bai tap phi kim

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 23. Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250ml dung dịch chứa hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được 5,32 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y. Coi thể tích dung dịch không đổi. Dung dịch Y có pH là
A. 1. B. 6. C. 2. D. 7
Câu 12. Từ 10m^3 hỗn hợp N2 và H2 có tỉ khối so với không khí bằng 0,2483 sản xuất được bao nhiêu m^3 amoniac? Biết hiệu suất của quá trình chuyển hoá là 25 %, các khí được đo trong cùng điều kiện.

Câu 25. Hoà tan hoàn toàn 15,8 gam hỗn hợp Mg, Fe, Al trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 13,44 lít khí H2(đktc) và dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH thu được lượng kết tủa lớn nhất là m gam. Giá trị của m là
A. 20,6 B. 26,0. C. 32,6. D. 36,2.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Câu 12.
Mhh = 29*0,2483 = 7,2 g/mol
Gọi VN2= x => VH2 = 10-x (m3)
Ta có: Mhh = (28*x + 2(10-x))/10 = 7,2 => x = 2
N2 + 3H2 == > 2NH3
2------6----------4
=>VNH3 = 4*25/100 = 1 m3
Câu 23.
nH+ = 0,25 + 0,25*0,5*2 = 0,5 mol
nH2= 0,2375 mol
=>nH+ dư = 0,5 – 0,2375*2 = 0,025 mol => [H+] = 0,1 =>pH= 1.
Câu 25.
Kết tủa lớn nhất khí Al3+ vừa kết tủa hoàn toàn với OH-
m= mMg(OH)2 + mAl(OH)3 + mFe(OH)2= mhh + mOH-
Ta có : nOH- = 2nMg + 3nAl+ 2nFe= 2nH2 = 1,2 mol
=> m = 15,8 + 1,2*17 = 36,2 gam.
 
T

thuyvan1708

Câu 23: Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250ml dung dịch chứa hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được 5,32 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y. Coi thể tích dung dịch không đổi. Dung dịch Y có pH là
A. 1.
B. 6.
C. 2.
D. 7.
n[TEX]H^+[/TEX] = 0,5 mol.
n[TEX]H_2[/TEX] = 0,2375
=> n[TEX]H^+[/TEX]dư = 0,5 - 2 . 0.2375 = 0,025 mol
=> [TEX]C_M[/TEX] = 0,1 M => [TEX]PH[/TEX] = 1 => Đáp án: A

Câu 12: Từ 10[TEX]m^3[/TEX] hỗn hợp [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ khối so với không khí bằng 0,2483 sản xuất được bao nhiêu [TEX]m^3[/TEX] amoniac? Biết hiệu suất của quá trình chuyển hoá là 25 %, các khí được đo trong cùng điều kiện.
Sử dụng phương pháp đường chéo tính được [TEX]\frac{nN_2}{nH_2}[/TEX] =[TEX] \frac{1}{4}[/TEX]
=> V[TEX]N_2[/TEX] = 2[TEX]m^3[/TEX]; V[TEX]H_2 [/TEX]= 8[TEX]m^3[/TEX]
=> V[TEX]NH_3[/TEX] tối đa = 4[TEX]m^3[/TEX]
Hiệu suất là 25% nên thể tích [TEX]NH_3[/TEX] thu được thực tế là 1[TEX]m^3[/TEX].

Câu 25: Hoà tan hoàn toàn 15,8 gam hỗn hợp Mg, Fe, Al trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 13,44 lít khí H2(đktc) và dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH thu được lượng kết tủa lớn nhất là m gam. Giá trị của m là?
A. 20,6.
B. 26,0.
C. 32,6.

D. 36,2.
Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì n[TEX]OH^-[/TEX] = n[TEX]H^+[/TEX] = 2n[TEX]H_2[/TEX] = 1,2 mol
m = mhh + m[TEX]OH^-[/TEX] = 15,8 + 1,2 . 17 = 36,2 (g).
Đáp án: D
 
Top Bottom