Bài tập hay và khó phần Sinh học Tế Bào

H

hazamakuroo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT 1 :
Theo dõi 3 tế bào sinh dưỡng của 1 loài TV đang NP. Sau 30 phút cả 3 tb hoàn tất 1 số chu kì. Người ta thấy : Tb A có số đợt NP = 1/2 Số đợt NP của Tb B , Số Tb con của Tb C = tích số tế bào con của Tb A và Tb B. Nguyên liệu môi trường cung cấp cho cả 3 Tb qua các đợt NP trên tương đương vs số NST đơn gấp 11 lần số NST giới tính X có trong Tb C.
a. Xác định bộ NST 2n của loài TV trên ? Biết số NST trong 1 giao tử < tổng số Tb con của A và C và > số Tb con của Tb B.
b. Tính tg 1 chu kì Tb của mỗi Tb nói trên ?
BT 2 :
Một Tb sinh tinh ở cơ thể dị hợp về 3 cặp gen AbBbDd nằm trên 3 cặp NST tương đồng. Có thể có bao nhiêu kiểu sắp xếp của NST ở kì giữa của GP I , Hãy viết kí hiệu NST mang các gen tương ứng ở mỗi kiểu. Kết thúc GP , Tb này thực tế cho mấy loại giao tử ? Kí hiệu các loại giao tử ?
 
C

canhcutndk16a.

BT 1 :
Theo dõi 3 tế bào sinh dưỡng của 1 loài TV đang NP. Sau 30 phút cả 3 tb hoàn tất 1 số chu kì. Người ta thấy : Tb A có số đợt NP = 1/2 Số đợt NP của Tb B , Số Tb con của Tb C = tích số tế bào con của Tb A và Tb B. Nguyên liệu môi trường cung cấp cho cả 3 Tb qua các đợt NP trên tương đương vs số NST đơn gấp 11 lần số NST giới tính X có trong Tb C.
a. Xác định bộ NST 2n của loài TV trên ? Biết số NST trong 1 giao tử < tổng số Tb con của A và C và > số Tb con của Tb B.
b. Tính tg 1 chu kì Tb của mỗi Tb nói trên ?
BT 2 :
Một Tb sinh tinh ở cơ thể dị hợp về 3 cặp gen AbBbDd nằm trên 3 cặp NST tương đồng. Có thể có bao nhiêu kiểu sắp xếp của NST ở kì giữa của GP I , Hãy viết kí hiệu NST mang các gen tương ứng ở mỗi kiểu. Kết thúc GP , Tb này thực tế cho mấy loại giao tử ? Kí hiệu các loại giao tử ?
1/Gọi số đợt nguyên phân của TB a là x [TEX]x\epsilon N*[/TEX]

\Rightarrow số TB con sinh ra từ A là [TEX]2^x[/TEX], sinh ra từ B là [TEX]2^{2x}[/TEX] và từ C là[TEX]2^{3x}[/TEX] và [TEX]2^{2x}<n<2^x+2^{3x}[/TEX]

TH1: sinh vật thuộc giới dị giao tử chỉ chứa 1 NSTgt X

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& 2n( 2^x+2^{2x}+2^{3x}-3)=11.2^3x & \\ & 2^{2x}<n<2^x+2^{3x} & \end{matrix}\right.\epsilon [/TEX]

Đặt [TEX] 2^x=t [/TEX] ,đk [TEX] x\epsilon N*[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}&2n( t+t^2+t^3-3)=11t^3 & \\ & t^2<n<t+t^3& \end{matrix}\right.\epsilon [/TEX]

\Rightarrow[TEX]11t^3=2n( t+t^2+t^3-3)>2t^2( t+t^2+t^3-3) [/TEX] vì[TEX] n>t^2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]11t^3>2t^2( t+t^2+t^3-3)\Rightarrow 11t>2( t+t^2+t^3-3)[/TEX]
[TEX]2t^3+2t^2-9t-6<0 [/TEX]

\Rightarrow[TEX]t<2 [/TEX]mà[TEX]x\epsilon N*[/TEX][TEX]nên t=1[/TEX]\Rightarrow[TEX] 2^x=1[/TEX]=> x=0-> loại

TH2: sinh vật thuộc giới đồng giao tử chứa 2 NST gt X
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}&2n( t+t^2+t^3-3)=22t^3 & \\ & t^2<n<t+t^3& \end{matrix}\right.\epsilon [/TEX]

\Rightarrow][TEX]22t^3=2n( t+t^2+t^3-3)>2t^2( t+t^2+t^3-3) [/TEX]\Rightarrow[TEX]11t^3>t^2( t+t^2+t^3-3)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]t^3+t^2-10t-3<0=> 0<t<3[/TEX]\Rightarrow [TEX]t=1[/TEX](loại) hoặc [TEX]t=2[/TEX]

[TEX]t=2\Rightarrow 2^x=2\Rightarrow x=1[/TEX]Khi [TEX]x=1[/TEX] thì [TEX]n=8\Rightarrow 2n=16[/TEX]
( n=8 thoả mãn [TEX]2<n<8+2=10[/TEX])

2/ dựa vào số cặp gen dị hợp mà tính ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom