Vật lí 10 Bài tập chất khí

không phải là bố

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
9
1
21
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình đựng khí có dung tích 6.10^−6 m^3 đựng khí ở áp suất 2,75.10^6 Pa. Người ta dùng khí trong bình để thổi các quả bóng bay sao cho bóng có thể tích 3,3.10^−3 m^3 và khí trong bóng có áp suất 10^5 Pa. Nếu coi nhiệt độ của không khí không đổi thì số lượng bóng thổi được là
A. 50 quả bóng. B. 48 quả bóng. C. 52 quả bóng. D. 49 quả bóng.
Đáp án là câu B. 48 quả. Cho em hỏi là tại sao khí trong bình chỉ được thổi cho tới khi áp suất của khí trong bình bằng áp suất của khí trong bóng vậy ạ?​

 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

khí trong bình chỉ được thổi cho tới khi áp suất của khí trong bình bằng áp suất của khí trong bóng vì theo phương trình khí lí tưởng (ở đây là đẳng nhiệt) [imath]P_1.V_1=P_2.V_2[/imath] nếu [imath]P_1=P_2[/imath] thì thể tích đâu có thay đổi mà không đổi thì làm sao bóng căng lên được nhỉ :)

 

không phải là bố

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
9
1
21
18
TP Hồ Chí Minh

khí trong bình chỉ được thổi cho tới khi áp suất của khí trong bình bằng áp suất của khí trong bóng vì theo phương trình khí lí tưởng (ở đây là đẳng nhiệt) [imath]P_1.V_1=P_2.V_2[/imath] nếu [imath]P_1=P_2[/imath] thì thể tích đâu có thay đổi mà không đổi thì làm sao bóng căng lên được nhỉ :)

No Name :Dcòn trường hợp

Để bơm đầy một khí cầu đến thể tích 100m3 có áp suất 0,1atm ở nhiệt độ không đổi người ta dùng các ống khí hêli có thể tích 50 lít ở áp suất 100atm. Số ống khí hêli cần để bơm khí cầu bằng?​

thì lúc này tính ra 2 ống khí, tại sao lại kh cần phải ghi giống như bài ở trên vậy ạ
 
View previous replies…

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
còn trường hợp

Để bơm đầy một khí cầu đến thể tích 100m3 có áp suất 0,1atm ở nhiệt độ không đổi người ta dùng các ống khí hêli có thể tích 50 lít ở áp suất 100atm. Số ống khí hêli cần để bơm khí cầu bằng?​

thì lúc này tính ra 2 ống khí, tại sao lại kh cần phải ghi giống như bài ở trên vậy ạ
không phải là bốP ống khí > P cầu rồi thì 100% là bơm rồi
ý bạn là sao nhỉ?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

không phải là bố

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
9
1
21
18
TP Hồ Chí Minh
ủa khác đâu ta,nó chỉ là chiều ngược của bài toán thôi mà
bạn gộp mấy ống lại thành 1 ống có thể tích bằng số ống gộp và áp suất bằng 100 atm rồi làm giải ra số ống thôi
No Name :Dvì kiểu nếu mình bấm máy theo kiểu của bài toán thứ 2 thì ở câu 1 lại ra là 50 quả... Thế nên mình mới thắc mắc là có phải có gì đó liên quan tới túi khí hoặc là số ống mới dẫn đến cách bấm khác nhau kh á
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
sao đề có vẻ sai sai ấy nhỉ
6.2,75=(3,3.10^-3.x+6.10^-6).10^5
=>x=....<1????
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
câu 1 cũng ra xấp xỉ 50 và câu 2 cũng ra xấp xỉ 2
a nghĩ người ta sẽ ko rút chân không được cái ống khi bơm đâu
 
Top Bottom