bài tập về ankan

H

hoalan0906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1./ Đốt cháy một hỗn hợp etan và propan thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lên thể tích là 11:15. Phần trăm % khối lượng của hỗn hợp là bao nhiêu?
a.45 và 55 b. 25 và 75 c. 18.52 và 81.48 d. 28.13 và 71.87
2./ Đốt cháy hết a mol ankan X được không quá 6a mol CO2. Nếu clo hoá ankan X theo tỉ lệ mol 1:1 về thể tích, được dẫn xuất monoclo duy nhất. X có tên là:
A. Etan và 2.2- dimetylpropan
B. Isobutan
C. n-hexan và metan
D. etan và isobutan
3/ Khi đốt cháy ankan trong khí clo sinh ra muội than đen và một khí làm đỏ giấy quỳ ẩm. Thể tích clo cần dùng để đốt cháy hoàn toàn hh khí gồm 2lit CH4 và 1lít C3H8(DKTC)
a.4 b.2 c.8 d.16
4/ Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm hơi của hidrocacbon A và khí oxi dư thu được hh khí và hơi. Làm lạnh hh này, thể tích giảm 50%. Nếu cho hh còn lại qua dd KOH thì thể tích giảm 83.3% số còn lại. Xác định CTPT của hidrocacbon.
A. C2H6 B.C4H10 C.C5H12 D.C3H8

Các bạn giúp mình với nha, mình đang cần. Thank you
 
C

chontengi

1./ Đốt cháy một hỗn hợp etan và propan thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lên thể tích là 11:15. Phần trăm % khối lượng của hỗn hợp là bao nhiêu?
a.45 và 55 b. 25 và 75 c. 18.52 và 81.48 d. 28.13 và 71.87

[TEX]\left{2a + 3b = 11\\3a + 4b = 15[/TEX]

[TEX]\left{a = 1\\b = 3[/TEX]

--> C

Đấy là làm trắc nghiệm thì tớ tính kiểu này

còn làm tự luận thì có nhiều cách khác khoa học hơn

nhưng tớ thấy ko nhanh



3/ Khi đốt cháy ankan trong khí clo sinh ra muội than đen và một khí làm đỏ giấy quỳ ẩm. Thể tích clo cần dùng để đốt cháy hoàn toàn hh khí gồm 2lit CH4 và 1lít C3H8(DKTC)
a.4 b.2 c.8 d.16
CH4 + 2Cl2 --->C + 4HCl


C3H8 + 4Cl2 --> 3C + 8HCl

--> V = 4 + 4 = 8


4/ Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm hơi của hidrocacbon A và khí oxi dư thu được hh khí và hơi. Làm lạnh hh này, thể tích giảm 50%. Nếu cho hh còn lại qua dd KOH thì thể tích giảm 83.3% số còn lại. Xác định CTPT của hidrocacbon.
A. C2H6 B.C4H10 C.C5H12 D.C3H8

V O2 dư + V CO2 = V H2O

V O2 dư / V CO2 = 1/5

--> V H2O = 6

--> C
 
H

hoalan0906

Mình ko hiểu cách giải bài 4, bạn giải chi tiết hơn được ko?
thanks
 
T

tiena4pbc

bai` 2 la` cau a. butan và 2,2-đimetyl propan..................................................................................................
 
C

chontengi

4/ Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm hơi của hidrocacbon A và khí oxi dư thu được hh khí và hơi. Làm lạnh hh này, thể tích giảm 50%. Nếu cho hh còn lại qua dd KOH thì thể tích giảm 83.3% số còn lại. Xác định CTPT của hidrocacbon.
A. C2H6 B.C4H10 C.C5H12 D.C3H8

hh khí và hơi gồm CO2 , H2O và O2 dư

làm lạnh --> còn CO2 và O2 dư

--> V H2O chiếm 50%

Cho qua KOH V giảm chính là V của CO2 đã pư
 
S

sayisnotenough96

hỗn hợp khí X gồm 2 hiđrocacbon A và B là đồng đẳng kế tiếp . Đốt cháy X với 64g O2 dư rồi dẫn sản phẩm thu đc qua bìh đựng Ca(OH)2 dư thu đc 100g kết tủa. Khí ra khỏi bình có thể tích 11.2l ở 0độ C và 0.4atm . công thức phân tử của A và B là
mọi người giúp mình với nha. thanks nhiều
 
W

whitetigerbaekho

Bạn ơi kết quả ra $CH_4$ và $C_2H_6$
Bạn xem kết quả đúng không tại mình sợ sai nên ko post bài
 
V

vy000

Gọi chung CT 2 ankan là $C_xH_y $

Có: $n_{CO_2}=1 (mol)$
Bảo toàn O --> $n_{H_2O}=2 (mol)$

$n_{H}:n_{C}=2.2:1=4:1$
$\rightarrow y=4x $

Vậy CTPT 2 hidrocacbon là $CH_4$ và $C_2H_6$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom