2 bài mũ và logarit khó nhờ các bạn giúp mình!@

D

defhuong

tớ làm câu 1 trước nhé ^^
pt<=>3[TEX]^x[/TEX]+2[TEX]^x[/TEX]-3x=2 ( *)

đặt VT= f(x) --> f'(x)=3[TEX]^x[/TEX]ln3+2[TEX]^x[/TEX]ln2-3

f"(x)=ln4.4[TEX]^x[/TEX].ln4+ln7.7[TEX]^x[/TEX].ln7>0

-> hàm f'(x) luôn đồng biến

giả sử hàm f'(x) có ngiệm là x=a --> nghiệm này là nghiệm duy nhất

có f'(0)<0 và f'(1)>0 nên f'(x) có nghiệm duy nhất x=a [TEX]\in \[/TEX] (0;1)

và f'(x) đổi dấu từ âm sang dương khi đi qua giá trị của a

--> pt (* ) có nhiều nhất 2 ngiệm

nhận thấy x=0 hoặc x=1 là 1 nghiệm của pt ( *)

--> 2 giá trị đó chính là đáp số

(có vẻ hơi khó hiểu)
 
D

defhuong

tớ làm nốt câu 2 nhé ^^

đặt [TEX]\left{\begin{u=x^2+x+3}\\{v=2x^2+4x+5} [/TEX]

dễ thấy u và v đều > 0

u-v=x[TEX]^2[/TEX]+3x+2

khi đó phương trình trở thành [TEX]log_2{\frac{u}{v}}[/TEX] =v-u (* )

Nếu u>v thì [TEX]\frac{u}{v}[/TEX]>1 khi đó VT (* ) > 0 VP (* ) < 0 ---> pt vô ngiệm

Nếu u<v thì [TEX]\frac{u}{v}[/TEX]<1 khi đó VT (* ) < 0 VP (* ) > 0 ---> pt vô ngiệm

--> (* ) <=> u=v <=> x[TEX]^2[/TEX]+x+3=2[TEX]x^2[/TEX]+4x+5

giải phương trình -> x= -1 hoặc x= -2 và đó là ngiệm ^^
 
S

stupidd9

và f'(x) đổi dấu từ âm sang dương khi đi qua giá trị của a

--> pt (* ) có nhiều nhất 2 ngiệm

nhận thấy x=0 hoặc x=1 là 1 nghiệm của pt ( *)

--> 2 giá trị đó chính là đáp số

(có vẻ hơi khó hiểu)


Tại sao f'(x) đổi dấu từ - sang + thì pt ( *) có 2 nghiệm vậy bạn???? Mình khó hiểu chỗ này quá... ?

Cám ơn bạn đã giải giúp mình
 
S

stupidd9

@-)@-)@-)@-) Em chưa học định luật bernoulli ..... trong lớp em chưa từng nghe này chắc học nâng cao rùi
 
G

giaosu_fanting_thientai

Bernouli có 2 trường hợp:

[TEX]* \ \ x \geq 1 [/TEX] hoặc [TEX] x \leq 0[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{\begin{3^x \geq 2x + 1}\\{2^x \geq x+1}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow 3^x+2^x \geq 3x+2[/TEX]

Dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=0; x=1[/TEX]

[TEX] * \ \ x \in (0; 1) [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{\begin{3^x < 2x + 1}\\{2^x < x+1} [/TEX]

[TEX] \Rightarrow 3^x+2^x < 3x+2[/TEX]

\Rightarrow pt vô nghiệm

[TEX]KL: x = 0; x=1[/TEX]



Bernouli:

Với [TEX]t > 0[/TEX]

[TEX]\left{\begin{t^a+(1-t)a \geq 1 \ \ \ \ \forall a \leq 0 \ or \ a \geq 1}\\{t^a+(1-t)a \leq 1 \ \ \ \ \forall a \in [0; 1]}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m^x+(1-m)x=1 \Leftrightarrow x=0 \ \ or \ x=1[/TEX]

Đại học chắc k đc dùng, thôi thì cứ hàm số cho lành :)
 
L

lemailinhanh

e chả hiểu mọi ng làm thế nào cả. cái định luật Bernouli í. e chưa nge thấy bh. đi học thêm cũg chả bh thấy cô nhắc đến hết
 
Top Bottom