Sử Yi Wu- Vị hoàng tử cuối cùng của Hàn Quốc.

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Ruka93, 13 Tháng mười một 2018.

Lượt xem: 265

 1. Ruka93

  Ruka93 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  421
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thạch Thất
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Yi Woo - 이우 (15/11/1912 - 6/8/1945), sinh tại cung điện Unhyeon, Hàn Quốc, con của hoàng tử Gang - con thứ 5 của Hoàng đế Cao Tông nước Đế quốc Đại Hàn. Ngay từ khi 5 tuổi đã bị bắt đi bởi chính quyền dế quốc Nhật để giáo dục về sự lệ thuộc, ách thống trị của Nhật lên Hàn Quốc.
  Thế nhưng khác với anh trai là hoàng tử Gŏn, người sau này trở thành công dân Nhật, hoàng tử Woo vẫn giữ toàn vẹn phong thái là một người con dân xứ Hàn dù nhận được sự giáo dục toàn diện của người Nhật. Điều này khiến ông được cha là hoàng tử Gang vô cùng yêu quý, người cha mà sau này bỏ cả hoàng cung, chức tước để gia nhập chính quyền lưu vong Đại Hàn tại Trung Quốc.
  Khi bị giới chức Nhật ép phải lấy một tiểu quí tộc Nhật Bản làm vợ, hoàng tử Woo chống lệnh và cưới nàng Park Chan-ju, cháu gái của chồng công chúa Yŏnghye xứ Hàn. Họ có hai người con là Yi Chong và Yi Jong
  Sau này hoàng tử Woo bị quân đội Nhật biệt phái đi lính tại Trung Hoa, phong chức trung úy nhị cấp vào 25/10/1933, dần dần lên thành thiếu tá vào 15/10/1941 rồi trung tá vào 10/6/1945. Dù có chức cao trong quân đội đế quốc Nhật nhưng khi đóng quân tại Mãn Châu, hoàng tử Woo được mọi người cho biết là thường hay giúp đỡ chính phong trào du kích kháng chiến của người Trung Quốc và Chính phủ Lâm thời Đại Hàn Dân Quốc. Nhiều học giả còn cho rằng ông là một thành viên cao cấp của Phong trào độc lập tại Triều Tiên vốn bùng nổ sau cái chết của Cao Tông Hoàng đế.
  [​IMG]
  Không may, hoàng tử Woo lại tử nạn trong cuộc thả bom nguyên tử tại Hiroshima ngày 6/8/1945 khi đang trên đường tới nhiệm sở, vụ nổ khiến ông bị thương nặng rồi qua đời không lâu sau đó tại quân y viện. Sau khi qua đời ông được quân đội Nhật truy thăng đại tá, viên trung tá trợ thủ Yoshinari Hiroshi (吉成 弘) mổ bụng tự sát theo nghi lễ Seppoku vì không cứu được hoàng tử Woo. Thi thể ông được đưa về Hàn Quốc và táng tại Heungwon ngày 15/8/1945, ngày chiến tranh kết thúc.
  Lời bàn: Hiện ngay tại Hàn Quốc, người ta cũng tranh cãi rất nhiều về việc Yi Wu là người yêu nước hay tay sai của Nhật Bản. Tôi thì ngả theo quan điểm người yêu nước hơn.
  Bài viết dựa trên :
  1. Tiểu thuyết Ông chúa Đức Huệ
  2. Sơ lược về phả hệ Hoàng tộc Triều Tiên
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->