bài ancol rất vui :))

L

linkinpark_lp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lần đầu tiên thấy kiểu này làm nhầm rất vui :))
Hh A gồm CH3OH và 1 rượu no đơn chức. Chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Na dư thu 2,8 lít H2, phần 2 dẫn qua CuO đun nóng sau đó cho sản phẩm tham gia pứ tráng bạc thu 86,4g Ag. Thành phần % về số mol của rượu CH3OH là:

A. 80 B. 60 C. 50 D. Đáp án khác
 
D

dothanhdat2526

Lần đầu tiên thấy kiểu này làm nhầm rất vui :))
Hh A gồm CH3OH và 1 rượu no đơn chức. Chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Na dư thu 2,8 lít H2, phần 2 dẫn qua CuO đun nóng sau đó cho sản phẩm tham gia pứ tráng bạc thu 86,4g Ag. Thành phần % về số mol của rượu CH3OH là:

A. 80 B. 60 C. 50 D. Đáp án khác

Giải: CH3OH: xmol , nROH:y mol
P1: x + y =0,125.2=0.25(1)
P2: 4x + 2y = 0.8(2)
(1)(2)=> x=0.15 mol , y=0.1mol
=>%CH3OH=60%
 
C

conlokmaudakam96

Lần đầu tiên thấy kiểu này làm nhầm rất vui :))
Hh A gồm CH3OH và 1 rượu no đơn chức. Chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Na dư thu 2,8 lít H2, phần 2 dẫn qua CuO đun nóng sau đó cho sản phẩm tham gia pứ tráng bạc thu 86,4g Ag. Thành phần % về số mol của rượu CH3OH là:

A. 80 B. 60 C. 50 D. Đáp án khác

gọi CT chung cho 2 chất là CnH2n+1OH
p1 : 2CnH2n+1OH ---> H2
=> nmol CnH2n+1OH = 0,25 mol
p2 : CnH2n+1OH ---> Cn-1H2n-1CHO ----> 2Ag
nAg = 0,8 mol
vì là ancol no đơn chức => anđêhit no đơn chức => 1 anđêhit => 2 Ag
nhưng ta thấy mol Ag/ mol anđehit > 2 => n CH3OH = 0,5 mol Ag - mol hổn hợp = 0,5.0,8 - 0,25 = 0,15 mol => % CH3OH = 60%
 
W

whitetigerbaekho

Lần đầu tiên thấy kiểu này làm nhầm rất vui :))
Hh A gồm CH3OH và 1 rượu no đơn chức. Chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Na dư thu 2,8 lít H2, phần 2 dẫn qua CuO đun nóng sau đó cho sản phẩm tham gia pứ tráng bạc thu 86,4g Ag. Thành phần % về số mol của rượu CH3OH là:

A. 80 B. 60 C. 50 D. Đáp án khác
Làm nhầm mà cũng vui là sao hả bạn hay ko biết làm nên vui :))
Bài này ra 60
 
V

vl196

Lần đầu tiên thấy kiểu này làm nhầm rất vui :))
Hh A gồm CH3OH và 1 rượu no đơn chức. Chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Na dư thu 2,8 lít H2, phần 2 dẫn qua CuO đun nóng sau đó cho sản phẩm tham gia pứ tráng bạc thu 86,4g Ag. Thành phần % về số mol của rượu CH3OH là:

A. 80 B. 60 C. 50 D. Đáp án khác

Bài này đề ra không rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn
phần 2 dẫn qua CuO đun nóng sau đó cho sản phẩm tham gia phản ứng tráng bạc thu được 86,4g Ag.
- Giả sử rượu no đơn chức đó là ancol bậc II bị oxi hoá bởi CuO tạo thành Xeton không tham gia phản ứng tráng bạc [TEX]\Rightarrow[/TEX] đáp số là 80%
- Còn nếu rượu no đơn chức đó là ancol bậc I thì tạo thành Anđêhit thì đáp số là 60%
 
L

linkinpark_lp

Bài này đề ra không rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn
phần 2 dẫn qua CuO đun nóng sau đó cho sản phẩm tham gia phản ứng tráng bạc thu được 86,4g Ag.
- Giả sử rượu no đơn chức đó là ancol bậc II bị oxi hoá bởi CuO tạo thành Xeton không tham gia phản ứng tráng bạc [TEX]\Rightarrow[/TEX] đáp số là 80%
- Còn nếu rượu no đơn chức đó là ancol bậc I thì tạo thành Anđêhit thì đáp số là 60%

Đấy tất cả mọi người đều sai rồi chỉ có mỗi bạn này tỉnh táo nhận ra vấn đề thôi :)) Bài này rất đơn giản và hơn thế nhưng đôi lúc ta không chú ý nên bị lừa thôi và đáp án đúng là D =))
 
C

conlokmaudakam96

thak Vl196 chỉ ra chổ sai :)) , thak linkinpark_lp đưa ra đề này nha ! tui củng làm sai :))
 
Top Bottom