[Bài Tập Vip]Bài toán khó giao thoa sóng cơ

Z

zainhangheo_pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước yên tĩnh , tại 2 điểm A và B gây ra 2 dao động đồng thời giống nhau , tần sồ f = 4 Hz , sóng lan truyền với tốc độ

v = 1 m/s . Hai điểm C ,D làm với A , B thành hình vuông có cạnh a = 80 cm (AB // CD)
A/.H ỏi trên đoạn CD có mấy điểm cực đại , có mấy điểm cực tiểu .
B/ Xét các điểm M nằm trên đường trung trực của AB . Hỏi điểm M dao động đồng pha với dao động tại A và ở gần AB nhất cách AB một đoạn bao nhiêu
 
C

cuongkhongyeu

a) Gọi d à d' lần lượt là khoảng cách từ 1 điểm bất kỳ nằm trên CD đến 2 nguồn A và B
Ta có [TEX]a(1-sqrt2)<=d-d'<= a(sqrt2-1)[/TEX](do ABCD là hình vuông cạnh a)
Mặt khác [TEX]d-d' = k(lamda)[/TEX]
[TEX]=> -1,32<=k<=1,32=>[/TEX] có 3 điểm cực đại trên AB
Tương tự với cực tiểu ta được [TEX] -1,82 <=k<=0,82 => [/TEX] có 2 điểm cực tiểu trên AB .
b) Do A và B cùng pha nên M cùng pha với AB có nghĩa M cùng pha với A
Gọi x = khoảng cách từ M dên đoạn AB
[TEX]=>[/TEX] khoảng cách từ M đến A là [TEX]d=sqrt (x^2 + (AB/2)^2) = k(lamda) >= AB/2[/TEX]
[TEX]=> k>= 1,6 => k=2 [/TEX]
từ đó [TEX]=> x = 30 cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom