao0510

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
9
17
21
17
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em câu này với ạ, em không biết làm chỗ Mx í, nên là tính mC với mH xong em ngơ luôn rồi ạ ;-;
Cô bảo bài này đi thi có làm em sợ quá :"(

Đề bài: Đốt cháy hoàn toàn 9 gam hợp chất hữu cơ X thu được 6,72 lít khí CO
2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Biết 175 < Mx < 185. Xác định công thức phân tử của hợp chất hữu cơ trên?
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]M_C=12[/imath] , [imath]M_H=1[/imath] nó luôn như vậy tính làm chi vậy bạn mình chưa hiểu cách giải của bạn, bạn có thể nói thêm về cách của bạn không ?
Bạn có thể tham khảo cách của mình
[imath]n_{CO_2}=n_C(X)=0,3[/imath]
[imath]n_H(X)=2n_{H_2O}=2.0,3=0,6[/imath]
BTKL [imath]m_O(X)=m_X-m_C-m_H[/imath]
=>[imath]m_O=4,8[/imath]=>[imath]n_O=0,3[/imath]
[imath]n_C:n_H:n_O=0,3:0,6:0,3=1:2:1[/imath]=>CTĐGN là [imath]CH_2O[/imath]
=>CTPT X là [imath](CH_2O)_n[/imath]
175<[imath]M_X[/imath]=30n<185=>n=6 là thõa n nguyên => CTPT X là [imath](CH_2O)_6[/imath] hay [imath]C_6H_{12}O_6[/imath]
Có gì không hiểu bạn hỏi phía dưới nhé !
 

phthao0510

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
9
17
21
17
Bình Dương
[imath]M_C=12[/imath] , [imath]M_H=1[/imath] nó luôn như vậy tính làm chi vậy bạn mình chưa hiểu cách giải của bạn, bạn có thể nói thêm về cách của bạn không ?
Bạn có thể tham khảo cách của mình
[imath]n_{CO_2}=n_C(X)=0,3[/imath]
[imath]n_H(X)=2n_{H_2O}=2.0,3=0,6[/imath]
BTKL [imath]m_O(X)=m_X-m_C-m_H[/imath]
=>[imath]m_O=4,8[/imath]=>[imath]n_O=0,3[/imath]
[imath]n_C:n_H:n_O=0,3:0,6:0,3=1:2:1[/imath]=>CTĐGN là [imath]CH_2O[/imath]
=>CTPT X là [imath](CH_2O)_n[/imath]
175<[imath]M_X[/imath]=30n<185=>n=6 là thõa n nguyên => CTPT X là [imath](CH_2O)_6[/imath] hay [imath]C_6H_{12}O_6[/imath]
Có gì không hiểu bạn hỏi phía dưới nhé !
Myfriend_FPTà, chỗ Mc với Mh là mình viết lộn í, í mình là tính xong mC với mH xong rồi mình không biết phải làm gì nữa tại cô chưa có giảng về dạng này, đó giờ làm là mình toàn tính mO kiểu lấy mX trừ mH với mC, xong lập tỉ lệ bằng m với M nên giờ không biết làm sao hết
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom