bai toan ve HNO3

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hoa tan het 2,7g nhom trong DD HNO3 thu duoc hon hop khi gom N2 va N2O co d/H2=17,2 .tinh the tich moi khi thoat ra
2))đốt cháy hoàn toàn 46,5kg photpho trong oxi . hoà tan sản phẩm vào một lượng nước vừa đủ để ĐIÊÙ CHẾ DD H3PO4 5M. thể tích dd thu được là bao nhiêu?
3)hoa tan het 5,4 g nhom trong dd HNO3 thu duoc dd X ( khong chua NH4NO3) va V lit hh NO , N2O ( ti le the tich 2;1) tinh gia tri V . cac khi do o dktc
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

1) hoa tan het 2,7g nhom trong DD HNO3 thu duoc hon hop khi gom N2 va N2O co d/H2=17,2 .tinh the tich moi khi thoat ra
2)

[TEX]Al^o - 3e->Al^{+3}[/TEX]
0.1 ---------0.3
[TEX]N^{+5}+ 10 e-- > N_2^{o}[/TEX]

[TEX]2N^{+5}+ 8e--> N_2^{+1}[/TEX]

PP đường chéo
D dd/H2= 17.2 --> M dd = 17.2. 2= 34.4
N2 ( 28 )--------------------------9.6
------------------ 34.4------------
N20 ( 44) -----------------------6.4
[TEX]\frac{nN_2}{n N_2O}= 1.5[/TEX]
Bảo toàn e là ra

 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

2))đốt cháy hoàn toàn 46,5kg photpho trong oxi . hoà tan sản phẩm vào một lượng nước vừa đủ để ĐIÊÙ CHẾ DD H3PO4 5M. thể tích dd thu được là bao nhiêu?
[TEX]4P+5O_2--->2P_2O5[/TEX]
[TEX]P_2O_5+3H_2O---->2H_3PO_4[/TEX]
thể tích dd thu đc là [TEX]\frac{46,5}{31.5}=0,3(m^3)[/TEX]
3)hoa tan het 5,4 g nhom trong dd HNO3 thu duoc dd X ( khong chua NH4NO3) va V lit hh NO , N2O ( ti le the tich 1:2) tinh gia tri V . cac khi do o dktc

[TEX]Al--------->Al^{3+} +3e[/TEX]

0,2...................................0,6

theo bảo toàn e ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}3x+y=0,6 & & \\ 2x-1y=0& & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,12 & & \\ y=0,24 & & \end{matrix}\right.[/TEX]

=>V=0,36.22,4=8,064 (lit)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom