Bài tập quần thể

  • Thread starter dangngoctu1997@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 4,344

D

dangngoctu1997@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Ở một quần thể động vật ở thế hệ xuất phát (P) , khi chưa xảy ra ngẫu phối có: tần số alen A ở phần đực trong quần thể là 0,8 ; tần số alen A ở phần cái là 0,4 (các gen thuộc NST thường). Nếu quần thể thực hiện ngẫu phối thì cấu trúc của quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền là gì

2 Quần thể A có 1000 cá thể có kiểu gen AA, 300 cá thể có kiểu gen aa. Người ta thấy trong mùa sinh sản có 200 cá thể Aa từ quần thể khác đến quần thể A để hình thành quần thể B. Biết trong quần thể B các cá thể đều có sức sống và khả năng sinh sản như nhau. Người ta cho quần thể B tự phối qua 3 thế hệ, 4 thế hệ tiếp theo cho ngẫu phối, cấu trúc di truyền của quần thể B ở thế hệ cuối là gì
 
S

sasani

1 Ở một quần thể động vật ở thế hệ xuất phát (P) , khi chưa xảy ra ngẫu phối có: tần số alen A ở phần đực trong quần thể là 0,8 ; tần số alen A ở phần cái là 0,4 (các gen thuộc NST thường). Nếu quần thể thực hiện ngẫu phối thì cấu trúc của quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền là gì


Sau ngẫu phối
A= 0.6
a= 0.4
=> cấu trúc di truyền của quần thể là: 0.36AA : 0.48Aa : 0.16aa

2 Quần thể A có 1000 cá thể có kiểu gen AA, 300 cá thể có kiểu gen aa. Người ta thấy trong mùa sinh sản có 200 cá thể Aa từ quần thể khác đến quần thể A để hình thành quần thể B. Biết trong quần thể B các cá thể đều có sức sống và khả năng sinh sản như nhau. Người ta cho quần thể B tự phối qua 3 thế hệ, 4 thế hệ tiếp theo cho ngẫu phối, cấu trúc di truyền của quần thể B ở thế hệ cuối là gì

Cấu trúc di truyền quần thể B: $\frac{2}{3}AA : \frac{2}{15}Aa : \frac{1}{5}aa $
Cấu trúc di truyền ở thế hệ 3: $\frac{29}{40}AA : \frac{1}{60} Aa : \frac{31}{120} aa$
(áp dụng công thức tự phối)

Cấu trúc di truyền ở thế hệ 4:
Tần số alen: $A = \frac{11}{15} a=\frac{4}{15}$
=> cấu trúc di truyền: $\frac{121}{225} AA: \frac{88}{225} Aa : \frac{16}{225} aa$

Do ngẫu phối nên qua 3,4.... thế hệ cấu trúc di truyền vẫn giữ nguyên như KQ lần ngẫu phối đầu tiên.


1. Sau ngẫu phối
A= 0.6
a= 0.4
=> cấu trúc di truyền của quần thể là: 0.36AA : 0.48Aa : 0.16aa

2 .
Cấu trúc di truyền quần thể B: $\frac{2}{3}AA : \frac{2}{15}Aa : \frac{1}{5}aa $
Cấu trúc di truyền ở thế hệ 3: $\frac{29}{40}AA : \frac{1}{60} Aa : \frac{31}{120} aa$
(áp dụng công thức tự phối)

Cấu trúc di truyền ở thế hệ 4:
Tần số alen: $A = \frac{11}{15} a=\frac{4}{15}$
=> cấu trúc di truyền: $\frac{121}{225} AA: \frac{88}{225} Aa : \frac{16}{225} aa$

Do ngẫu phối nên qua 3,4.... thế hệ cấu trúc di truyền vẫn giữ nguyên như KQ lần ngẫu phối đầu tiên.


1 Ở một quần thể động vật ở thế hệ xuất phát (P) , khi chưa xảy ra ngẫu phối có: tần số alen A ở phần đực trong quần thể là 0,8 ; tần số alen A ở phần cái là 0,4 (các gen thuộc NST thường). Nếu quần thể thực hiện ngẫu phối thì cấu trúc của quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền là gì

2 Quần thể A có 1000 cá thể có kiểu gen AA, 300 cá thể có kiểu gen aa. Người ta thấy trong mùa sinh sản có 200 cá thể Aa từ quần thể khác đến quần thể A để hình thành quần thể B. Biết trong quần thể B các cá thể đều có sức sống và khả năng sinh sản như nhau. Người ta cho quần thể B tự phối qua 3 thế hệ, 4 thế hệ tiếp theo cho ngẫu phối, cấu trúc di truyền của quần thể B ở thế hệ cuối là gì


1 Ở một quần thể động vật ở thế hệ xuất phát (P) , khi chưa xảy ra ngẫu phối có: tần số alen A ở phần đực trong quần thể là 0,8 ; tần số alen A ở phần cái là 0,4 (các gen thuộc NST thường). Nếu quần thể thực hiện ngẫu phối thì cấu trúc của quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền là gì


Sau ngẫu phối
A= 0.6
a= 0.4
=> cấu trúc di truyền của quần thể là: 0.36AA : 0.48Aa : 0.16aa

2 Quần thể A có 1000 cá thể có kiểu gen AA, 300 cá thể có kiểu gen aa. Người ta thấy trong mùa sinh sản có 200 cá thể Aa từ quần thể khác đến quần thể A để hình thành quần thể B. Biết trong quần thể B các cá thể đều có sức sống và khả năng sinh sản như nhau. Người ta cho quần thể B tự phối qua 3 thế hệ, 4 thế hệ tiếp theo cho ngẫu phối, cấu trúc di truyền của quần thể B ở thế hệ cuối là gì

Cấu trúc di truyền quần thể B: $\frac{2}{3}AA : \frac{2}{15}Aa : \frac{1}{5}aa $
Cấu trúc di truyền ở thế hệ 3: $\frac{29}{40}AA : \frac{1}{60} Aa : \frac{31}{120} aa$
(áp dụng công thức tự phối)

Cấu trúc di truyền ở thế hệ 4:
Tần số alen: $A = \frac{11}{15} a=\frac{4}{15}$
=> cấu trúc di truyền: $\frac{121}{225} AA: \frac{88}{225} Aa : \frac{16}{225} aa$

Do ngẫu phối nên qua 3,4.... thế hệ cấu trúc di truyền vẫn giữ nguyên như KQ lần ngẫu phối đầu tiên.


1

Sau ngẫu phối
A= 0.6
a= 0.4
=> cấu trúc di truyền của quần thể là: 0.36AA : 0.48Aa : 0.16aa

2

Cấu trúc di truyền quần thể B: $\frac{2}{3}AA : \frac{2}{15}Aa : \frac{1}{5}aa $
Cấu trúc di truyền ở thế hệ 3: $\frac{29}{40}AA : \frac{1}{60} Aa : \frac{31}{120} aa$
(áp dụng công thức tự phối)

Cấu trúc di truyền ở thế hệ 4:
Tần số alen: $A = \frac{11}{15} a=\frac{4}{15}$
=> cấu trúc di truyền: $\frac{121}{225} AA: \frac{88}{225} Aa : \frac{16}{225} aa$

Do ngẫu phối nên qua 3,4.... thế hệ cấu trúc di truyền vẫn giữ nguyên như KQ lần ngẫu phối đầu tiên.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom