Toán 12 $y=?$ sao cho mỗi $y$ không quá 5 số nguyên $x$ t/m $(2^x-y)(2^x-2^{10}y)\sqrt{2^{11}-2^x}<0$

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [TEX](2^x-y)(2^x-2^{10}y) < 0 \Leftrightarrow y < 2^x <2^{10}.y \Rightarrow \log _2y < x < 10+\log _2 y[/TEX]
Mà điều kiện của bất phương trình là [TEX]x<11[/TEX] nên ta có [tex]\log _2y < x < \min \left \{ 10+\log_2y,11 \right \}[/tex]
Nếu [TEX]10+\log_2y \leq 11 \Leftrightarrow y \leq 2[/TEX] thì dễ thấy có [TEX]9[/TEX] số nguyên [TEX]x[/TEX] thỏa mãn nên [TEX]y >2[/TEX]
Khi đó vì có không quá 5 số nguyên [TEX]x[/TEX] thỏa mãn nên [TEX]\log_2y>5 \Rightarrow y>32[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom